Chủ đề nóng

Vợ Đường Nhuệ lãnh thêm 18 tháng tù vụ thao túng đấu giá đất

Quỳnh Nguyễn Thứ sáu, ngày 18/09/2020 19:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau một ngày diễn ra phiên xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Thái Bình đã tiến hành tuyên án đối với 4 cán bộ Sở của tỉnh Thái Bình và Nguyễn Thị Dương, vợ Đường Nhuệ.
Bình luận 0

TAND tỉnh Thái Bình tuyên án

Sau một ngày xét hỏi, tranh luận và nghị án, lúc 18h HĐXX TAND tỉnh Thái Bình nêu quan điểm, tại phiền tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, bày tỏ thái đội ăn năn, hối lỗi về hành vi của mình. 

Trình bày trước tòa, bị cáo Phạm Văn Hiệp cho rằng bản thân có nhiều công lao đóng góp cho Trung tâm đấu giá, có tình tiết giảm nhẹ nên mong muốn HĐXX xem xét cho hưởng án treo. Các luật sư bào chữa cho bị can Thúy, Thành, Dũng cho rằng, các bị cáo này nhân thân tốt, chưa vi phạm pháp luật, gia đình có bố tham gia chiến đấu các chiến trường Biên giới tây nam, Campuchia nên đề nghị HĐXX xét cho các bị cáo hưởng tình tiết khoan hồng. 

Vợ Đường "Nhuệ" lãnh thêm 18 tháng tù vụ thao túng đấu giá đất - Ảnh 1.

Toà tuyên án.

Trên cơ sở hồ sơ vụ án và tranh luận tại tòa, HĐXX nhận định, các cơ quan tiến hành tố tụng đã làm đúng quy định. Quá trình xét hỏi thấy lời khai của các bị cáo phù hợp với hồ sơ, chứng cứ có trong vụ án. Thời điểm vi phạm, các bị cáo hoàn toàn có năng lực và chịu trách nhiệm cho hành vi mình, do đó, cơ quan tố tụng quy kết tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vu" là đúng người đúng tội. 

Bị cáo Thành được HĐXX xác định có vi phạm đứng thứ nhất trong vụ án, Dương (vợ Đường Nhuệ) là người khởi xướng, các bị cáo Thúy và Dũng được xác định giữ vai trò sai phạm đứng thứ ba và thứ tư trong vụ án. 

Từ những ý kiến trên, HĐXX quyết định tuyên phạt Vũ Gia Thành 2 năm tù; Phạm Văn Hiệp 1 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Dương (vợ Đường Nhuệ) 1 năm 6 tháng tù; Trịnh Thị Minh Thúy 1 năm 3 tháng tù cho hưởng án treo; Hà Văn Dũng 1 năm tù cho hưởng án treo. Thời hạn áp dụng hình phạt tính từ ngày bị tạm giam. 

Ngoài ra, Tòa áp dụng hình phạt bổ sung, cấm các bị cáo Hiệp, Thành, Thúy, Dũng đảm nhiệm chức vụ trong 2 năm sau khi chấp hành xong bản án.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình cho biết, tại buổi đấu giá quyền sử dụng lô đất số 9, khu dân cư phường Bồ Xuyên (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) diễn ra ngày 20/12/2019 có các cán bộ của Trung tâm Dịch vụ đấu giá đất Thái Bình tham gia, gồm Vũ Văn Thành là đấu giá viên được giao điều hành cuộc đấu giá, Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng là người giám sát, Nguyễn Thị Ngần là thư ký. Kết quả anh Vũ Thành Đạt trúng đấu giá.

Do trước đó, bà Nguyễn Thị Hạnh nhờ Nguyễn Thị Dương (vợ Đường Nhuệ) đấu giá hộ nhưng không trúng do phiếu trả giá không hợp lệ nên Nguyễn Thị Dương nhờ các bị can Phạm Văn Hiệp, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng giúp đỡ để bà Hạnh được trúng đấu giá.

Mặc dù biết thay đổi kết quả trúng đấu giá đất từ anh Đạt sang cho bà Nguyễn Thị Hạnh là vi phạm quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người đã trúng đấu giá và ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan Nhà nước nhưng Giám đốc Trung tâm đấu giá tài sản Phạm Văn Hiệp do nể nang Nguyễn Thị Dương đã nhận bà Hạnh là người nhà. Đồng thời, Hiệp nói với các bị can khác giúp đỡ bà Hạnh. Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng do nể nang Phạm Văn Hiệp nên đồng ý giúp bà Hạnh. Chỉ riêng Nguyễn Thị Ngần không biết việc làm thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà Hạnh.

Nguyễn Thị Dương có hành vi đánh, đe dọa, ép anh Đạt từ bỏ kết quả trúng đấu giá bằng cách gọi chồng là Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") và những người làm thuê cho Dương và Phạm Xuân Hòa, Đào Văn Vằng, Nguyễn Đức Huy đi tìm, đe dọa và đánh buộc anh Đạt phải nhường lại lô đất đã trúng đấu giá để các bị can Thành, Thúy, Dũng đã thay đổi kết quả trúng đấu giá lô đất trên từ anh Đạt sang bà Nguyễn Thị Hạnh và cho bà Hạnh viết lại phiếu trả giá.

Cùng ngày, Phạm Văn Hiệp ký thông báo kết quả trúng đấu giá số 06 và danh sách người trúng đấu giá, gửi Trung tâm Quỹ đất, trong đó thông báo bà Hạnh là người trúng đấu giá lô đất số 9.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem