Chủ đề nóng

Vụ đường 4,5 tỷ đồng bị nứt ở Quảng Nam: “Chất lượng không đảm bảo, không nghiệm thu”

Trương Hồng Thứ tư, ngày 23/08/2023 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo huyện Phú Ninh, Quảng Nam khẳng định, nếu công trình không đảm bảo chất lượng, yêu cầu bóc lên làm lại, bất kỳ công trình nào không đảm bảo chất lượng thì không tổ chức nghiệm thu.
Bình luận 0

Ngày 23/8, trao đổi với Dân Việt, ông Trần Quốc Danh - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, Quảng Nam cho biết, đối với tuyến đường bê tông qua thôn Đại An, xã Tam Đại, UBND huyện Phú Ninh đã có văn bản lần thứ 3 vào ngày 21/8 yêu cầu UBND xã Tam Đại tập trung vận động giải phóng mặt bằng để thi công công trình tuyến đường này.

Vụ đường 4,5 tỷ đồng bị nứt ở Quảng Nam: “Chất lượng không đảm bảo, không nghiệm thu” - Ảnh 1.

UBND huyện Phú Ninh yêu cầu các ngành chức năng sớm vận động nhân dân thôn Đại An hiến đất làm đường. Ảnh: T.H

Theo đó, để thúc đẩy tiến độ của công trình, UBND huyện Phú Ninh yêu cầu UBND xã Tam Đại đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và làm việc với các hộ dân bị ảnh hưởng tại các đoạn tuyến đường để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công công trình trước ngày 31/8.

Nếu đến thời gian trên địa phương không bàn giao mặt bằng để thi công, đề nghị chủ đầu tư tham mưu theo hướng cắt giảm khối lượng và không thi công đối với các đoạn vướng mặt bằng.

Bên cạnh đó, UBND huyện Phú Ninh còn giao cho Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện phối hợp với UBND xã Tam Đại làm việc vận động các hộ dân, kịp thời báo cáo UBND huyện các trường hợp vượt thẩm quyền để xem xét chỉ đạo giải quyết. Đồng thời chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, thi công hoàn thành đối với các đoạn tuyến đã có mặt bằng.

Vụ đường 4,5 tỷ đồng bị nứt ở Quảng Nam: “Chất lượng không đảm bảo, không nghiệm thu” - Ảnh 2.

Một số đoạn đường bê tông đã hoàn thành nhưng xuất hiện vết nứt, gãy đôi, dân nghi vấn về chất lượng công trình. Ảnh: T.H

Đối với những đoạn đường đã thi công nhưng xuất hiện nhiều vết nứt, có đoạn đường bê tông gãy đôi ảnh hưởng đến chất lượng công trình, ông Trần Quốc Danh cho biết: "Theo luật thì trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, cái nào không đảm bảo thì yêu cầu chủ đầu tư xử lý.

Việc này do chủ đầu tư và các đơn vị liên quan như đơn vị thi công, giám sát, quản lý chất lượng, đơn vị nào sai thì đơn vị đó chịu trách nhiệm.

Công trình không đảm bảo thì không nghiệm thu, cần thiết bóc những tấm bê tông bị nứt đó lên đổ lại tấm khác cho đảm bảo".

Vụ đường 4,5 tỷ đồng bị nứt ở Quảng Nam: “Chất lượng không đảm bảo, không nghiệm thu” - Ảnh 3.

Một số vết nứt xuất hiện rõ trên mặt đường bê tông, đơn vị thi công đã lấy nhựa đường đổ vào vết nứt. Lãnh đạo huyện Phú Ninh khẳng định, nếu công trình không đảm bảo cần bóc lên đổ lại, không đảm bảo thì không nghiệm thu. Ảnh: T.H

Cũng theo ông Trần Quốc Danh, đây là công trình không có tiền đền bù giải phóng mặt bằng, vận động nhân dân hiến đất làm đường, những đoạn làm xong là dân đã hiến đất, còn những đoạn chưa thi công là do dân chưa chấp nhận hiến đất.

"Nếu vận động nhân dân không được buộc kết thúc, dừng dự án. Còn riêng quy trình đảm bảo chất lượng, tôi khẳng định lại là phải đảm đảm bảo mới cho nghiệm thu.

Chất lượng không đảm mà tổ chức nghiệm thu thì không được, ông nào đặt bút ký thì ông đó chịu trách nhiệm", ông Danh nói.  

Vụ đường 4,5 tỷ đồng bị nứt ở Quảng Nam: “Chất lượng không đảm bảo, không nghiệm thu” - Ảnh 4.

Tuyến đường ĐX qua thôn Đại An có nguồn vốn hơn 4,5 tỷ đồng do Công ty Cổ phẩn phát triển xây dựng Minh Tiến trúng thầu thi công. Ảnh: T.H

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Hùng - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phú Ninh, đơn vị chủ đầu tư cho biết, tuyến đường ĐX qua thôn Đại An được đấu thầu với nguồn vốn hơn 4,5 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần phát triển xây dựng Minh Tiến trúng thầu thi công.

Đối với những đoạn đường đã hoàn thành nhưng xuất hiện các vết nứt, gãy đôi, ông Nguyễn Hữu Hùng cho biết: "Đơn vị đã nhận thông tin về việc bà con nghi vấn chất lượng của công trình, do có một số tấm bê tông được đơn vị thi công đổ ban trưa, do công tác bảo dưỡng của đơn vị thi công nên mới xuất hiện vết nứt.

Công trình được giám sát chặt chẽ, cho nên chúng tôi sẽ kiểm tra về chất lượng của những tấm bê tông này, nếu đảm bảo thì để lại, còn không đảm bảo về chất lượng, buộc tháo dỡ đi rồi thi công lại.

Ngoài ra, nếu trong tháng 8 này mặt bằng đảm bảo, tôi yêu cầu Công ty Cổ phần phát triển xây dựng Minh Tiến triển khai nhanh đến cuối tháng 8 phải xong, nếu không xong sẽ có biện pháp xử lý đơn vị thi công. Nếu càng kéo dài, dân sẽ chịu thiệt…".

Ông Nguyễn Quốc Phượng - Chủ tịch UBND xã Tam Đại cho biết, những đoạn bê tông nghi vấn kém chất lượng, sau khi nhận thông tin phản ánh của người dân, chính quyền xã Tam Đại đã cử ngay cán bộ xuống nắm tình hình và làm việc với đơn vị thi công.

"Thật sự người dân phản ánh đúng, có xuất hiện nứt đường. Về mặt kỹ thuật qua mắt thường thì đảm bảo, còn về cấu kết, chất lượng thì chưa đảm bảo.

Để đảm bảo đúng chất lượng, UBND xã Tam Đại đã kiến nghị với chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công, nếu nghiệm thu công trình thì phải xử lý những đoạn bê tông nứt đó, còn không dân rất bức xúc. Đã làm thì phải đảm bảo chất lượng chứ không thể kém chất lượng được", ông Phượng kiến nghị.

Còn đơn vị thi công lại cho rằng, nguyên nhân nứt là do đổ bê tông lúc nắng nóng, bảo dưỡng không kịp, co ngót nhanh...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem