Chủ đề nóng

Vụ chi tiền diệt chuột, lúa vẫn bị phá ở Hà Nam: Số tiền được sử dụng thế nào?

Võ Hồng Nhân Thứ năm, ngày 15/04/2021 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm triệu đồng tiền chi ra để diệt chuột, nhưng đồng lúa vẫn bị phá, người dân xã Liêm Phong (Thanh Liêm, Hà Nam) đặt câu hỏi số tiền này có được sử dụng đúng mục đích hay không?
Bình luận 0

Trước đó, Báo điện tử Dân Việt thông tin về việc người dân tại xã Liêm Phong (Thanh Liêm, Hà Nam) bức xúc vì đóng tiền diệt chuột cho HTX nông nghiệp bảo vệ vụ lúa nhưng sau khi nộp tiền, chuột vẫn đầy đồng, cắn phá lúa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Liêm Phong kết hợp cùng Công ty Nông nghiệp Sạch tổ chức diệt chuột cho người dân với mức giá 39.000 đồng/sào.

Có hay không việc HTX nông nghiệp xã Liêm Phong cắt tiền đánh chuột từ phía người dân - Ảnh 1.

Người dân tại Liêm Phong bức xúc vì nộp tiền đánh chuột nhưng chuột vẫn phá và cắn lúa.

Ông Nguyễn Văn Lung (Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Liêm Phong) cho biết, tại địa phương có khoảng 800 mẫu đất người dân nộp tiền diệt chuột, với số tiền hàng trăm triệu đồng.

"Trung bình 39.000 đồng/sào, cứ thế mà nhân lên. Bởi nhiều lý do khác nhau khiến việc đánh chuột chưa hiệu quả. Hiện nay công ty Nông nghiệp Sạch vẫn cử người về kiểm tra và theo dõi thường xuyên.

Công ty vừa kết hợp đánh bả, đánh bẫy, việc này diễn ra trong cả vụ, cả năm nên hiệu qủa chưa thấy ngay được", ông Lung nói.

Có hay không việc HTX nông nghiệp xã Liêm Phong cắt tiền đánh chuột từ phía người dân - Ảnh 2.

Giám đốc HTX nông nghiệp Liêm Phong khẳng định với phóng viên là HTX không tự cắt, không được cắt lại nghìn nào từ việc đánh chuột.

Vị Giám đốc HTX cũng khẳng định với phóng viên là HTX không tự cắt, không được cắt lại nghìn nào từ việc đánh chuột.

Về việc này ông Lại Trường Giang - Chủ tịch UBND xã Liêm Phong khẳng định 39.000 đồng/sào là phía công ty chốt với người dân, phía HTX không nhận nghìn nào từ việc này.

Để tìm hiểu rõ, trong vai một người cần diệt chuột trên cánh đồng lớn, chúng tôi liên hệ với người đàn ông tên Nguyễn Văn Vân (được cho là Giám đốc công ty Nông nghiệp Sạch).

Ông Vân giới thiệu Công ty Nông nghiệp Sạch là của mình và công ty là thành viên của Liên minh HTX tỉnh Hà Nam.

"Thanh Hải, Thanh Phong, Thanh Hà, Liêm Phong.. là những địa phương chúng tôi đang diệt chuột với diện tích lên đến khoảng 4000 mẫu.

Bên cạnh đó có nhiều đơn vị diệt chuột lần đầu nên mồi bả tốn kém nhiều khiến chi phí cũng đội lên", ông Vân quảng cáo.

Có hay không việc HTX nông nghiệp xã Liêm Phong cắt tiền đánh chuột từ phía người dân - Ảnh 3.

Phần vỏ trấu trên bờ ruộng sót lại sau lần đánh chuột phía công ty.

Sau phần quảng cáo, ông Vân vào thẳng vấn đề giá cả: "Giá chốt với dân là 39.000 đồng/sào, đây là giá công bố, còn nếu làm việc phải có phần trăm với nhau. Anh sẽ cắt lại cho em 5000 đồng/sào.

Trong hợp đồng vẫn là 39.000 đồng/sào, còn cái 5000 đồng không ghi vào, anh có nhiệm vụ phải trả lại cho em số đấy. Anh đến công bố với dân vẫn là 39.000 đồng".

Theo ông Vân, tại Liêm Phong, ông Vân cắt tiền trực tiếp Hợp tác xã. Ông Vân còn cho biết, tại xã Thanh Hải, HTX xã không đứng ra mà từng thôn có người đứng ra và thủ tục vẫn như thế.

Ngày 14/4, chúng tôi liên hệ lại với ông Nguyễn Văn Vân, giới thiệu là phóng viên. Lần này, ông Vân lại trả lời khác hẳn.

Ông Vân cho biết giá 39.000 đồng thu từ người dân phía công ty nhận hết, không cắt lại cho hợp tác xã. "Bên anh chỉ có bồi dưỡng hỗ trợ cho một số người trong thôn trong xã khi dẫn người ra đồng khoảng 100 - 200 nghìn đồng" - ông Vân cho hay.

Về việc lúa vẫn bị chuột phá, ông Nguyễn Văn Vân - Giám đốc công ty Nông nghiệp sạch lý giải: "Anh em đang nghiên cứu máy hun khói vì đánh bằng mồi bả không còn hiệu quả như trước. Từ mùa thứ hai mới có thể xử lý hết được, một số địa phương tại Thanh Liêm bên anh đã nghiệm thu".

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin. 

Bạn đang đọc bài viết tại chuyên mục Bạn đọc của Báo Điện tử Dân Việt. Mọi thông tin góp ý, phản hồi xin gửi về hòm thư bandocdanviet2010@gmail.com hoặc đường dây nóng 0857835666.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem