Chủ đề nóng

Vụ hoán đổi "đất vàng" 185 Hai Bà Trưng: Đại diện Sacombank đề nghị HĐXX những gì?

Chinh Hoàng Thứ năm, ngày 06/10/2022 18:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 6/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Bình luận 0

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp dùng nhà đất 185 Hai Bà Trưng thế chấp vay tiền tại Sacombank, không có khả năng trả nợ

Bản án sơ thẩm trước đó xác định, sau khi hoán đổi tài sản và được cấp Giấy chứng nhận nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, bị cáo Diệp không đưa tài sản này vào Agribank TP.HCM để rút giấy chứng nhận nhà đất số 57 Cao Thắng sang tên cho Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM như cam kết mà dùng nhà đất 185 Hai Bà Trưng thế chấp vay tiền tại Sacombank, đến nay không có khả năng trả nợ.

Vụ hoán đổi "đất vàng" 185 Hai Bà Trưng: Đại diện Sacombank đề nghị HĐXX những gì? - Ảnh 1.

TẠi phiên tòa chiều nay, phía đại diện Sacombank đề nghị HĐXX hủy bỏ lệnh kê biên đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng. Ảnh: Chinh Hoàng

Tại phiên tòa chiều nay, phần tranh luận phía đại diện Sacombank đề nghị HĐXX hủy bỏ lệnh kê biên đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng, tách phần tài sản này để các bên liên quan giải quyết bằng một vụ kiện dân sự tranh chấp về hợp đồng tín dụng. Trường hợp HĐXX vẫn giải quyết trong vụ án hình sự này, đề nghị HĐXX dành quyền ưu tiên thu hồi nợ cho Sacombank.

HĐXX sơ thẩm trước đó tuyên thu hồi nhà đất 185 Hai Bà Trưng trả lại cho Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM và yêu cầu UBND TP.HCM xác lập lại quyền sở hữu nhà nước đối với tài sản này. Phía Sacombank đã kháng cáo. 

Đại diện Sacombank cho rằng, việc thu hồi tài sản 185 Hai Bà Trưng khi tài sản này đang được thế chấp hợp pháp tại ngân hàng là chưa xem xét công bằng, đảm bảo quyền lợi của bên thứ ba ngay tình.

Theo đại diện Sacombank, tài sản 185 Hai Bà Trưng đang được thế chấp công khai, hợp pháp tại ngân thông qua hợp đồng tín dụng, 3 hợp đồng thế chấp bất động sản đảm bảo nội dung và công chứng.

Vụ hoán đổi "đất vàng" 185 Hai Bà Trưng: Đại diện Sacombank đề nghị HĐXX những gì? - Ảnh 2.

Phần tranh luận chiều nay giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài và HĐXX, bị cáo Tài mong tòa xét xử công tâm, luật sư của bị cáo Tài yêu cầu tuyên vô tội. Ảnh: Chinh Hoàng

Ngân hàng đã thông báo công khai về tình trạng pháp lý của tài sản thế chấp theo quy định tại khoản 3 Điều 4 của Nghị định số 83/2010 về đăng ký giao dịch bảo đảm. Khi thông báo công khai, cơ quan nhà nước có điều kiện để biết và buộc phải biết về những thông tin này.

Cũng theo đại diện Sacombank, Ngân hàng là bên ngay tình (ngay tình là trường hợp mặc nhiên thừa nhận của người chiếm hữu theo tình trạng suy đoán được quy định tại khoản 1 Điều 184 581 Bộ luật dân sự 2015) theo quy định tại khoản 2 Điều 138 Bộ luật dân sự 2005. 

Việc thu hồi tài sản 185 Hai Bà Trưng khi tài sản này đang được thế chấp hợp pháp tại ngân hàng là chưa xem xét công bằng, đảm bảo quyền lợi của bên thứ ba ngay tình.

Vì vậy, phía đại diện Sacombank đề nghị HĐXX hủy bỏ lệnh kê biên đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng, tách phần tài sản này để các bên liên quan giải quyết bằng một vụ kiện dân sự tranh chấp về hợp đồng tín dụng. Trường hợp HĐXX vẫn giải quyết trong vụ án hình sự này, đề nghị HĐXX dành quyền ưu tiên thu hồi nợ cho Sacombank.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem