Vụ chuyển 15,6 triệu USD không đăng ký: Chủ tịch Long An lên tiếng

Hoàng Hưng Thứ ba, ngày 19/11/2019 08:41 AM (GMT+7)
Ông Trần Văn Cần – Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho rằng việc CPL đề nghị được tách diện tích 130 ha đất là không thể, vì về mặt pháp lý, chủ đầu tư của dự án là Hồng Phát.
Bình luận 0

Ngày 13/11, báo Dân Việt có bài “Chuyển 15,6 triệu USD vào dự án, vì sao không đăng ký đầu tư?” phản ánh việc Công ty China Policy Limited (viết tắt CPL, trụ sở British Virgin Islans) chuyển 15,6 triệu USD cùng Công ty cổ phần địa ốc Hồng Phát đầu tư Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa tại huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Nhưng 12 năm qua, CPL vẫn chưa thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư hoặc thẩm tra để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Ngày 18/11, nguồn tin của Dân Việt cho biết, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc này. Mới đây, tại trụ sở UBND tỉnh Long An đã diễn ra cuộc họp giải quyết vụ tranh chấp giữa Hồng Phát và CPL.

Đề nghị “dừng phát triển dự án”

Ngay tại cuộc họp trên, ông Tong Kwok Lun – đại diện CPL đề nghị "Hồng Phát dừng phát triển dự án, vì Hồng Phát tiếp tục dự án thì việc đàm phán gặp khó khă”. Ông Lun cho rằng: “Đề xuất chia tách dự án của CPL là một trong những giải pháp tốt nhất cho dự án tại thời điểm này”.

Trước cuộc họp, CPL có văn bản gửi cơ quan chức năng đòi Hồng Phát phải chia cho CPL 130 ha/232 ha đất, thuộc dự án Hồng Phát. Trong khi Hồng Phát là chủ đầu tư đích thực của dự án, thì tại các văn bản, CPL “tự phong” cho mình là “Chủ đầu tư trực tiếp trên khu đất 130 ha được trích một phần từ tổng khu đất 232 ha”.

img

Dự án khu dân cư Hồng Phát, ở huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. (Ảnh: Hoàng Hưng)

Phản ứng quyết liệt trước ý định đòi “chia phần” 130 ha đất từ dự án, bà Thái Thị Hồng Hậu – Phó Tổng giám đốc Hồng Phát – nói: “Hồng Phát đã chấp hành nghiêm túc quyết định của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An. Phán quyết của trọng tài chỉ tuyên thực hiện “thoả thuận khung”, không tuyên tài sản. CPL chủ động không thực hiện phán quyết của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) bằng đề nghị chia tách dự án”.

Mặt khác, phía Hồng Phát cũng khẳng định quyết định phong toả 13 Giấy chứng nhận QSDĐ do Hồng Phát đứng tên tại 232 ha đất dự án, có yêu cầu giữ nguyên hiện trạng. Vì vậy, không thể chia tách dự án và không thể dùng biện pháp hành chính để ngưng triển khai dự án, điều này không có căn cứ pháp lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An: “Không thể tách được”   

Tại cuộc họp, ông Trần Văn Cần – Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho rằng việc CPL đề nghị được tách diện tích 130 ha đất là không thể, vì về mặt pháp lý, chủ đầu tư của dự án là Hồng Phát. Ông Cần cũng thừa nhận, quá trình tổ chức thi hành án, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã ra quyết định “tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng, tài sản của Công ty Hồng Phát đối với 13 Giấy chứng nhận QSDĐ đứng tên Công ty Hồng Phát”.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 11/10 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Long An từng khẳng định: “Đề nghị của CPL dùng biện pháp hành chính đề yêu cầu Hồng Phát ngưng triển khai thực hiện dự án là không có căn cứ pháp lý. Và hiện nay, UBND tỉnh đang yêu cầu Hồng Phát đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo quy định của pháp luật”.

img

Tránh bị thu hồi dự án, suốt 12 năm qua, Công ty Hồng Phát vẫn nỗ lực huy động vốn để duy trì dự án. Ảnh: H.H

Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 13/11 mới đây, theo yêu cầu của cơ quan chức năng tỉnh Long An: Trong thời hạn 2 tháng, kể từ ngày 13/11, Hồng Phát và CPL tiếp tục đàm phán để thực hiện phán quyết của VIAC, tiến đến thành lập một công ty liên doanh để cùng thực hiện dự án. Hồng Phát sẽ tạm dừng triển khai dự án trong 2 tháng.

Một khi cả 2 doanh nghiệp vẫn không đồng thuận, theo ông Trần Văn Cần – Chủ tịch UBND tỉnh Long An: “UBND tỉnh sẽ báo cáo Chính phủ để xin chủ trương xử lý dự án này, nhằm tạo điều kiện cho kinh tế Long An phát triển và giải toả dư luận của nhân dân về dự án kéo dài quá lâu, chưa đưa vào khai thác, sử dụng”.

Mặc dù mới chuyển 15,6 triệu USD vào dự án, chưa thực hiện thủ tục đầu tư… Nhưng, từ năm 2007, CPL đã tự đưa lên sàn chứng khoán Hồng Kông, quảng cáo CPL là “chủ đầu tư dự án Saigon Beverly Hill” ở Việt Nam. Rất nhiều nhà đầu tư đã ngộ nhận CPL là chủ đầu tư dự án “khủng” trên, nên bỏ tiền đầu tư, dẫn đến cổ phiếu của CPL và công ty mẹ là Chuang’s tăng mạnh.

CPL và Chuang’s “trúng quả” trong khi các nhà đầu tư ít người biết “Saigon Beverly Hill” chỉ là một dự án… “ma”. Trong khi đó, Công ty Hồng Phát đã cho rằng “CPL đã lấy dự án do Hồng Phát là chủ đầu tư để loè các nhà đầu tư là dự án của CPL để trục lợi. Việc làm này không khác gì là lừa dối khách hàng, lừa dối các nhà đầu tư và dư luận”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem