Chủ đề nóng

Vắng bị hại, phiên xử vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ thao túng đấu giá đất tại Thái Bình vẫn diễn ra

Quỳnh Nguyễn Thứ sáu, ngày 18/09/2020 09:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phiên sơ thẩm vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" với 4 cán bộ và Nguyễn Thị Dương - vợ Đường Nhuệ, dù vắng mặt bị hại là anh Vũ Thành Đạt nhưng phiên toà vẫn tiếp diễn.
Bình luận 0

Phiên xử vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ thao túng đấu giá đất tại Thái Bình

Sáng 18/9, TAND tỉnh Thái Bình đã mở phiên xử sơ thẩm vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" với 4 cán bộ và Nguyễn Thị Dương - vợ Đường Nhuệ.

Theo ghi nhận của PV, từ 7h30, lực lượng chức năng đã áp giải các bị cáo bằng xe đặc chủng đến đỗ phía sau sân TAND tỉnh Thái Bình. 

Khoảng 30 phóng viên của các cơ quan báo đài đến tác nghiệp đưa tin về phiên xử. Bên ngoài cổng tòa, nhiều người thân các bị cáo, người dân quan tâm vụ án không được vào phòng xử đứng quan sát qua hàng rào toà án. 

Vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ thao túng đấu giá đất tại Thái Bình hầu toà - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh kiểm soát người dân và báo chí tác nghiệp tại phiên toà xử vợ Đường Nhuệ và 4 cán bộ Sở Tư pháp. (Ảnh: Quỳnh Nguyễn)

Lúc 8h, HĐXX bắt đầu đọc khai mạc phiên tòa, kiểm tra nhân thân các bị cáo. Theo công bố từ thư ký của HĐXX, phiên tòa hôm nay có mặt bà Nguyễn Thị Hạnh - người nhờ Nguyễn Thị Dương (vợ Đường Nhuệ) mua hộ lô đất số 9. Ngoài ra, Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ - chồng Dương) và nhóm "đàn em" của Đường Nhuệ là Phạm Xuân Hòa, Đào Văn Bằng tham gia tấn công anh Đạt cũng có mặt với vai trò là người liên quan. Đáng chú ý phiên tòa hôm này, anh Vũ Thành Đạt (SN 1995, là người trúng đấu giá lô đất số 9) có đơn xin vắng mặt. 

Các luật sư bào chữa cho bị cáo và đại diện VKSND tỉnh Thái Bình đều cho rằng, việc anh Đạt vắng mặt không ảnh hưởng gì đến quá trình xét xử. Sau ý kiến đó, Chủ tọa nêu quan điểm rằng trong hồ sơ, lời khai đã rõ ràng. Việc vắng mặt anh Đạt và một số nhân chứng khác không ảnh hưởng gì đến quá trình xét xử nên quyết định không hoãn phiên tòa.

Vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ thao túng đấu giá đất tại Thái Bình hầu toà - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Văn Hiệp, Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình tại phiên toà. (Ảnh chụp qua màn hình)

Như đã thông tin, các bị cáo trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" gồm Phạm Văn Hiệp (SN 1984, trú tại Tổ 36, phường Trần Lãm, TP.Thái Bình), là Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình; Vũ Gia Thành (SN 1977, trú tại tổ 7, phường Hoàng Diệu, TP.Thái Bình), là Đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình; Trịnh Thị Minh Thúy (SN 1970, trú tại tổ 5, phường Trần Hưng Đạo, TP.Thái Bình), là Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thái Bình; Hà Văn Dũng (SN 1984, trú tại tổ 9, phường Trần Hưng Đạo, TP.Thái Bình), là nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở TN&MT tỉnh Thái Bình và Nguyễn Thị Dương (SN 1980, Giám đốc Công ty bất động sản Đường Dương), là vợ của Nguyễn Văn Đường (tức Đường Nhuệ).

Theo kết luận cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình, tại buổi đấu giá quyền sử dụng đất lô số 09, khu dân cư phường Bồ Xuyên, TP.Thái Bình diễn ra ngày 20/12/2019 tại Trung tâm dịch vụ đấu giá do Vũ Gia Thành là Đấu giá viên được giao điều hành cuộc đấu giá, Trịnh Thị Minh Thủy và Hà Văn Dũng là người giám sát, Nguyễn Thị Ngấn là thư ký, kết quả anh Vũ Thành Đạt là người trúng đấu giá; bà Nguyễn Thị Hạnh là người nhờ Nguyễn Thị Dương đấu giá hộ nhưng không trúng do phiếu trả giá không hợp lệ. Nguyễn Thị Dương đã nhờ các bị can Phạm Văn Hiệp, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng giúp đỡ để bà Hạnh được trúng đấu giá.

Vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ thao túng đấu giá đất tại Thái Bình hầu toà - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Dương - vợ Đường Nhuệ hầu toà. (Ảnh chụp qua màn hình)

Mặc dù biết thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà Nguyễn Thị Hạnh là vi phạm quy định của Luật Đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Vũ Thành Đạt và ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan Nhà nước, Phạm Văn Hiệp do nể nang Nguyễn Thị Dương (vợ Đường Nhuệ), đã nhận bà Hạnh là người nhà và nói với các bị can khác giúp đỡ bà Hạnh. Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng do nể nang Phạm Văn Hiệp nên đã đồng ý giúp bà Hạnh. Nguyễn Thị Ngấn không biết việc làm thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà Nguyễn Thị Hạnh.

Khi được Vũ Gia Thành bảo anh Đạt phải đồng ý thì mới giúp được, Nguyễn Thị Dương (vợ Đường Nhuệ) đã có hành vi đánh, đe dọa, ép anh Đạt từ bỏ kết quả trúng đấu giá, tạo điều kiện giúp sức cho các bị can có chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ. Cụ thể, Dương đã gọi chồng là Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ) và những người làm thuê cho Dương là Phạm Xuân Hòa, Đảo Văn Bằng, Nguyễn Đức Huy đi tìm, đe doạ và đánh buộc anh Đạt phải nhường lại lô đất đã trúng đấu giá, nhưng Dương không nói với những người này nội dung ép buộc anh Đạt để Đấu giá viên thay đổi biên bản và kết quả trúng đấu giá. Khi Dương dẫn anh Đạt đến phòng đấu giá để anh Đạt nói đồng ý bà Hạnh là người trúng đấu giá, các bị can Thành, Thuý, Dũng đã thay đổi kết quả trúng đấu giá lô đất trên từ anh Đạt sang bà Nguyễn Thị Hạnh và cho bà Hạnh viết lại phiếu trả giá.

Cùng ngày 20/12/2019, Phạm Văn Hiệp ký Thông báo kết quả trúng đấu giá số 06 và danh sách người trúng đấu giá, gửi Trung tâm quỹ đất, trong đó thông báo bà Nguyễn Thị Hạnh là người trúng đấu giá lô đất số 09. Ngày 27/2/2020 bà Nguyễn Thị Hạnh đã được UBND TP.Thái Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô đất nói trên.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem