Chủ đề nóng

Vốn điều lệ 25 ngân hàng sắp có thêm 30 tỷ USD, lộ diện các nhà băng sẽ tăng "khủng"

Huyền Anh Thứ hai, ngày 22/05/2023 10:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ Agribank, việc tăng vốn cho các "ông lớn" ngân hàng quốc doanh gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank và 21 ngân hàng thương mại cổ phần đã được Thống đốc Nguyễn Thị Hồng "nhắc" đến tại báo cáo gửi tới Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 5.
Bình luận 0

Sáng nay, Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Trong ngày đầu làm việc, một trong những nội dung đáng chú ý liên quan đến việc tăng vốn cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

4 "ông lớn" Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV

Theo đó, trong phiên chiều nay Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Tiếp theo, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (tối đa 10 phút).

Vốn điều lệ 25 ngân hàng sắp có thêm 30 tỷ USD, lộ diện các nhà băng sẽ tăng "khủng" - Ảnh 1.

Nếu Agribank không được tăng vốn sẽ không đảm bảo vai trò chủ lực, đặc biệt với ngân hàng hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. (Ảnh: LT)

Lần gần nhất Agribank được Quốc hội đồng ý bổ sung vốn điều lệ là năm 2020, với mức tăng 3.500 tỷ đồng. Khoản tiền này bằng với lãi sau thuế nhà băng sẽ nộp ngân sách năm 2020, tối đa 3.500 tỷ đồng.

Quy mô vốn được tăng thêm cho Agribank tại kỳ họp này là 17.000 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2022, quy mô vốn điều lệ của Agribank đến cuối năm ngoái là 34.446 tỷ đồng, thấp nhất trong nhóm các ngân hàng thương mại Nhà nước. Thậm chí, quy mô vốn điều lệ của Agribank thấp hơn một số ngân hàng thương mại cổ phần khác như Techcombank (gần 35.200 tỷ đồng), MB (hơn 45.300 tỷ đồng), VPBank (hơn 67.400 tỷ đồng).

Điều đáng nói trong 5 năm qua, tốc độ tăng vốn điều lệ của ngân hàng này thấp hơn mức tăng tổng tài sản, khiến tỷ lệ an toàn tối thiểu (CAR) giảm, không đạt mức quy định. Chính vì vậy, nếu Agribank không được tăng vốn sẽ không đảm bảo vai trò chủ lực, đặc biệt với ngân hàng hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Việc bổ sung vốn lần này giúp Agribank bảo đảm tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (8%), mở rộng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Như vậy, nếu được cấp có thẩm quyền đồng tăng thêm 17.000 tỷ đồng, quy mô vốn điều lệ của Agribank sẽ tăng lên mức 51.430 tỷ đồng.

Dù không căng thẳng như Agribank, song CAR của Vietcombank, VietinBank và BIDV đang khá thấp. VietinBank, Vietcombank và BIDV cũng trong tình trạng "khát vốn".

Tại báo cáo gửi tới Quốc hội phục vụ cho kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, cơ quan này đã trình Thủ tướng Chính phủ về phương án đầu tư bổ sung vốn nhà nước tại Vietcombank thông qua chi trả cổ tức bằng cổ phần từ nguồn lợi nhuận còn lại năm 2019, 2020 sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt; chỉ đạo Vietcombank, Vietinbank, BIDV xây dựng phương án tăng vốn điều lệ từ nguồn lợi nhuận sau thuế, sau trích lập các quỹ năm 2021 để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Số liệu thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy, đến cuối tháng 02/2023, vốn điều lệ của 04 ngân hàng thương mại Nhà nước (Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV) đạt 180,4 nghìn tỷ đồng; tổng tài sản đạt 7.254,5 nghìn tỷ đồng; huy động vốn thị trường dân cư đạt 5.949,2 nghìn tỷ đồng; dư nợ cho vay thị trường này đạt 5.371,1 nghìn tỷ đồng.

Được biết, trong tháng này, Vietcombank chia cổ tức 18,1% bằng cổ phiếu để tăng vốn lên 55.891 tỷ đồng. Hiện ngân hàng đang chờ các cơ quan chức năng thông qua phương án tăng vốn theo lợi nhuận của năm 2021 và lợi nhuận lũy kế còn lại đến trước năm 2018 với mức tăng khoảng 27.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, phương án phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài cũng đã khởi động ở bước thuê tổ chức tư vấn.

Trong năm nay, BIDV cũng có kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 61.557 tỷ đồng thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành riêng lẻ hoặc chào bán ra công chúng. Năm nay, VietinBank cũng lên kế hoạch tăng vốn lên 66.030 tỷ đồng.

Như vậy, nêu các phương án tăng vốn này được thực hiện thành công, Vietcombank vẫn dẫn đầu nhóm ngân hàng quốc doanh về quy mô vốn điều lệ, tiếp theo là VietinBank, BIDV và cuối cùng là Agribank.

Vốn điều lệ 25 ngân hàng sắp có thêm 30 tỷ USD, lộ diện các nhà băng sẽ tăng "khủng" - Ảnh 3.

21 ngân hàng thương mại cổ phần đã được chấp thuận tăng vốn.

Loạt ngân hàng thương mại cổ phần được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Về phía các ngân hàng thương mại cổ phần, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 2/2023, vốn điều lệ của các ngân hàng thương mại cổ phần đạt 469,5 nghìn tỷ đồng; tổng tài sản đạt 7.883,8 nghìn tỷ đồng; huy động vốn thị trường 1 đạt 5.728,4 nghìn tỷ đồng; dư nợ cho vay thị trường 1 đạt 5.114,3 nghìn tỷ đồng.

Theo báo cáo từ Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận tăng vốn điều lệ đối với 21 ngân hàng thương mại cổ phần, trong đó, việc tăng vốn điều lệ của các ngân hàng này chủ yếu là từ nguồn vốn chủ sở hữu của ngân hàng (lợi nhuận để lại và các quỹ dự trữ).

21 ngân hàng thương mại cổ phần này bao gồm: VPBank, HDBank, MB, SeABank, ACB, VIB, TPBank, LienVietPostBank, BacA Bank, VietA Bank, NamA Bank, VietBank, Techcombank, Eximbank, OCB, ABBank, SHB, VietCapital Bank, MSB, NCB, và KienLongBank.

Tổng cộng 25 ngân hàng đủ điều kiện tăng vốn điều lệ trong thời gian tới, với tổng vốn điều lệ tăng từ hơn 590.000 tỷ đồng lên đến hơn 743.000 tỷ đồng (khoảng 30 tỷ USD).

Hiện, VPBank là ngân hàng có quy mô vốn điều lệ lớn nhất hệ thống (hơn 67.000 tỷ đồng). Ngay cả khi các ngân hàng cùng tăng vốn điều lệ, VPBank cũng sẽ vẫn dẫn đầu với vốn điều lệ mới là hơn 79.000 tỷ đồng.

TPBank cũng có kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 6.199 tỷ đồng lên 22.016 tỷ đồng, MB đặt mục tiêu tăng vốn thêm 9.023,5 tỷ đồng lên mức 53.683 tỷ đồng,…Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem