Nam thanh niên nhảy cầu xuống sông mất tích
Nam thanh niên đỗ xe máy trên cầu Đức Huệ (Long An), sau đó nhảy xuống sông Vàm Cỏ Đông chìm mất tích.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
"Ông Huy đã khai hoang, phục hóa đất và sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh rất có ý nghĩa"
Trao đổi với PV Báo NTNN/điện tử Dân Việt, luật sư Nguyễn Văn Đỉnh, chuyên gia pháp lý về đất đai cho rằng: Theo Điều 51 Hiến pháp năm 2013: “Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nhân, doanh nghiệp và cá nhân, tổ chức khác đầu tư, sản xuất, kinh doanh; phát triển bền vững các ngành kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Tài sản hợp pháp của cá nhân, tổ chức đầu tư, sản xuất, kinh doanh được pháp luật bảo hộ và không bị quốc hữu hóa.”
Điều 32 Hiến pháp cũng khẳng định: “Quyền sở hữu tư nhân và quyền thừa kế được pháp luật bảo hộ”.
Như vậy, tài sản hợp pháp của cá nhân được pháp luật bảo hộ. Trường hợp ông Võ Quan Huy đã tạo lập tài sản hợp pháp để sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước thì cần phải được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Hơn nữa, Điều 139 Luật Đất đai năm 2024 còn quy định trường hợp sử dụng đất do lấn đất, chiếm đất có nguồn gốc nông, lâm trường đã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất cho các đối tượng qua các thời kỳ mà nay đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc làm nhà ở từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không thuộc quy hoạch lâm nghiệp đối với rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, không thuộc quy hoạch sử dụng đất cho mục đích xây dựng công trình hạ tầng công cộng thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
Điều 181 Luật Đất đai năm 2024 quy định UBND cấp tỉnh phải rà soát hiện trạng sử dụng đất của các công ty nông, lâm nghiệp đang quản lý, sử dụng đất mà có nguồn gốc nông, lâm trường; tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt phương án sử dụng đất của công ty nông, lâm nghiệp.
Căn cứ theo phương án đã được phê duyệt, UBND cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho diện tích đất công ty nông, lâm nghiệp được tiếp tục sử dụng; thu hồi đất để giao UBND cấp huyện quản lý phần diện tích đất còn lại.
UBND cấp huyện lập phương án sử dụng đất đối với diện tích đất tiếp nhận và được công nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp mà có nguồn gốc là đất được giao, giao khoán, khoán trắng, thuê đất, mượn của nông, lâm trường trước ngày 01 tháng 02 năm 2015 theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất (đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất nông nghiệp cho cá nhân) và cho thuê đất (với diện tích vượn hạn mức giao đất).
Như vậy, theo luật sư Nguyễn Văn Đỉnh, kể cả trường hợp các hộ dân đã sử dụng đất dưới hình thức lấn đất, chiếm đất có nguồn gốc nông, lâm trường trước năm 2014 thì nay cũng được xem xét cấp “sổ hồng”. Do đó, trường hợp của ông Huy sử dụng đất có giấy tờ giao khoán của Nông trường Bời Lời thì cần phải giải quyết quyền lợi cho người sử dụng đất.
"Nếu Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì không xem xét cấp “sổ hồng” nhưng phải xem xét bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất", chuyên gia pháp lý về đất đai”- luật sư Nguyễn Văn Đỉnh khẳng định.
Ngoài ra, cũng theo luật sư Nguyễn Văn Đỉnh, Điều 109 Luật Đất đai hiện hành còn quy định hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất do nhận giao khoán đất để sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp… từ các nông, lâm trường quốc doanh hoặc công ty nông, lâm nghiệp được chuyển đổi từ các nông, lâm trường quốc doanh đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp có thể được hỗ trợ bằng tiền không quá 05 lần giá đất nông nghiệp cùng loại trong bảng giá đất của địa phương đối với diện tích đất nông nghiệp thu hồi trong hạn mức giao đất nông nghiệp.
Theo đó, UBND tỉnh cần xem xét giải quyết quyền lợi, bồi thường, hỗ trợ cho ông Huy theo quy định của pháp luật đất đai, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân và không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh của địa phương.
Không được bồi thường là không công bằng
Liên quan đến vụ tranh chấp yêu cầu đòi tài sản giữa Công ty TNHH MTV 30/4 Tây Ninh và ông Võ Quan Huy (thường được gọi là "vua chuối" Út Huy), luật sư Trương Thị Minh Thơ, nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao cho rằng: Trong Biên bản thỏa thuận về việc chi tạm ứng trước tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao đất thực hiện dự án KLH Phước Đông – Bời Lời (Bước 2, giai đoạn 2) ngày 10/9/2018 giữa Công ty Đầu tư Sài Gòn VRG và hộ bà Trần Thị Lài. Trong Biên bản có ghi tên Võ Quan Huy.
Văn bản thỏa thuận v/v chi tạm ứng trước tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao đất thực hiện dự án KLH Phước Đông – Bời Lời (giai đoạn 3) ngày 04/11/2021 giữa Công ty Đầu tư Sài Gòn VRG, UBND xã Đôn Thuận và hộ bà Trần Thị Lài, trong Biên bản cũng có ghi tên ông Võ Quan Huy.
Qua các chứng cứ nêu trên trong hồ sơ vụ án cho thấy hộ bà Trần Thị Lài và ông Huy đều thuê đất từ Nông trường Bời Lời và đều bị Công ty TNHH MTV Cao su 30/4 Tây Ninh nhiều lần khởi kiện đòi quyền sử dụng đất; phần đất tranh chấp đều nằm trong phần diện tích thực hiện dự án KLH Phước Đông – Bời Lời. Tuy nhiên bà Trần Thị Lài lại được Hội đồng xét xử (HĐXX) khác trong cùng một Tòa án chấp nhận bồi hoàn, hỗ trợ công sức tôn tạo và bồi thường cây trồng trên đất; gia đình ông Nguyễn Sơn Hải, gia đình ông Nguyễn Chí Trung còn được UBND Thị xã Trảng Bàng lại Quyết định bồi thường hỗ trợ tái định cư ngày 6/6/2024.
Trong khi đó, HĐXX trong vụ án của ông huy lại không chấp nhận, buộc ông Huy phải giao trả đất, tự thanh lý cây trồng, tài sản trên đất là rất vô lý và không công bằng.
"Ông Huy là người trực tiếp thuê đất để sản xuất chuối xuất khẩu đang tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động ở trong và địa phương giờ phải ra đi "tay trắng", các công nhân là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án cũng không được gì và bị thất nghiệp. Thực sự quá bất công và đau xót", luật sư Thơ chia sẻ thêm.
Mong được tạm hoãn thi hành án
Như Báo Nông thôn ngày nay/điện tử Dân Việt đã đưa tin ngày 15/4/2025, ông Võ Quan Huy và những người liên quan bị Công ty TNHH một thành viên 30/4 Tây Ninh khởi kiện đòi lại số đất mà ông đã ký hợp đồng với Nông trường Bời Lời ở xã Đôn Thuận, thị xã Trảng Bàng từ năm 1992, 1993.
Ông Huy và những người liên quan đề nghị được bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất theo mức giá Nhà nước quy định. Tuy nhiên, tòa án hai cấp tại tỉnh Tây Ninh đều tuyên ông phải tự ý di dời, tháo bỏ.
Đến tháng 11/2023, Viện trưởng Viện kiểm sát cấp cao tại TP.HCM ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án. Tuy nhiên sau đó lại ra hai quyết định rút kháng nghị.
Ngày 15/4, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh đã tổ chức đoàn khảo sát việc di dời tài sản và khảo sát thực địa diện tích đất tại khu vực Nông trường cao su Bời Lời cũ, thuộc địa bàn xã Đôn Thuận, thị xã Trảng Bàng.
Việc khảo sát này nhằm thi hành án theo bản án phúc thẩm ngày 22/3/2023 của TAND tỉnh Tây Ninh về việc tranh chấp đòi lại tài sản giữa Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 30/4 Tây Ninh đối với ông Võ Quan Huy và 5 người khác.
Ông Huy rất mong được tạm hoãn thi hành án để vụ việc có thêm thời gian giải quyết vụ tranh chấp một cách thỏa đáng, xin được hưởng mức bồi thường tài sản trên đất hợp lý theo giá nhà nước. Cũng như có thể sắp xếp lại công việc sản xuất, làm ăn ổn thỏa hơn.
Trong cuốn “Món lạ miền Nam”, tác giả Vũ Bằng mô tả về món sâm thử, hay còn gọi là chuột sâm (chuột nuôi bằng sâm) nổi tiếng. Hiện nay ở vùng trồng sâm Ngọc Linh ở tỉnh Kon Tum có chuột sâm là thứ chuột rừng chuyên rình "ăn trộm" củ sâm, hạt sâm...
Nam thanh niên đỗ xe máy trên cầu Đức Huệ (Long An), sau đó nhảy xuống sông Vàm Cỏ Đông chìm mất tích.
Tối 19/5, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, nhạc sĩ Đinh Khánh Ly chính thức ra mắt album Vol.2 “Sử Đá Lưu Danh”. Sự kiện mang đến một không gian nghệ thuật đa chiều, giao thoa giữa âm nhạc, thư pháp và hội họa giữa lòng di sản cùng sự tham gia của nhiều họa sĩ, thư pháp gia và biên đạo tài năng.
Nhà khoa học chính trị Trukhachev nhận định rằng, tổng thống tiếp theo của Ba Lan sẽ là đối thủ của người Ukraine.
Ngày 17/05/2025 tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Ngoại thương Công nghệ số, tiền thân là Ngân hàng Xây dựng, chính thức giới thiệu hệ thống nhận diện thương hiệu mới mang tên VCBNeo, ứng dụng ngân hàng số hoàn toàn mới NeoOne và website tại tên miền vcbneo.com.vn.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sức bật từ các sản phẩm chủ lực như tôm, cá tra đã giúp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam 4 tháng đầu năm 2025 tăng tới 18,3% so với cùng kỳ năm 2024, đạt 3,24 tỷ USD.
Giá USD hôm nay 18/5: Tuần qua, tỷ giá trung tâm tăng 15 đồng so với đầu tuần, dừng ở mức 24.960 VND/USD. Trong khi đó, đồng USD trên thị trường quốc tế cũng xác lập tuần tăng nhẹ thứ 4 liên tiếp, trong bối cảnh các dữ liệu kinh tế Mỹ trong tuần có phần trái chiều.
Mô hình sản xuất chổi quét 3S từ rơm nếp tại xã Tân Tiến (huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang) đã trở thành một giải pháp kinh tế hiệu quả, giúp phụ nữ và trẻ em gái cải thiện đời sống, tăng thu nhập bền vững.
Công Phượng “tịt ngòi”, mất cơ hội trở lại ĐT Việt Nam?; Premier League sắp áp dụng luật của EURO 2024; CBF không phá vỡ hợp đồng với HLV Ancelotti; Jonathan Tah muốn gia nhập Barcelona.
Phương Tây đang nơm nớp lo sợ một kịch bản Ukraine quy thuận Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Kamysz cho biết.
Đã có 5 người tử vong và mất tích do lũ quét bất ngờ trong đêm tại xã Yến Dương và Đồng Phúc của huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.
Bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu, nhập viện trong tình trạng sốt liên tục 39-40°C, đau đầu dữ dội và dần lơ mơ.
Tác phẩm điêu khắc ánh sáng "Trang sử vàng", cảnh xếp hàng xuyên đêm chiêm bái Xá Lợi Phật tại chùa Quán Sứ, Đà Nẵng nhìn từ trên cao... là loạt ảnh ấn tượng tuần do PV Dân Việt ghi lại.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/5, giá dầu thô thế giới tăng mạnh trở lại, dầu thô chiến lược WTI và Brent đều tăng gần 1 USD so với phiên giao dịch hôm qua.
Ngày 12/5 vừa qua, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn về việc xin bổ sung địa điểm tôn trí xá lợi Phật tại chùa Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang từ ngày 20 đến 21/5.
Cây cảnh này có vẻ đẹp cổ tích với những bông hoa tím nhạt mơ màng, mang lại là một sự cám dỗ chết người đối với những kẻ yêu hoa.
Sáng ngày 17/5, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm thành lập (19/5/1960 - 19/5/2025) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.
Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu hoàn thành các dự án trong năm 2025 là không thay đổi, kiên quyết không đội vốn, không tiêu cực, không kéo dài thời gian thực hiện...
Người phát ngôn chính thức của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết vào ngày 17 tháng 5 rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Zelensky và Tổng thống Putin là có thể nếu phái đoàn của hai nước đạt được một số thỏa thuận nhất định.
Sau sáp nhập với Quảng Nam, tòa nhà Trung tâm hành chính TP.Đà Nẵng chỉ bố trí cho 5 Sở, Văn phòng UBND thành phố và 4 đơn vị trực thuộc làm việc.
Thông qua những công việc và sứ mệnh mà mình đã thực hiện, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, không chỉ giữ gìn ký ức về Bác Hồ mà còn tiếp nối tinh thần yêu nước và lòng biết ơn sâu sắc đối với người cha già của dân tộc.
NSƯT Quyền Linh có nhiều khoảnh khắc vui vẻ trong chuyến khám phá Bản Sen (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh). Anh nhận được sự đón tiếp chân thành của người dân nơi đây.
Mới đây, một máy bay từ Frankfurt (Đức) đến Seville (Tây Ban Nha) buộc phải chuyển hướng do cơ phó bất tỉnh trong buồng lái.
Biệt thự 5.000 m2 giữa rừng thông ở Ba Vì gây ấn tượng với hiên dài 30 m không cột, kết nối ba thế hệ trong không gian ngập tràn thiên nhiên.
100 tuần cơm được tổ chức, hơn 100.000 suất ăn được trao tặng, hơn 200 tình nguyện viên 0 đồng, hàng nghìn nụ cười và nước mắt. “Bữa Cơm Yêu Thương” đã trở thành một phần của những người có hoàn cảnh khó khăn, nơi có những bữa ăn trọn vị cơm nhà, nơi thắp sáng ngọn lửa hy vọng cho bao người.
Việc sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức lại chính quyền địa phương theo mô hình hai cấp đang đặt ra bài toán mới về số lượng, cơ cấu và tính hiệu quả của các đơn vị sự nghiệp công lập cấp xã.
Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết tối hậu thư có thể làm chệch hướng đàm phán giữa Moscow và Kiev.
Vừa qua, một nhóm người hâm mộ nữ đã gây náo loạn khoang phổ thông trên chuyến bay từ Hàng Châu đến Bắc Kinh khi tìm cách tiếp cận các thành viên nhóm TNT, bất chấp các quy định an toàn hàng không.
Những năm qua, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã tập trung mọi nguồn lực để giúp cho người dân phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh, nhờ đó nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững.
Nam ca sĩ nổi tiếng Justin Bieber từng nắm giữ khối tài sản lên đến 300 triệu USD, nhưng hiện tại anh đang đối mặt nguy cơ phá sản.
PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, cần có 3 nguồn tài chính để tiến tới miễn viện phí toàn dân mà Tổng Bí thư Tô Lâm đã khởi xướng.