Chủ đề nóng

Vĩnh Phúc: Sẵn sàng phương án cho những lá phiếu "thời chiến"

Xuân Hậu Chủ nhật, ngày 16/05/2021 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến hôm nay, Vĩnh Phúc đã có 79 ca dương tính Covid -19 và hàng ngàn ca F1, F2 đang cách ly tập trung. Với tình hình này, việc tổ chức cho toàn thể cử tri tham gia bầu cử trong điều kiện như "thời chiến" là điều đã được Vĩnh Phúc tính đến.
Bình luận 0

Vĩnh Phúc: Sắp cán mốc 80 ca dương tính, cả tỉnh bầu cử trong "thời chiến" - Ảnh 2.

Nhiều cuộc họp của lãnh đạo Vĩnh Phúc diễn ra vào ban đêm, như trong "thời chiến"

Quyết liệt, chủ động chống dịch

Những diễn biến nhanh, khó kiểm soát của dịch bệnh Covid – 19 tại Vĩnh Phúc từ đầu tháng 5, buộc tỉnh này phải nhận định tình hình theo một hướng khác, chủ động hơn, quyết liệt hơn với chiến thuật phù hợp hơn, chống dịch "bao vây - khoanh vùng - đón đầu - đánh chặn", thay vì chạy theo dịch khi phát hiện các ca dương tính; Vĩnh Phúc đã chủ động khoanh vùng, cách ly, đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, Vĩnh Phúc đã coi các trường hợp F1 Covid -19 l là F0, F2 là F1 để thực hiện các biện pháp cách ly, dập dịch hiệu quả hơn.

Vĩnh Phúc: Sắp cán mốc 80 ca dương tính, cả tỉnh bầu cử trong "thời chiến" - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành họp báo thông tin diễn biến dịch Covid -19 và phương án "chống dịch như chống giặc".

Căn cứ vào chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Y tế, Vĩnh Phúc đã ban hành những chỉ đạo mang tính tiêu diệt trung tâm "đầu não" của "địch" Covid -19. Khi dịch bùng phát ở các ổ dịch quán bar Sunny (Phúc Yên), cơ sở massage Hoa Sen (Vĩnh Yên), bệnh viện Đa khoa Khu vực Phúc Yên.. Vĩnh Phúc đã chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp cách ly xã hội Khu đô thị Đồng Sơn, Phúc Yên (nơi có quán bar Sunny); truy vết, cách ly các trường hợp F1, F2; Xét nghiệm Covid - 19 cho hơn 1.200 người trong khu đô thị Đồng Sơn;

Ngay sau đó, tiếp tục thêm những biện pháp mạnh, Vĩnh phúc thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố Vĩnh Yên khi thành phố này ghi nhận hơn 10 ca dương tính. Mỗi con đường, ngõ xóm đều có lực lượng túc trực, kiểm soát ra vào, đo thân nhiệt, khai báo y tế... người dân chấp hành một cách triệt để, nghiêm túc, bất cứ hành vi không chấp hành chống dịch đều bị xử phạt nghiêm minh.

Và đặc biệt ngày 9/5, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã ra "Lời kêu gọi" toàn dân tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ đó tạo nên khí thế chống dịch trong toàn tỉnh Vĩnh Phúc. Điển hình là Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều lần họp cả đêm để bàn giải pháp, tham mưu Tỉnh ủy ban hành các quyết định "tấn công" dịch; việc chỉ đạo khoanh vùng cách ly các địa phương có dịch, lấy mẫu, truy vết F1,F2 được thực hiện một cách thần tốc, "ngay trong đêm".

Vĩnh Phúc: Sắp cán mốc 80 ca dương tính, cả tỉnh bầu cử trong "thời chiến" - Ảnh 4.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trực tiếp chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 tại khu vực cách ly tập trung.

Đến nay, Vĩnh Phúc đã khoanh vùng, cách ly xã hội 40 địa điểm. Trong đó, cấp huyện 1 điểm: thành phố Vĩnh Yên; Cấp xã 2 điểm thị trấn Yên Lạc (Yên Lạc); phường Hùng Vương (thành phố Phúc Yên). Và cấp thôn, tổ, đội, khu 37 điểm.

Và quan trọng hơn, tỉnh Vĩnh Phúc không bao che, dung túng, mà nghiêm khắc loại trừ những cán bộ chủ chốt được giao nhiệm vụ phòng chống dịch nhưng chậm tham mưu, chậm xử lý công việc, lơ là trong phòng chống dịch. Bằng chứng là Vĩnh Phúc đã tạm chỉ công tác có thời hạn đối với 8 cán bộ, trong đó có những cán bộ chủ chốt, thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc quản lý, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đó là những quyết sách, những giải pháp mạnh tay mà Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã quyết liệt triển khai thực hiện. Với cách làm này, tỉnh đã hạn chế tối đa sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19. Đến nay, mỗi ngày Vĩnh Phúc chỉ ghi nhận thêm 1-3 ca dương tính là các trường hợp F1 đã cách ly từ trước, có những ngày không có ca dương tính nào.

Nhiều phương án bỏ phiếu đã được tính đến

Chỉ đạo của Vĩnh Phúc - nhiệm vụ then chốt lúc này "chống dịch như chống giặc" và chuẩn bị tất cả các phương án cho công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 vào ngày chủ nhật ngày 23/5. Thời gian gấp gáp, lại phải thực hiện song hành hai nhiệm vụ, Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Ban thường vụ tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã nhận định đây là thời gian khó khăn, tất cả các thành viên trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy phải thật sự trách nhiệm, sát sao chỉ đạo các địa bàn được phân công, thực hiện quyết liệt theo quan điểm, chỉ đạo của Trung ương.

Vĩnh Phúc: Sắp cán mốc 80 ca dương tính, cả tỉnh bầu cử trong "thời chiến" - Ảnh 5.

Các phương án bầu cử trong "thời chiến" áp dụng các biện pháp chống dịch Covid -19 đã được Vĩnh Phúc thực hiện đúng quy định và đảm bảo an toàn nhất có thể.

Đến nay, Vĩnh Phúc hiện có hơn 850 nghìn cử tri; UBND các cấp đã thành lập 1.165 ban bầu cử, 1.104 khu vực bỏ phiếu. Với sự chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Ban thường vụ tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động xây dựng kịch bản, chuẩn bị sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đến ngày bầu cử cho các địa phương, đơn vị trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời, chỉ đạo các cấp ủy đảng tạm dừng các công việc không cần thiết, tập trung cao độ cho phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và triển khai công tác bầu cử để bảo vệ an toàn cho người dân và tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Ngày bầu cử sắp đến gần, các khu vực cách ly xã hội thì chưa hết thời gian cách ly, vậy phương án nào cho ngày bầu cử?

Vĩnh Phúc: Sắp cán mốc 80 ca dương tính, cả tỉnh bầu cử trong "thời chiến" - Ảnh 6.

Thành phố Vĩnh Yên đang trong thời gian cách ly xã hội hiện có 9 đơn vị bầu cử, 79 khu vực bỏ phiếu, khoảng 83.000 cử tri.

Tại thành phố Vĩnh Yên, địa phương đã có quyết định cách ly xã hội toàn thành phố từ 00h ngày 7/5, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, xã (phường) cách ly với xã (phường); các trường hợp ra vào thành phố Vĩnh Yên đều phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch theo quy định.

Đây là địa bàn quan trọng, số lượng cử tri đông, tỉnh Vĩnh Phúc luôn có sự kiểm tra sát sao, và lên phương án cho ngày bầu cử, đặc biệt với các trường hợp thuộc diện F0, F1, F2 đang cách ly tại bệnh viện dã chiến, tại các cơ sở cách ly tập trung.

Cụ thể, Vĩnh Yên đang rà soát danh sách cử tri, nhất là các cử tri người địa phương đi cách ly tập trung để có sự điều chỉnh số lượng cử tri chính xác, kịp thời; căn cứ vào số lượng cử tri qua rà soát, các tổ bầu cử, nơi đặt hòm phiếu chuẩn bị hòm phiếu phụ phục vụ cho việc bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly phòng dịch theo đúng quy định. Phối hợp với các địa điểm cách ly, thông báo tới cử tri đang cách ly về danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp để cử tri nắm bắt, lựa chọn khách quan, trung thực, và chính xác theo đúng tinh thần, nguyện vọng.

Vĩnh Phúc: Sắp cán mốc 80 ca dương tính, cả tỉnh bầu cử trong "thời chiến" - Ảnh 7.

Khu vực bầu cử sẽ được trang bị đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu cử tri chấp hành nghiêm đeo khẩu trang, sát khuẩn, giãn cách 2m.

Tại huyện Yên Lạc, thực hiện chủ động quyết liệt trong quá trình phòng chống dịch bệnh Covid-19, toàn huyện Yên Lạc đã thực hiện cách ly xã hội đối với toàn thị trấn Yên Lạc; thôn Báo Văn 1 (xã Đồng Văn); thôn Đại Nội (xã Bình Định)... tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lạc do thiếu trách nhiệm trong việc quản lý hoạt động phòng chống dịch.

Hiện nay Yên Lạc có 13 ca dương tính với Covid 19. Số lượng F1 đã được cách ly là 347 người, số lượng F2 cách ly y tế tại nhà là 3.963 người, có 8.071 người thuộc diện F3 đang thực hiện tự theo dõi sức khỏe... tình hình dịch bệnh Covid -19 đang được kiểm soát tích cực.

Song song với chống dịch, Yên Lạc đã lên các phương án bầu cử theo đúng quy định, trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa chấm dứt. Các phương án bỏ phiếu trong ngày bầu cử đối với nhân dân đã được xây dựng, đặc biệt, là cử tri đang thực hiện cách ly xã hội, cách ly tập trung, được đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.

Vĩnh Phúc: Sắp cán mốc 80 ca dương tính, cả tỉnh bầu cử trong "thời chiến" - Ảnh 8.

Cử tri tại nơi cách ly tập trung Covid - 19 sẽ được địa phương mang hòm phiếu phụ đúng theo quy định đến tận nơi...

Tại thôn Báo Văn 1 (Yên Lạc), 4 chốt kiểm soát cách ly chống dịch Covid 19 đã được lập, theo rà soát, toàn thôn Báo Văn 1 có tới hơn 50 ca F1 đang được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh Vĩnh Phúc, UBND xã Đồng Văn đã có phương án.

Ông Nguyễn Văn Sói, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn cho biết, phương án cụ thể đối với 50 trường hợp F1 đang cách ly tại Trung đoàn 834, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc; theo đó, các tổ bầu cử lên danh sách các cử tri đang cách ly và chuẩn bị hòm phiếu phụ đến ngày bầu cử sẽ mang đến tận nơi cho cử tri bỏ phiếu theo đúng quy định, hướng dẫn; toàn dân đi bầu cử chấp hành nghiêm quy định 5 ca của Bộ Y tế, đeo khẩu trang, giữa khoảng cách 2m.

Không chỉ có các địa phương này, mà ở tất cả các địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc, kể cả nơi chưa có dịch, các cả hoạt động chuyển trạng thái sang "chủ động tấn công", không để dịch bệnh diễn ra đột xuất, bất ngờ. Tại các điểm bỏ phiếu, 100% công dân đáp ứng đủ các yếu cầu về tuổi tác, địa điểm, hộ khẩu cư trú, tạm trú, đều được phát phiếu bầu theo quy định; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn 5K của Bộ Y tế khi đi bầu cử.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem