Chủ đề nóng

Vụ "bán 600 biệt thự cũ": Đã có gần 5.000 hộ ký hợp đồng, ai được mua, giá thế nào?

Hoàng Thành - Sông Bùi Thứ tư, ngày 20/04/2022 08:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong 600 biệt thự Hà Nội bán, có 5.686 hộ, bao gồm cả hợp đồng thuê do Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội ký trực tiếp với các hộ. Đến thời điểm này TP.Hà Nội đã bán được 4.973 hộ. Hiện nay còn 713 hộ, tương đương với 713 hợp đồng.
Bình luận 0

Đã bán được 4.973 hộ

Liên quan đến việc Hà Nội bất ngờ tạm dừng việc bán 600 biệt thự, trao đổi với PV tại cuộc họp báo thông tin về công tác quản lý, sử dụng các biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn TP.Hà Nội (chiều 19/4), trong đó tập trung vào nội dung TP đang thực hiện bán 600 biệt thự cũ, ông Mạc Đình Minh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: 

Theo hồ sơ quản lý, trong 600 biệt thự nói trên có sự sở hữu đan xen nhau. Trong đó, có 5.686 hộ, bao gồm cả hợp đồng thuê do Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội ký trực tiếp với các hộ.

Đến thời điểm này TP.Hà Nội đã bán được 4.973 hộ. Hiện nay còn 713 hộ, tương đương với 713 hợp đồng.

"Vì vậy, chúng tôi có đề xuất tiếp tục triển khai bán các biệt thự nằm trong số 600 biệt thự này. Bởi các hộ trước đây họ không có điều kiện để mua. Nay cần xây dựng về giải pháp để họ mua, thống nhất cách quản lý", ông Minh nói.

Vụ "bán 600 biệt thự cũ": Đã có gần 5.000 hộ ký hợp đồng, ai được mua, giá thế nào? - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh. Ảnh: Sông Bùi.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cũng làm rõ, đây không phải là bán rộng rãi, mà là bán cho các đối tượng đang sử dụng ổn định ở biệt thự, có hợp đồng thuê biệt thự, hoặc được phân phối theo quy định.

"Giá bán nhà được thực hiện theo quy định của Nghị định 61, Nghị định 99 và Nghị định 30; mỗi một vị trí có một cách tính theo vị trí của từng hợp đồng, không có giá chung cho tất cả", ông Minh nói.

Về việc quản lý biệt thự hiện nay, ông Minh cho biết, TP.Hà Nội đã thành lập Hội đồng thẩm định và tổ công tác liên ngành để rà soát lại danh mục các biệt thự theo chỉ đạo. Hội đồng thẩm định bao gồm Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc; các thành viên Sở Văn hóa thể thao, UBND các quận có biệt thự (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ)…

Trao đổi thêm về thực trạng công tác quản lý hơn 600 biệt thự này, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nhấn mạnh: Thời gian phải tính từ mốc ngày 28/9/1998 khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 189 cho phép Hà Nội bán biệt thự thuộc sở hữu nhà nước.

Ngày 4/12/1998, UBND TP đã ban hành Quyết định số 70 quy định về việc bán biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước.

Đến ngày 30/8/2007, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 48 yêu cầu TP.Hà Nội và TP.HCM dừng việc bán biệt thự và phải xây dựng đề án quản lý biệt thự.

Đặc biệt, đến ngày 10/12/2008, UBND TP.Hà Nội đã trình HĐND TP ban hành nghị quyết số 18 về đề án quản lý biệt thự. 

Theo đề án, có 970 biệt thự được quản lý. Trong đó, có 207 biệt thự không được phép bán, 599 biệt thự đã bán dở dang được tiếp tục bán, 164 biệt thự đã bán trọn biển số nhà.

Sau đó, Thủ tướng ban hành văn bản số 1254 ngày 28/7/2009 thông qua đề án quản lý nhà biệt thự trên địa bàn Hà Nội. Trong quá trình rà soát, bổ sung biệt thự số 1+2 H1 khu tập thể Vĩnh Hồ nên có danh mục 600 biệt thự được bán của TP.Hà Nội.

Vụ "bán 600 biệt thự cũ": Đã có gần 5.000 hộ ký hợp đồng, ai được mua, giá thế nào? - Ảnh 3.

Một căn biệt thự cũ đang được sửa chữa lại trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm.

Có hay không việc bán biệt thự cũ với giá 500 triệu đồng/m2?

Liên quan đến giá bán các căn biệt thự, ông Cao Đức Đại - Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội (là đơn vị phụ trách việc quản lý, vận hành và bán 600 căn biệt thự) khẳng định, giá bán các căn biệt thự ở Hà Nội được đơn vị đang áp dụng theo khung giá của Nhà nước và việc tăng giá bán cũng phải theo quy định.

"Giá bán biệt thự hiện nay cao hơn mức giá theo nghị định 61/1994 của Chính phủ, trước đây giá bán biệt thự cao nhất chỉ hơn 4 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, kể từ năm 2013, giá bán biệt thự áp dụng theo nghị định 34/2013, bán theo khung giá ban hành hằng năm, nên giá sẽ cao hơn ngày xưa. 

Ngoài ra, giá cả của các căn biệt thự cũng tùy thuộc theo các tuyến phố, ví dụ nằm ở phố Trần Hưng Đạo giá bán sẽ khác, ở phố Tôn Đản giá bán sẽ khác, cái này được quy định rất rõ trong bảng giá theo khu vực của UBND TP.Hà Nội", ông Đại cho hay.

Bên cạnh đó, theo ông Đại, giá của các căn biệt thự còn phụ thuộc vào các chế độ miễn giảm cho người mua, ví dụ như người có công, cán bộ tiền khởi nghĩa, huân - huy chương... Vì vậy, không có mức giá chung cho các căn biệt thự.

Liên quan đến thông tin, Hà Nội đang bán các căn biệt thự với mức giá "cao trên trời", có nơi bán gần 500 triệu đồng/m2. Vị lãnh đạo Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội khẳng định "không có chuyện TP bán với mức giá cao như vậy".

"Đây là mức giá người dân chuyển nhượng lại cho người khác, khi họ mua theo giá nhà nước, họ được cấp giấy chứng nhận nhưng không có nhu cầu ở, thì pháp luật cho phép họ được chuyển nhượng, bán lại cho người khác với mức giá do hai bên thỏa thuận dân sự, chứ chúng tôi không bán ra với mức giá cao như thế", ông Đại nói và thừa nhận, hiện nay có hiện tượng sau khi Nhà nước bán lẻ từng căn hộ trong khu biệt thự, nhưng sau đó có người lại đứng ra mua gom các căn hộ để quy về một chủ.

"Khi người mua muốn quy về một chủ thì phải xác định lại các diện tích nhà đất chưa bán để thu nghĩa vụ tài chính. Chúng tôi cũng khuyến khích gom về một chủ để đảm bảo thẩm mỹ, mỹ quan, đặc biệt để người ta có nghĩa vụ và kinh phí sửa chữa các căn biệt thự", ông Đại nói.

Như Dân Việt đã đưa tin, tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội Trương Việt Dũng cho biết, thông tin Hà Nội tổ chức bán 600 biệt thự nằm trong quyết định được UBND TP.Hà Nội ban hành mới đây về "Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng các biệt thự công được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2021-2025".

Đây là nội dung được Sở Xây dựng tham mưu cho TP để thực hiện chương trình "Kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, lãng phí", một trong 10 chương trình hành động của Thành ủy Hà Nội trong nhiệm kỳ 2021-2026.

"Thực tế thời gian qua, Hà Nội đã và đang thực hiện bán các biệt thự cho những hộ đang có hợp đồng thuê nhà ở nhà nước theo Nghị định 61 (năm 1994). Tuy nhiên do nhận được phản ánh của báo chí, Thường trực Thành ủy, Bí thư Thành ủy và lãnh đạo UBND TP đã yêu cầu tạm dừng bán các biệt thự này để rà soát, báo cáo cụ thể với cấp có thẩm quyền. Sau khi có kết quả cụ thể, chúng tôi sẽ thông tin với báo chí", ông Dũng thông tin rõ.

Hà Nội có 1.216 biệt thự được quản lý

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, qua rà soát mới nhất của tổ công tác liên ngành của TP, hiện toàn Hà Nội đang có 1.216 biệt thự được quản lý. Trong đó, 367 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, 372 biệt thự đan xen sở hữu và 117 biệt thự có sở hữu thuộc một tư nhân.

Số biệt thự phân theo nhóm gồm: 222 biệt thự thuộc nhóm 1, phải bảo tồn nguyên trạng; 356 biệt thự thuộc nhóm 2, phải giữ kiến trúc bên ngoài; nhóm 3 là 638 biệt thự được phép phá dỡ nếu xuống cấp ở mức độ nguy hiểm để xây theo quy hoạch nếu được cơ quan có thẩm quyền cho phép…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem