Chủ đề nóng

Vụ bảo hộ giống thanh long ruột đỏ LD1, Sở NNPTNT Long An nói: Làm đúng luật

Trần Đáng Thứ tư, ngày 10/08/2022 13:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, trả lời câu hỏi của Dân Việt về việc thanh long ruột đỏ LD1 được Công ty Hoàng Phát Fruit bảo hộ giống, Sở NNPTNT tỉnh Long An cho biết, việc bảo hộ là đúng pháp luật.
Bình luận 0

Giống thanh long ruột đỏ LĐ1 được Công ty Hoàng Phát Fruit mua quyền bảo hộ từ năm 2017 (Cục Trồng trọt cấp bằng bảo hộ số 09.VN.2027 ngày 04/5/2017).

Vụ giống thanh long ruột đỏ LD1 bị bảo hộ: Viện Cây ăn quả miền Nam “bán giống thử nghiệm” cho nông dân trồng? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Vạn Thành, Giám đốc HTX Vạn Thành (Châu Thành, Long An) và gốc thanh long ruột đỏ được mua giống từ Viện Cây ăn quả miền Nam vào năm 2012. Ảnh: Trần Đáng

Giống thanh long ruột đỏ bị "bán 2 lần"?

Theo Sở NNPTNT tỉnh Long An, việc bảo hộ giống cây trồng theo Luật Sở hữu trí tuệ là phù hợp với xu thế phát triển chung.

Tuy nhiên, theo nông dân trồng thanh long ruột đỏ ở huyện Châu Thành, "thủ phủ" trồng thanh long ở Long An, thanh long ruột đỏ LD1 được Viện Cây ăn quả miền Nam, đơn vị sản xuất giống thanh long ruột đỏ LD1, bán ra từ năm 2012.

Ông Nguyễn Vạn Thành, Giám đốc HTX Vạn Thành (Châu Thành) cho biết, đã đến tận Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam mua giống thanh long ruột đỏ về trồng. Và nhiều nông dân ở Châu Thành mua giống thanh long này về trồng chứ không phải riêng ông.

Sở NNPTNT Long An cho rằng: "Diện tích thanh long được trồng trước thời điểm được cấp bằng bảo hộ là diện tích mà Viện Cây ăn quả trồng thử nghiệm trong quá trình nghiên cứu, sản xuất giống".

Nếu "trồng thử nghiệm trong quá trình nghiên cứu, sản xuất giống", vậy tại sao Viện Cây ăn quả miền Nam bán giống thanh long "thử nghiệm" cho nông dân trồng? - nhiều nông dân thắc mắc.

Vụ giống thanh long ruột đỏ LD1 bị bảo hộ: Viện Cây ăn quả miền Nam “bán giống thử nghiệm” cho nông dân trồng? - Ảnh 3.

Bằng bảo hộ thanh long ruột đỏ của Công ty Hoàng Phát Fruit. Ảnh: Trần Đáng

Điều 9 (Luật Trồng trọt) quy định: Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động trồng trọt, là "sản xuất, buôn bán, nhập khẩu giống cây trồng chưa được quyết định công nhận lưu hành hoặc tự công bố lưu hành, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép".

Theo Sở NNPTNT tỉnh Long An, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam đang chuẩn bị mời doanh nghiệp, Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật và các sở ngành liên qua thống nhất các nội dung, phạm vi, mức độ bảo hộ giống của Công ty Hoàng Phát Fruit.

Tạo điều kiện tiêu thụ thanh long ruột đỏ ở thị trường Trung Quốc ra sao?

Sở NNPTNT cho biết, từ năm 2017 đến nay, Công ty Hoàng Phát Fruit vẫn để cho bà con nông dân sản xuất, không thu tiền bản quyền.

Công ty Hoàng Phát Fruit cũng cam kết có kế hoạch đầu tư và bao tiêu sản phẩm theo nhu cầu thị trường và tạo điều kiện cho doanh nghiệp và nông dân tiêu thụ thanh long LD1 ở thị trường nội địa, thị trường Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ...

Vụ giống thanh long ruột đỏ LD1 bị bảo hộ: Viện Cây ăn quả miền Nam “bán giống thử nghiệm” cho nông dân trồng? - Ảnh 4.

Nông dân trồng thanh long ruột đỏ ở Long An đang rất bế tắc bởi đầu ra và giá rất thấp. Ảnh: Trần Đáng

Riêng đối với thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc các doanh nghiệp khi xuất khẩu thanh long ruột đỏ LD1 sang thị trường này phải liên hệ với doanh nghiệp để xác định quyền và nghĩa vụ có liên quan.

Hiện, trên địa bàn tỉnh Long An có khoảng 12.000ha trồng thanh long. Hầu hết là thanh long ruột đỏ LD1. Hằng năm, đa số sản lượng thanh long ruột đỏ ở Long An xuất sang thị trường Trung Quốc. 

Trước đó, báo Dân Việt cũng đã có loạt bài phản ánh việc các nông dân trồng thanh long ruột đỏ LD1 lo ngại việc xuất khẩu thanh long sẽ gặp khó khăn sau khi giống thanh long này đã được Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam bán cho Công ty Hoàng Phát Fruit.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem