Chủ đề nóng

Vụ "3,2 tỷ tiếp khách": Đề nghị thanh tra việc thu chi của VP HĐND Gia Lai

Lê Kiến Thứ hai, ngày 26/12/2016 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ việc Văn phòng Hội đồng nhân dân (VP HĐND) tỉnh Gia Lai chi 3,2 tỷ đồng gây xôn xao dư luận ở Gia Lai nhiều ngày qua, tuy nhiên đến nay các cơ quan liên quan vẫn chưa có thông tin chính thức về vụ việc.
Bình luận 0

Trụ sở HĐND tỉnh Gia Lai.

Hôm nay (26.12), trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Tiến Anh - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai - cho biết, ông vừa mới nhậm chức chưa lâu nên các khoản chi này ông không nắm rõ. Hiện lãnh đạo HĐND tỉnh vẫn chưa có ý kiến gì, dự kiến thứ Năm (29.12) Thường trực HĐND họp xong mới có thông tin cụ thể.

Cùng ngày, PV liên hệ với ông Nguyễn Dũng - Giám đốc Sở Tài chính Gia Lai, nhưng cửa phòng ông khóa trái, điện thoại có đổ chuông nhưng không bắt máy.

Cụ thể như trong ngày 3.12 tiếp khách ở 4 tỉnh gồm Long An 12,6 triệu đồng, ở Cà Mau 6,1 triệu đồng, Bình Phước 9,6 triệu đồng và Bình Định 7,5 triệu đồng. Ngày 3.8 tiếp khách tại 3 lần (ở Đà Nẵng 2 lần với số tiền 5,6 triệu và 9,5 triệu đồng, tại Long An 5,1 triệu đồng)… Trong đó, tỉnh có số lần mà đoàn công tác của Gia Lai tiếp khách nhiều nhất là ở Kiên Giang 4 lần, tại Đà Nẵng 5 lần.

Trước đó, ngày 19.11 ông Nguyễn Đắc Ứng - Phó Giám đốc Sở Tài chính Gia Lai - có văn bản gửi Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị giải trình một số nội dung quyết toán năm 2015, trong đó yêu cầu làm rõ các khoản chi về tiếp khách, chi mua bia, mua văn phòng phẩm, đi cơ sở… không rõ ràng.

Sau đó, bà Nguyễn Thị Lựu - Phó chánh VP HĐND - được giao nhiệm vụ giải trình và đã có văn bản gửi Sở Tài chính Gia Lai nhưng không được Sở này chấp thuận “vì quá chung chung”. Đồng thời, Sở Tài chính cũng yêu cầu VP HĐND giải trình lại. Hiện, bà Lưu đang xin nghỉ phép với lý do bị bệnh, còn ông Nguyễn Thế Quang (nguyên Chánh VP HĐND tỉnh - người ký duyệt chi hầu hết những chứng từ này) đang trong thời gian chờ quyết định về hưu.

Theo giải trình của bà Lựu, mức thanh toán tiền đi công tác được tính từ 120.000-150.000 đồng/người. Tuy nhiên, do chi phí “phát sinh thêm”, chừng đó chỉ “đáp ứng một phần” nên “linh hoạt” áp dụng thông tư 01/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính chi 200.000 đồng/người cho phí tiếp khách. Trong năm 2015, tổng kinh phí tiếp khách gần 3,2 tỷ đồng, trong đó tiền “kinh phí đặc thù HĐND, kinh phí đối ngoại” chiếm gần 2,3 tỷ đồng.

Trong 3,2 tỷ tiền tiếp khách này, số tiền tiếp khách ngoài tỉnh chiếm gần 300 triệu đồng, còn lại là tiếp khách trong tỉnh. Riêng phần tiếp khách ngoài tỉnh khiến nhiều người hoài nghi. Nhiều ý kiến cho rằng, thường đoàn đi công tác ngoại tỉnh thì “các kiểu tiếp khách” đều được “tỉnh bạn chi”, nhưng đằng này, đoàn của Gia Lai lại bỏ ra rất nhiều khoản tiền “đãi sân nhà” từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng.

Kỳ lạ hơn, có ngày có đến 2-3 đợt mời khách và địa điểm cũng có biên độ xê dịch lớn từ “miền Tây đến Đông Nam Bộ và ra miền Trung”. Liệu những đợt tiếp khách này tại “tỉnh bạn” cũng có hóa đơn tiếp khách trùng thời gian địa điểm với đoàn ở Gia Lai hay không?

Các khoản chi tiếp khách.

Liên quan đến khoản chi khủng này, Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai Nguyễn Văn Thắng - với tư cách là cử tri - đã đề nghị Thường trực HĐND tỉnh có ý kiến chỉ đạo giao cho Thanh tra tỉnh hoặc Kiểm toán khu vực XII tiến hành thanh tra hoặc kiểm toán toàn bộ việc, thu chi kinh phí của Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016.

Bên cạnh số tiền tiếp khách, Sở Tài chính còn yêu cầu VP HĐND tỉnh Gia Lai làm rõ số tiền ăn đoàn đi công tác không đúng quy định gần 50 triệu đồng tại các tỉnh: Sóc Trăng 26,5 triệu, Đăk Nông 9,9 triệu, các tỉnh phía Bắc 10 triệu… ; tiền mua bia và đi cơ sở không đúng hơn 86 triệu; hơn 663 triệu mua vật tư, văn phòng phẩm không có phiếu xuất, nhập kho; tiền nhiên liệu phục vụ công tác 463 triệu đồng…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem