Chủ đề nóng

Đường Nhuệ nói gì về vụ thao túng đấu giá đất tại Thái Bình?

Quỳnh Nguyễn Thứ sáu, ngày 18/09/2020 16:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đường Nhuệ trực tiếp đàm phán, thương lượng với anh Đạt nhường lại quyền trúng đấu giá lô đất. Tuy nhiên, Đường không biết làm như vậy là giúp cho người có chức vụ quyền hạn thay đổi kết quả phiên đấu giá.
Bình luận 0

Như đã thông tin, ngày 18/9, TAND tỉnh Thái Bình đang xét xử vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" với 4 cán bộ tỉnh Thái Bình và Nguyễn Thị Dương (vợ Đường Nhuệ), HĐXX đã triệu tập các nhân chứng có liên quan nhằm làm rõ các tình tiết trong việc thao túng kết quả đấu giá quyền sử dụng đất xảy ra ở phường Bồ Xuyên, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Không biết vì sao đàn em đánh người

Đến phiên tòa với tư cách người làm chứng, Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ) cho biết mình đến Trung tâm đấu giá tài sản vì nhận được điện thoại của vợ là Nguyễn Thị Dương. Sau đó Đường đi tìm anh Đạt quay trở lại Trung tâm đấu giá tài sản. 

Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ) khẳng định không đánh hay dùng vũ lực với anh Đạt mà chỉ đàm phán, thương lượng với anh Đạt nhường lại quyền trúng đấu giá lô đất và sẽ đưa cho anh Đạt số tiền khoảng 30-50 triệu đồng. 

Trả lời câu hỏi của HĐXX, nhân chứng Đường Nhuệ cho biết có nhìn thấy Nguyễn Thị Dương là vợ mình hắt cốc nước vào mặt anh Đạt. Có thấy người làm của gia đình mình là Phạm Xuân Hòa, Đào Văn Bằng, Nguyễn Đức Huy "động chân động tay" với anh Đạt nhưng Đường Nhuệ không biết tại sao "đàn em" của mình làm vậy.

HĐXX hỏi: "Anh có biết việc thuyết phục người trúng đấu giá nhường lại là giúp người có chức vụ quyền hạn thay đổi kết quả đấu giá không?", Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ) trả lời "Tôi không biết, khi người nhà gọi tôi, chỉ có một mục đích duy nhất là thay đổi kết quả đấu giá đó".

Đường "Nhuệ" nói gì về vụ thao túng đấu giá đất tại Thái Bình? - Ảnh 2.

Cơ quan tố tụng không buộc tội Đường Nhuệ trong vụ án thao túng đấu giá đất vì Đường chỉ làm theo ý muốn của vợ, không đồng phạm với những người có chức vụ và quyền hạn.

Cũng đến tòa với tư cách người làm chứng, Đào Văn Bằng cho biết không ai bảo mình đánh anh Đạt mà thấy Phạm Xuân Hòa đánh nên cũng lao vào đánh. "Tôi không biết đánh anh Đạt là giúp cho người có chức vụ quyền hạn thay đổi kết quả đấu giá vì tôi không biết khi đó diễn ra phiên đấu giá...", Bằng nói. 

Phạm Xuân Hòa cũng cho biết thấy Nguyễn Thị Dương hắt nước vào mặt anh Đạt nên lao vào đánh anh Đạt chứ không ai xui.

Buộc phải nghe theo lời vợ Đường Nhuệ vì... bị đe dọa

Tại phần xét hỏi chiều 18/9, bị cáo Phạm Văn Hiệp liên quan đến vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình.

Theo Hiệp trình bày, trước khi diễn ra phiên đấu giá lô đất số 9 và số 10 khu dân cư tổ 15 phường Bồ Xuyên, TP.Thái Bình thì Hiệp đã bị một số đối tượng đe dọa, nhưng không rõ có phải do Nguyễn Thị Dương (vợ Đường Nhuệ) chỉ đạo nhóm này hay không. Do sợ vợ con bị ảnh hưởng nên Hiệp buộc phải lựa chọn nghe lời Dương "Đường" làm thay đổi kết quả đấu giá đất.

Khi HĐXX hỏi về vai trò của bị cáo Hiệp trong vụ án này, Hiệp nói rằng không có sự lựa chọn, buộc phải nghe theo lời Nguyễn Thị Dương (vợ Đường Nhuệ). Đồng thời, bị cáo không đồng ý với cáo trạng và lời khai của các bị cáo khác về mình.

Đường "Nhuệ" nói gì về vụ thao túng đấu giá đất tại Thái Bình? - Ảnh 3.

Bị cáo Phạm Văn Hiệp tại toà.

Cụ thể, ở phần xét hỏi, bị cáo Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng đều khai như nội dung cáo trạng Viện KSND tỉnh Thái Bình đã nêu. Tuy nhiên, Phạm Văn Hiệp cho rằng, về bản chất, mình không nhận lời giúp Dương, vợ Đường Nhuệ thay đổi kết quả đấu giá đất như các bị các khác khai nhận. Theo bị cáo này, mình giúp Dương do gia đình bị đe dọa. "Bị cáo sợ nếu phản đối gia đình mình sẽ gặp nguy hiểm", Phạm Văn Hiệp nói.

Phạm Văn Hiệp cũng cho rằng, tổ công tác phụ trách đấu giá đất đã có sự bàn bạc với Nguyễn Thị Dương trước khi sang gặp mình và không mượn lại phiếu trả giá của bà Hạnh để xem lại như lời các bị cáo khác khai. Phạm Văn Hiệp cũng cho rằng, các bị cáo khác đã có sự bàn bạc, thống nhất về nội dung để hướng về mình.

Tuy nhiên, Phạm Văn Hiệp cũng nhận tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ vì biết việc đổi kết quả là sai nhưng đã không ngăn chặn.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình cho biết, tại buổi đấu giá quyền sử dụng lô đất số 9, khu dân cư phường Bồ Xuyên (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) diễn ra ngày 20/12/2019 có các cán bộ của Trung tâm Dịch vụ đấu giá đất Thái Bình tham gia, gồm Vũ Văn Thành là đấu giá viên được giao điều hành cuộc đấu giá, Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng là người giám sát, Nguyễn Thị Ngần là thư ký. Kết quả anh Vũ Thành Đạt trúng đấu giá.

Do trước đó, bà Nguyễn Thị Hạnh nhờ Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ") đấu giá hộ nhưng không trúng do phiếu trả giá không hợp lệ nên Nguyễn Thị Dương nhờ các bị can Phạm Văn Hiệp, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng giúp đỡ để bà Hạnh được trúng đấu giá.

Mặc dù biết thay đổi kết quả trúng đấu giá đất từ anh Đạt sang cho bà Nguyễn Thị Hạnh là vi phạm quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người đã trúng đấu giá và ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan Nhà nước nhưng Giám đốc Trung tâm đấu giá tài sản Phạm Văn Hiệp do nể nang Nguyễn Thị Dương đã nhận bà Hạnh là người nhà. Đồng thời, Hiệp nói với các bị can khác giúp đỡ bà Hạnh. Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng do nể nang Phạm Văn Hiệp nên đồng ý giúp bà Hạnh. Chỉ riêng Nguyễn Thị Ngần không biết việc làm thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà Hạnh.

Nguyễn Thị Dương có hành vi đánh, đe dọa, ép anh Đạt từ bỏ kết quả trúng đấu giá bằng cách gọi chồng là Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") và những người làm thuê cho Dương và Phạm Xuân Hòa, Đào Văn Vằng, Nguyễn Đức Huy đi tìm, đe dọa và đánh buộc anh Đạt phải nhường lại lô đất đã trúng đấu giá để các bị can Thành, Thúy, Dũng đã thay đổi kết quả trúng đấu giá lô đất trên từ anh Đạt sang bà Nguyễn Thị Hạnh và cho bà Hạnh viết lại phiếu trả giá.

Cùng ngày, Phạm Văn Hiệp ký thông báo kết quả trúng đấu giá số 06 và danh sách người trúng đấu giá, gửi Trung tâm Quỹ đất, trong đó thông báo bà Hạnh là người trúng đấu giá lô đất số 9.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem