Con số may mắn hôm nay 22/4: Dậu sự thành lộc đến, Ngọ cầu tài thu lợi, Tỵ mất tiền hết bạn
Theo con số may mắn hôm nay 22/4, con giáp tuổi Dậu thịnh vượng cả về tài chính lẫn sự nghiệp, tự nhiên gặt hái được nhiều phần thưởng và lợi ích.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Luật sư Lê Bá Thường - Đoàn luật sư TP.HCM nhận định phiên giám đốc thẩm xử như thế là hợp tình và hợp lý. Hợp lý là vì thực chất vụ án này được xác định quan hệ tranh chấp là tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo quy định của pháp luật (khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP), đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại UBND cấp xã, nơi có đất tranh chấp thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện và không được xem hợp đồng là vô hiệu.

Ông Lê Văn Dư tươi cười ngồi chờ kết quả phiên giám đốc thẩm. Ảnh: Quang Phương
"Lý do là vì giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản, nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch, thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực", (Điều 129 BLDS 2015), luật sư Thường phân tích.
Cũng theo luật sư Thường, kết quả phiên giám đốc thẩm hợp tình vì đã đưa ra được hướng giải quyết. Đó là nếu không phát sinh thêm tài liệu, chứng cứ nào khác, thì phải công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Dư theo đúng quy định pháp luật. Nhưng nếu có chứng cứ khác xác định hợp đồng chuyển nhượng vô hiệu, tòa án phải giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu mới đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự.

Ông Lê Văn Dư khóc òa vì hạnh phúc khi biết kết quả giám đốc thẩm. Ảnh: Quang Phương
Nói về trách nhiệm của những thẩm phán đã xét xử cấp sơ thẩm và phúc thẩm sau khi có kết quả giám đốc thẩm như trên, luật sư Lê Bá Thường nói: "Qua các vụ án phát hiện oan sai như vụ Thanh Chấn, nếu xác định bản án có oan, sai thì có nhiều hình thức xử lý".
"Nếu xét thấy có oan, tự tòa án phải tổ chức kiểm điểm hội đồng xét xử và thẩm phán để xác định trách nhiệm và đánh giá xem việc làm oan này do chủ quan hay khách quan. Nếu mức độ sai của hội đồng xét xử và bản thân thẩm phán thực hiện có sai nhưng không nghiệm trọng, không do lỗi chủ quan của thẩm phán, thì trong quá trình xem xét tái bổ nhiệm, Chánh án sẽ dừng lại, không tái bổ nhiệm", luật sư Thường nói.
Luật sư thường phân tích thêm nếu có sai lầm nghiêm trọng, sẽ đình chỉ xét xử và xác định trách nhiệm trong việc tái bổ nhiệm. Nếu có dấu hiệu cố ý vi phạm pháp luật để làm oan thì truy cứu trách nhiệm hình sự và xem xét về trách nhiệm bồi thường theo luật định.
"Về bồi thường oan, sai, theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, nếu muốn được bồi thường trong hoạt động tố tụng dân sự, đương sự phải có văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi của người thi hành công vụ là trái pháp luật, có thiệt hại thực tế do hành vi trái luật này gây ra. Trên thực tế, đương sự rất khó để kiện bồi thường thiệt hại về oan, sai trong các vụ án dân sự", luật sư Thường cho biết.
Trước đó, chiều 24/7, Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM đã xét xử giám đốc thẩm, chấp nhận toàn bộ kháng nghị của chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM, hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ "đương sự định nhảy lầu". Hội đồng giám đốc thẩm cho rằng cần phải hủy bản án sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp và bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM để giải quyết lại.
Vụ việc tóm tắt như sau: Chiều 1/7, trên Facebook đã lan truyền đoạn clip người phụ nữ định nhảy lầu tự tử sau khi nghe tòa tuyên án trong một vụ án dân sự. Rất may, người này đã được nhiều người ngăn lại.
Vụ việc trên xảy ra tại TAND TP.HCM vào chiều 1/7. Khi đó, tòa tuyên án vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Phan Quý và bà Lê Thị Bích Thủy (cùng ngụ quận 12, TP.HCM) và bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sỹ (cùng ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM).
Theo tài liệu, năm 2009, vợ chồng ông Lê Văn Dư, ông Thắng, ông Sỹ mỗi người có mua 87m² (thuộc thửa 504, tờ bản đồ số 40, phường 15, quận Gò Vấp, TP.HCM) của ông Phan Quý bằng giấy tay.
Sau này, giữa ông Dư, ông Thắng và ông Sỹ có chuyển nhượng qua lại các phần đất này cho nhau. Tất cả những giao dịch mua bán, chuyển nhượng này đều có lập thành hợp đồng, nhưng không công chứng.

Khi phiên giám đốc thẩm diễn ra, ông Lê Văn Dư ngồi trầm ngâm đọc đi, đọc lại quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM. Ảnh: Quang Phương
Sau khi mua đất, gia đình các ông đã chuyển về đây sinh sống ổn định, không tranh chấp với ai, tiến hành kê khai tạm trú tạm vắng và được chính quyền địa phương cấp số nhà để quản lý.
Tháng 6/2017, ông Quý khởi kiện ông Dư, ông Thắng, ông Sĩ ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu tòa tuyên hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với các ông Dư, ông Thắng, ông Sỹ trước đây là vô hiệu.
Xét xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với ông Sỹ. Tòa sơ thẩm cũng chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Dư, công nhận 2 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với ông Dư.
Xét xử phúc thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên cả 3 hợp đồng chuyển nhượng đất nêu trên giữa nguyên đơn và 3 bị đơn vô hiệu. Bức xúc, vợ bị đơn định nhảy lầu tự tử, nhưng được nhiều người giữ lại.
Ngày 13/7, Chánh án TAND TP.HCM có công văn kiến nghị kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm nêu trên.
3 bị đơn trong vụ án cũng có đơn đề nghị TAND cấp cao xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.
Ngày 17/7, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM ra Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm. Theo đó, kháng nghị toàn bộ bản án dân sự phúc thẩm số 621/2020/DS-PT ngày 1/7 của TAND TP.HCM; đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử giám đốc thẩm hủy toàn bộ bản án nói trên.
Theo con số may mắn hôm nay 22/4, con giáp tuổi Dậu thịnh vượng cả về tài chính lẫn sự nghiệp, tự nhiên gặt hái được nhiều phần thưởng và lợi ích.
Đêm cưới, tôi hồi hộp lẫn căng thẳng.
Trao đổi với PV Dân Việt, bác sĩ Phạm Minh Trường, người vừa lên tiếng cáo buộc nam ca sĩ Trung Quân Idol hành hung vợ anh cho biết hiện chị vẫn chưa ổn định về mặt tinh thần.
Võ Tắc Thiên, Vương Chiêu Quân, Thái Văn Cơ, Tây Thi và Dương Quý Phi không chỉ nổi bật về nhan sắc mà còn sở hữu tầm nhìn chính trị, năng lực văn hóa hoặc khả năng ảnh hưởng đến cục diện Trung Quốc cổ đại.
Liên minh châu Âu (EU) vừa cảnh báo về một khoảng trống tài chính đáng kể dành cho Ukraine trong năm 2027, khi phần ngân sách hỗ trợ từ các đối tác quốc tế vẫn chưa được đảm bảo đầy đủ, theo Euromaidanpress.
Trong trường hợp suy vong của nhà Minh, tông thất có thể là một phần của vấn đề, nhưng chắc chắn không phải là nguyên nhân duy nhất – thậm chí chưa hẳn là nguyên nhân chính.
Iran đã chuẩn bị “những bất ngờ mới” dành cho Mỹ và Israel nếu giao tranh nối lại sau khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực, theo các nguồn tin được Tasnim dẫn lại.
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ BB Việt Nam. Đồng thời, yêu cầu thu hồi, tiêu hủy 37 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm, trong đó có sản phẩm kem chống nắng Anessa.
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân, chiều 21/4/2026, Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 - 24/4/2026.
Phát biểu tại cuộc họp báo trước trận bán kết Giải vô địch U17 Đông Nam Á 2026, HLV Cristiano Roland khẳng định đội tuyển U17 Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng bước vào thử thách lớn trước đương kim vô địch U17 Australia.
Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng, một "sự chuyển đổi quyền lực" đã diễn ra ở Tehran, trong đó những người theo chủ nghĩa diều hâu bị thay thế bởi những nhân vật ít cực đoan hơn. Nhưng các nhà phân tích cho biết, bức tranh thực tế đang diễn ra lại rất khác. Mỹ và Israel thực tế đã tiêu diệt hàng loạt nhân vật cấp cao ôn hòa ở Iran và vô tình tạo ra một khoảng trống quyền lực lớn ở Tehran. Giờ đây, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) cứng rắn hơn đã lấp đầy khoảng trống quyền lực đó.
Chiều 21/4, trên địa bàn xã Dương Hòa (TP.Hà Nội) xảy ra một vụ án mạng, khiến người dân địa phương không khỏi bàng hoàng, xót xa.
Dây tơ hồng vàng (còn gọi là tơ vàng, thỏ ty tử…) là loài dây leo ký sinh có màu vàng đặc trưng, được y học cổ truyền sử dụng với công dụng bổ thận, tráng dương và hỗ trợ sinh lý. Không chỉ xuất hiện trong các bài thuốc dân gian, dược liệu này còn được nghiên cứu về giá trị đối với sức khỏe.
UBND xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) vừa tổ chức Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” lần thứ nhất năm 2026, thu hút đông đảo thành viên các tổ bảo vệ ANTT trên địa bàn tham gia.
“Mâm cỗ tri ân” các Vua Hùng với bánh chưng, bánh dày, gà chín cựa, dưa sắn nấu tép… được bày trí thành dải chữ S thiêng liêng, tái hiện hình hài đất nước, lan tỏa lòng thành kính và bản sắc văn hóa Việt.
Bộ Chiến tranh Mỹ tuyên bố lực lượng của họ đã lên tàu một chiếc tàu khác được cho là thuộc "hạm đội bóng tối" của Iran trên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ tới, các chuyên gia khí tượng thủy văn dự báo nhiều tỉnh, thành phố miền Bắc có thể có mưa xuyên dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.
Vụ tai nạn rất nghiêm trọng xảy ra tại khu vực Nhà máy sản xuất xi măng Long Thành (phường Lý Thường Kiệt, tỉnh Ninh Bình) khiến hai tài xế tử vong. Nguyên nhân ban đầu nghi do xe chở đá bị mất phanh.
SHB Đà Nẵng “chấm” HLV Đỗ Merlo cho “ghế nóng”? Giggs mất trắng 100.000 bảng vì kinh doanh thất bại; M.U sắp gia hạn hợp đồng với Mainoo; Kroos bác bỏ khả năng trở lại Real; Tottenham ra giá bán Cristian Romero.
Lò mổ ở Cà Mau chỉ đăng ký giết mổ dưới 20 con heo/ngày đêm, nhưng xuất khống hóa đơn gia công giết mổ hơn 20.000 con heo cho nhiều chi nhánh của Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam (gọi tắt là Công ty C.P) ở các tỉnh miền Tây chỉ trong vòng 1 năm.
Mô hình trồng khoai lang quy mô lớn của ông Nguyễn Văn Kim, thôn Phụng Công, xã Quỳnh Phụ, tỉnh Hưng Yên (địa phận huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình trước đây) cho hiệu quả kinh tế cao. Gia đình ông trồng 5 mẫu lúa, 6 mẫu khoai lang; riêng vụ đông mở rộng lên khoảng 30 mẫu trồng khoai lang mang lại thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm.
Theo tử vi ngày mai, trong quý 2 năm Ất Tỵ, triển vọng sự nghiệp của con giáp tuổi Tỵ đặc biệt tươi sáng, hứa hẹn một sự thăng tiến.
Có người nói rằng tương lai bắt đầu từ những ước mơ lớn lao, từ những hoài bão rực rỡ hay những khát vọng chinh phục thế giới. Nhưng với em, tương lai lại bắt đầu từ những điều rất giản dị: từ khu vườn sầu riêng của ba mẹ, từ những buổi sáng sương còn chưa tan và từ những giọt mồ hôi lặng lẽ rơi xuống đất.
Công an phường Sài Gòn đang xác minh thông tin một bác sĩ tố cáo ca sĩ Trung Quân Idol có hành vi hành hung vợ mình.
Dự án sân bay Long Thành tiếp tục phát sinh vướng mắc mới ngay tại gói thầu lớn nhất là gói 5.10 - nhà ga hành khách, khi chủ đầu tư và nhà thầu nước ngoài chưa thống nhất được cơ chế thanh toán. Diễn biến này làm gia tăng áp lực tiến độ đối với công trình hạ tầng hàng không trọng điểm quốc gia.
Ngày 21/4, đồng chí Vũ Quyết Tiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh. Nhấn mạnh mục tiêu đưa Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các cấp Hội phải đổi mới mạnh mẽ, lấy chuyển đổi số và nông nghiệp xanh làm động lực để nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến trên địa bàn xã Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao thu nhập kinh tế gia đình, góp phần ổn định đời sống cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương theo hướng bền vững.
Bên cạnh cuộc đối đầu công khai với Mỹ và phương Tây, Iran được cho là đang phải đối mặt với một cuộc xung đột âm thầm ngay trong nội bộ hệ thống quyền lực, khi các trung tâm ra quyết định cạnh tranh ảnh hưởng ngày càng gay gắt, theo Voiceofemirates.
Trước thềm hai kỳ nghỉ lễ lớn, nhiều tuyến đường tại phường Bãi Cháy (Quảng Ninh) vẫn đang được tu sửa, hiện trạng thi công dở dang gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng hoạt động kinh doanh du lịch.
Sau khi chia tay PVF-CAND vì không để lại quá nhiều ấn tượng, ngoại binh Amarildo Aparecido de Souza Junior đã trở về Brazil và hiện vẫn chưa tìm được bến đỗ mới.