Chủ đề nóng

Vĩnh Long: Nuôi 20 con cua đinh trong bể xi măng, nhiều người đến xem trầm trồ thích thú

Thứ ba, ngày 05/01/2021 19:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
4 năm trước, ông Huỳnh Văn Tiếng (xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) thả nuôi 20 con cua đinh bố mẹ. Và 2 năm trở lại đây, cua đinh bắt đầu sinh sản đem lại hiệu quả kinh tế khá cho gia đình ông.
Bình luận 0

Theo ông Tiếng, môi trường nuôi có ảnh hưởng rất lớn đến việc quyết định năng suất sinh sản và chất lượng trứng cua đinh.

Vĩnh Long: Nuôi 20 con cua đinh trong bể xi măng, nhiều người đến xem trầm trồ thích thú - Ảnh 1.

Tham quan mô hình nuôi cua đinh nhà ông Huỳnh Văn Tiếng, xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Xác định được yếu tố môi trường là rất quan trọng, quyết định thành bại nên ông xây ao nuôi loài cua đinh có không gian yên tĩnh, kín đáo, quang đãng, dễ thoát nước.

Ao nuôi cua đinh không bị úng ngập và quan trọng là có nguồn nước độc lập để bảo đảm cấp nước sạch.

Diện tích ao nuôi cua đinh tùy điều kiện mỗi gia đình, nhưng theo ông thích hợp nhất là khoảng 500m2

Mực nước thích hợp cho nuôi cua đinh thịt là từ 1,5- 2m, mực nước chứa thường xuyên từ 1- 1,2m.

 Thời kỳ nắng nóng và mùa lạnh, cho nước sâu thêm 20- 30cm và cần tạo chỗ cho cua đinh nghỉ ngơi dưới nước cũng như trên bờ, có chỗ cố định cho cua đinh ăn để tiện theo dõi.

Vĩnh Long: Nuôi 20 con cua đinh trong bể xi măng, nhiều người đến xem trầm trồ thích thú - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Văn Tiếng giới thiệu đàn cua đinh bố mẹ.

Ông Tiếng chia sẻ kinh nghiệm nuôi cua đinh sinh sản như sau: “Nuôi cua đinh thì việc quan trọng nhất là cho ăn phải kỹ, thức ăn vừa đủ, vì nếu thức ăn dư sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước, làm nước bị hôi thối...".

Theo ông Tiếng, khi nguồn nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, quá trình sinh trưởng của cua đinh. Do đó, trong quá trình nuôi cua đinh, phải theo dõi thường xuyên nguồn nước...

Ông Tiếng cho chúng tôi biết cua đinh giống bán ra với giá khá cao. Cụ thể được chia làm 3 loại như sau: loại 1 (2 tuần tuổi) bán với giá 300.000 đ/con, loại 2 (1- 2 tháng tuổi) bán với giá 500.000 đ/con và loại 3 (3 - 4 tháng tuổi) bán với giá 600.000 đ/con.

Vĩnh Long: Nuôi 20 con cua đinh trong bể xi măng, nhiều người đến xem trầm trồ thích thú - Ảnh 3.

Cua đinh loại 1-2 tháng tuổi đang được ông Huỳnh Văn Tiếng bán với giá 500.000 đồng/con.

Để có được cua đinh bố mẹ, người nuôi phải bỏ ra khoảng 3 năm để nuôi cua đinh. Khi cua đinh đạt 4- 5 kg/con thì chọn làm cua đinh bố mẹ để sinh sản. 

Mỗi năm, cua đinh đẻ 3- 4 lứa, mỗi lứa 8- 15 trứng. Mùa sinh sản của loài cua đinh từ tháng 12 âm lịch năm trước đến tới tháng 7 âm lịch năm sau. 

Cua đinh đẻ trên cát, chúng lấp trứng lại và bỏ đi. Thường 100 ngày là trứng cua đinh nở, tỷ lệ ấp trứng nở khoảng 70%.

Cua đinh có nguồn thức ăn khá đa dạng, từ đầu tôm tép, cá tạp, ốc bươu vàng, cá biển đến thức ăn công nghiệp. 

Ngoài ra, để tăng lợi nhuận và giảm bớt chi phí, người nuôi cua đinh có thể kiếm thức ăn tự nhiên cho cua đinh. Các loại dễ kiếm nhất là cá tạp, ốc bươu vàng.

Nói về hiệu quả kinh tế từ việc nuôi cua đinh sinh sản, ông Tiếng cho biết như sau: “Tôi nuôi được 20 con cua đinh bố mẹ để sinh sản. Tầm khoảng 2 năm trở lại đây cua đinh  bắt đầu cho sinh sản thì thu nhập của gia đình tôi từ đó cũng được nâng lên đáng kể.

Vì nguồn thức ăn cho cua có nhiều trong tự nhiên nên chi phí cũng thấp. Năm nay, đàn cua đinh nhà ông Tiếng đẻ được 200 trứng, trừ đi tất cả chi phí năm nay ông thu lời khoảng 60 triệu đồng”.

Khi chúng tôi thực hiện bài viết này, ông Huỳnh Văn Tiếng (xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cũng đang chuẩn bị mở rộng diện tích nuôi, bởi theo ông, mô hình nuôi cua đinh của ông đem lại hiệu quả kinh tế cao, rủi ro lại thấp.

Phước Giang (Báo Vĩnh Long)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem