Chủ đề nóng

Virus cúm A (H5N8) có thể lây từ gia cầm sang người chưa phát hiện ở Việt Nam

Khánh Nguyên Thứ sáu, ngày 05/03/2021 05:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cần nâng cao cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A (H5N8) sang người sau khi Nga phát hiện 7 công nhân ở một trang trại chăn nuôi gà bị nhiễm virus cúm gia cầm A (H5N8).
Bình luận 0

Sẽ giám sát cúm gia cầm A H5N8 từ năm 2021

Theo FAO và WHO, Nga vừa phát hiện 7 công nhân ở một trang trại chăn nuôi gà bị nhiễm virus cúm gia cầm A (H5N8). 

Đây là báo cáo đầu tiên về sự lây nhiễm H5N8 từ gia cầm sang người mặc dù virus này đã lưu hành trên gia cầm và chim hoang dã từ năm 2016.

"Tất cả 7 ca mắc ở người đều không có triệu chứng. Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào về việc virus này gây bệnh nặng ở người hay lây truyền từ người sang người, do vậy những trường hợp bệnh này do gia cầm bị nhiễm bệnh lây truyền sang người" - thông cáo báo chí của FAO nêu rõ.

Cảnh báo nguy cơ cúm A (H5N8) lây từ gia cầm sang người - Ảnh 1.

Để phòng chống virus cúm, người dân Quảng Ninh thực hiện tiêm phòng cho đàn gà. Ảnh: P.V

Tại Việt Nam, chương trình giám sát của Cục Thú y chưa từng phát hiện thấy virus H5N8.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2021, Cục Thú y sẽ tăng cường xét nghiệm virus H5N8 trong chương trình giám sát cúm gia cầm quốc gia.

TS Satoko Otsu - điều phối viên Nhóm các Bệnh truyền nhiễm và tình trạng y tế khẩn cấp của WHO cho biết: "Mặc dù nguy cơ lây nhiễm sang người đối với vi rút cúm gia cầm A (H5N8) ở Việt Nam là rất thấp, nhưng chúng ta vẫn phải cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân để phòng chống bệnh cúm gia cầm".

Làm gì để phòng ngừa?

Để ngăn ngừa virus cúm A (H5N8) lây từ gia cầm sang người, FAO có khuyến nghị sau: Đối với người chăn nuôi gia cầm: Tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực chăn nuôi để giảm thiểu nguy cơ vi rút xâm nhập; tuân thủ đúng lịch tiêm phòng và đảm bảo dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gia cầm.

 Báo cáo các trường hợp gia cầm chết bất thường cho trưởng thôn hoặc cơ quan thú y địa phương và không cho phép khách vào khu vực chăn nuôi. 

Đối với những người buôn bán gia cầm và những người bán gia cầm tại chợ: Chỉ thu gom gia cầm từ nguồn rõ ràng và bán ở những khu vực được phép trong chợ; không bán gia cầm bên ngoài chợ... 

 Đối với bác sĩ thú y và những người tham gia vào công tác đáp ứng dịch: Cần luôn sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc với gia cầm nhiễm hay nghi ngờ nhiễm bệnh để giảm thiểu nguy cơ bị lây bệnh. 

Đối với cộng đồng, thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và thường xuyên trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật. Tránh tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết...

Trong khi đó, từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước đã xảy ra 40 ổ dịch cúm gia cầm tại 14 tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy trên 100.000 con gia cầm.

Trước thực tế đó, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ ngành và địa phương cần bố trí nguồn lực để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm theo kế hoạch. 

Thực hiện tiêm vaccine và hướng dẫn cụ thể các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh phòng dịch. Đặc biệt cần phòng, chống các chủng virus cúm gia cầm có khả năng lây sang người. 

Đẩy mạnh việc quản lý thị trường, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm, xử lý nghiêm kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, đặc biệt tại các chợ đầu mối. Phát hiện và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm. 

Phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm cúm A/H5N1 và các loại cúm gia cầm khác trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan.

Các vụ dịch cúm gia cầm độc lực cao A (H5N8) đã được báo cáo ở Nga, châu Âu, Trung Quốc, Trung Đông và Bắc Phi trong những tháng gần đây, nhưng chỉ ở gia cầm và chim hoang dã. Các virus cúm gia cầm độc lực cao khác, chẳng hạn như H5N1, H5N6 và H7N9, đã lây truyền từ động vật sang người.

Cúm gia cầm độc lực cao H5N1 đã gây tử vong cho 64 người Việt Nam kể từ khi virus này được phát hiện tại Việt Nam vào năm 2003, và từ năm 2014 tới nay, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp tử vong nào, nhưng các ổ dịch trên gia cầm vẫn thường xuyên được phát hiện và phải tiêu hủy nhiều đàn gà và vịt.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem