Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mới đây, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST), Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo khoa học "Tiêu chuẩn chất lượng dược liệu sâm (Panax spp) và sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ sâm".
PGS.TS. Vũ Đức Lợi, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (VKIST) chia sẻ rằng, sâm Việt Nam là dược liệu quý hiếm, đã được Chính phủ đưa vào danh mục sản phẩm quốc gia từ năm 2017.
"Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng sâm Việt Nam có thành phần hóa học và tác dụng dược lý tốt và không thua kém gì so với các loài sâm quý khác trên thế giới", PGS.TS. Vũ Đức Lợi nói.
Tuy nhiên ông Lợi nhấn mạnh, muốn sâm Việt Nam có thể cạnh tranh được với các loại sâm khác trên thị trường phải có những tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng, hiện đại và tin cậy. Từ đó, tạo tiền đề cho nghiên cứu và phát triển sâm Việt Nam thành thương hiệu quốc gia.
Đánh giá về ngành sâm Việt Nam, GS. Park Jeong Hill, Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc chỉ thẳng ra vấn đề thực tại, rằng kỹ thuật trồng sâm và doanh thu Việt Nam còn rất hạn chế, đặc biệt nghiên cứu khoa học về sâm chưa nhiều.
Ở Hàn Quốc, trung bình 1 năm có khoảng 600 công trình nghiên cứu khoa học về sâm. Tuy nhiên, con số này ở Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 13 công trình, rất ít để phát triển ngành sâm. Để thúc đẩy ngành sâm phát triển, Hàn Quốc còn có đạo luật riêng cho ngành nhân sâm. Trong đó, có đầy đủ các quy định trong việc trồng trọt, quy trình sản xuất, kiểm tra.
Theo GS. Park Jeong Hill, kĩ thuật phương pháp trồng trọt sâm ở Việt Nam chưa chuẩn, trong khi nghiên cứu khoa học về sâm Việt Nam chưa mạnh. Ông nhấn mạnh thêm về câu chuyện cần bảo vệ nguồn gene.
GS. Park Jeong Hill cũng cho rằng, sự hợp tác giữa nhà khoa học và nông dân dưới sự hỗ trợ của Chính phủ là rất cần thiết cho sự phát triển của sâm Việt Nam.
Các chuyên gia tại hội thảo nêu rõ, để sâm Ngọc Linh của Việt Nam có cơ hội trở thành thương hiệu nổi tiếng, điều đầu tiên là phải xây dựng được quy hoạch thật bài bản, giữ được gene gốc, không lai tạo và phải bảo tồn cho được giống sâm quý.
Để sâm Việt Nam phát huy lợi thế, phát triển hơn nữa, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - Bùi Thế Duy mong muốn sẽ có dự án nghiên cứu chuyển giao công nghệ, hợp tác sản xuất, đặc biệt kết nối để đưa công nghệ mới nhất từ Hàn Quốc vào nghiên cứu chế biến cho sâm Việt Nam.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.