Chủ đề nóng

Vụ án thất thoát hơn 940 tỷ đồng ở SADECO: Tất Thành Cang và Tề Trí Dũng còn "dính chàm" nhiều vụ việc

Quang Phương Thứ tư, ngày 13/01/2021 16:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí" xảy ra Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Công ty SADECO), gây thiệt hại hơn 940 tỷ đồng, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tách 7 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật để tiếp tục điều tra.
Bình luận 0

Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM quy kết ông Tất Thành Cang và Tề Trí Dũng, cùng 18 đồng phạm phải chịu trách nhiệm khi gây thiệt hại cho Công ty SADECO hơn 940 tỷ đồng, từ việc bán 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000/cổ phần.

Kết luận điều tra cho biết thiệt hại của Công ty SADECO dẫn đến thiệt hại cho cổ đông Nhà nước, gồm UBND TP.HCM với số tiền 413 tỷ đồng, Văn phòng Thành ủy TP.HCM với số tiền 157 tỷ đồng.

Liên quan đến ông Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng, Công an TP.HCM tách 7 vụ việc để tiếp tục điều tra - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang.

Qua quá trình điều tra vụ án, ngoài nội dung đã được kết luận, Cơ quan CSĐT còn tiếp nhận hồ sơ các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật từ Thanh tra TP.HCM. Cơ quan CSĐT phát hiện thêm 7 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Một là vụ việc thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu - Long An (Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (tạm gọi: Công ty IPC) hợp tác với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng giao thông Hồng Lĩnh)

Hai là vụ việc phát hành 40 triệu cổ phiếu cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tuấn Lộc để tăng vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước. Công ty TNHH thẩm định giá MHD xác định giá trị cổ phần có dấu hiệu sai phạm.

Liên quan đến ông Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng, Công an TP.HCM tách 7 vụ việc để tiếp tục điều tra - Ảnh 2.

Bị can Tề Trí Dũng.

Ba là hành vi có dấu hiệu "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" của ông Tề Trí Dũng và các cá nhân liên quan tại Công ty IPC trong việc chuyển nhượng nền đất tại dự án Khu định cư An Phú Tây.

Bốn là việc thực hiện cổ phần hóa Công ty TNHH MTV phát triển khu công nghiệp Sài Gòn - IPD thành Công ty cổ phần tiếp vận Đông Sài Gòn - ESL - không tuân thủ quy định và các sai phạm sau cổ phần hóa, tại Công ty cổ phần tiếp vận Đông Sài Gòn, theo kết luận thanh tra số 14 của Thanh tra TP.HCM.

Năm là việc thực hiện dự án Long Thới và chuyển nhượng đất nền không đúng quy định, không phù hợp với giá trị thị trường, dẫn đến khả năng gây thiệt hại cho Công ty IPC, vốn Nhà nước (theo kết luận thanh tra số 14 của Thanh tra TP.HCM)

Sáu là hành vi có dấu hiệu "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí" trong việc chuyển nhượng dự án Khu Công nghiệp Hiệp Phước giai đoạn 2, theo kết luận thanh tra số 14 của Thanh tra thành phố.

Bảy là vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự được phát hiện trong quá trình điều tra. Đó là việc ông Tề Trí Dũng có dấu hiệu "tham ô tài sản" trong việc chiếm đoạt tiền thù lao và tiền thưởng người đại diện vốn không chuyên trách, do Công ty TNHH Sepzone Linh Trung chi trả cho thành viên hội đồng thành viên.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết lý do quyết định tách 7 vụ việc nêu trên để điều tra, xử lý sau là vì đến nay đã hết thời hạn điều tra vụ án mà chưa có kết luận giám định, kết luận định giá tài sản, kết quả cung cấp tài liệu của các cơ quan, tổ chức liên quan; còn một số tình tiết cần tiếp tục làm rõ...

Như vậy, cả 7 vụ việc nói trên đều liên quan đến các doanh nghiệp mà Thành ủy TP.HCM có vốn như: Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận, Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và Công ty cổ phần khu công nghiệp Hiệp Phước.

Điều này chứng tỏ ông Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng và các đồng phạm trong vụ án sẽ liên quan đến 7 vụ việc được Cơ quan CSĐT tách ra để tiếp tục điều tra nói trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem