Chủ đề nóng

Vụ nữ giáo viên uống thuốc tự tử: Không được phân công giảng dạy nhiều năm liền?

Mỹ Quỳnh Thứ bảy, ngày 04/12/2021 12:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Là giáo viên dạy môn ngữ văn, nhưng cô Võ Thị Như Hoa không được phân công giảng dạy mà làm công việc khác là xây dựng tủ sách nhà trường.
Bình luận 0

Như đã thông tin, trong cuộc họp kiểm điểm viên chức tại trường THCS Hoàng Quốc Việt (quận 7, TP.HCM) vào lúc 14h ngày 2/12 vừa qua, cô Võ Thị Như Hoa - giáo viên môn ngữ văn của trường đã bức xúc, uống thuốc ngủ đã chuẩn bị trước đó để tự tử.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, cô Hoa cho biết đây là hậu quả của những bức xúc, dồn nén kéo dài suốt nhiều năm đã khiến cô không bình tĩnh và hành động như vậy.

Giáo viên dạy văn được phân công… làm tủ sách?

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, thầy Trương Hương Hảo - Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Quốc Việt cho biết, trước đó, vào ngày 11/11, nhà trường đã có quyết định kỷ luật cô Võ Thị Như Hoa với lý do không thực hiện nhiệm vụ hiệu trưởng phân công, nghỉ không phép từ ngày 18/3 đến ngày 29/10, vi phạm khoản 2 Điều 17 Nghị định 112/2020/NĐ-CP.

Cụ thể, thầy Hảo cho biết, suốt thời gian như cô Hoa là giáo viên dạy môn văn nhưng có giấy xác nhận đang bị bệnh. Để tạo điều kiện cho cô, nhà trường đã phân công cô Hoa chuyển sang công tác hỗ trợ, xây dựng tủ sách cho giáo viên. Đây là công việc khá nhẹ nhàng nên có thể giúp cô Hoa có thời gian ổn định sức khỏe trở lại. 

Ngoài việc này, cô Hoa cũng được phân công hỗ trợ cung cấp tài liệu cho học sinh học trực tuyến, điều phối học sinh trong các buổi thi… Tất cả những nội dung công việc này được ghi trên bảng phân công công việc trong trường.

Vụ nữ giáo viên uống thuốc tự tử: Không được phân công giảng dạy nhiều năm liền? - Ảnh 1.

Thầy Trương Hương Hảo - Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Quốc Việt trong buổi làm việc với phóng viên Dân Việt chiều 3/12. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc phân công nhiệm vụ mới này có được sự đồng thuận của viên chức hay không, thầy Hảo cho biết: Trước khi thầy về trường nhận nhiệm vụ thì cô Hoa đã được phân công nhiệm vụ khác để đảm bảo sức khỏe và có thời gian điều trị bệnh như đã nói.

Khi trở thành hiệu trưởng, thầy Hảo đã nhiều lần yêu cầu các bộ phận liên quan liên hệ với cô Hoa, gửi thư mời lên làm việc để nắm rõ mong muốn và sắp xếp công việc đúng nguyện vọng nhưng không được. 

Có những cuộc họp cô Hoa vào tham dự, thầy Hảo chủ động mời cô Hoa ở lại để trao đổi, phân công lại nhiệm vụ, nhưng sau khi cuộc họp kết thúc thì cô Hoa cũng rời đi luôn. Do đó, đến nay, thầy Hảo vẫn chưa có lần để gặp, trao đổi...

"Vì những lý do đó, nhà trường chỉ căn cứ vào tình hình sức khỏe của cô Hoa để sắp xếp, tạo điều kiện cho cô. Nếu không đảm bảo sức khỏe thì giờ học của học sinh cũng không đảm bảo, không thi tốt được" - thầy Hảo nói.

Vụ nữ giáo viên uống thuốc tự tử: Không được phân công giảng dạy nhiều năm liền? - Ảnh 3.

Trường THCS Hoàng Quốc Việt liên tục xảy ra các vấn đề kiện cáo trong thời gian qua. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Được biết, tại trường THCS Hoàng Quốc Việt, tất cả các giáo viên đến trường đều được điểm danh. Ở thư viên trường, nơi đặt tủ sách phân công nhiệm vụ cho cô Hoa cũng có sổ ghi nhận thời gian viên chức đến làm việc. Nhưng kể từ khi phân công cho đến nay, cô Hoa chưa từng đến đây làm nhiệm vụ được giao.

Thời điểm tháng 9, tất cả các giáo viên trong trường được phân công hỗ trợ bài dạy cho học sinh học trực tuyến, cô Hoa cũng không ngoại lệ. Đây là việc cung cấp bài giảng cho những em học sinh không có thiết bị học trực tuyến tải xuống để học. Tuy nhiên, tất cả các giáo viên đều làm việc này nhưng cô Hoa thì không làm.

Giáo viên không biết được phân công làm gì

Trao đổi với Dân Việt, cô Như Hoa cho biết, kể từ tháng 3 đến nay, cô hoàn toàn không biết nhà trường phân công cho mình công việc gì, nhiều lần lên trường tìm gặp hiệu trưởng để hỏi thì bị khóa cổng, không cho vào.

"Tôi hoàn toàn không nhận được bất cứ văn bản, email hay thông báo nào từ phía nhà trường về việc phân công công việc khác. Tiết dạy của tôi cũng không được sắp xếp, gọi điện, nhắn tin thì bị chặn. Thời điểm dịch bệnh, tôi không lên trường nên không biết bảng phân công ghi gì. Tuy nhiên, dù có bảng thông tin thì tổ trưởng chuyên môn, hiệu phó chuyên môn phải có trách nhiệm báo với giáo viên để biết nhiệm vụ mới" - cô Hoa cho biết.

Cô Hoa cũng bức xúc cho biết, trước đó khi thầy Trương Hương Hảo chưa về trường nhận chức, cô cũng đã bị rơi vào hoàn cảnh không được sắp xếp lịch dạy như những giáo viên khác.

Vụ nữ giáo viên uống thuốc tự tử: Không được phân công giảng dạy nhiều năm liền? - Ảnh 4.

Cô Võ Thị Như Hoa là người đã nhiều lần đứng ra tố cáo sai phạm của lãnh đạo nhà trường và khiếu nại các vấn đề liên quan đến quyền lợi của bản thân trong thời gian qua. Ảnh: NVCC

"Vào tháng 11/2018, lúc cô P.T.H còn làm hiệu trưởng trường THCS Hoàng Quốc Việt, tôi đã làm đơn xin giảm tiết dạy để khám chữa bệnh. Nhà trường đồng ý sẽ cắt lớp cho đến khi có hướng dẫn mới của UBND quận. 

Sau đó, dù UBND không có hướng dẫn, tôi vẫn bị cắt hết tiết dạy nhưng không có văn bản quyết định nào về việc đồng ý cho phép nghỉ dạy đi chữa bệnh. Nếu tôi không đến trường sẽ bị lập biên bản là tự ý bỏ nhiệm sở nên thời gian đó tôi phải đến trường mỗi ngày.

Việc cắt tiết dạy diễn ra từ đó cho tới lúc thầy Hảo về làm hiệu trưởng, tôi không được phân công tiết dạy, cũng không có bất cứ thông báo nào về việc thuyên chuyển sang công việc khác. Nhóm hội đồng trường để trao đổi công việc, chuyên môn cũng như tổ chức các cuộc họp trực tuyến tôi cũng không được tham gia nên hoàn toàn không biết thông tin gì. Dù nhiều lần đề nghị được vào nhóm này nhưng vẫn không được phê duyệt" - cô Hoa bức xúc cho biết.

Trước đó, vào lúc 14h ngày 2/12, trường THCS Hoàng Quốc Việt (quận 7, TP.HCM) đã tổ chức họp kiểm điểm viên chức đối với cô Võ Thị Như Hoa (giáo viên môn Ngữ văn). Đáng nói, cuối cuộc họp này, cô Như Hoa bất ngờ uống nắm thuốc đã được chuẩn bị trước đó để tự tử.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, thầy cô tại trường THCS Hoàng Quốc Việt lập tức gọi xe cứu thương, đưa cô Hoa đến bệnh viện quận 7 để cấp cứu. Được biết, cô Như Hoa đã ổn định sức khỏe và được xuất viện trong đêm 2/12.

Theo cô Như Hoa, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là vì trong tháng 11, nhà trường "bỗng nhiên" áp đặt quyết định kỷ luật cảnh cáo bằng văn bản số 102/QĐ-HQV với lý do không thực hiện nhiệm vụ của hiệu trưởng phân công, vắng mặt không phép từ ngày 18/3 đến ngày 29/10/2021, vi phạm theo khoản 2, Điều 17 Nghị định 112/2020/NĐ-CP.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, sau khi sự việc xảy ra, vào sáng ngày 3/12, Ban giám hiệu nhà trường đã có cuộc họp để đánh giá lại sự việc. Trên tinh thần là chờ cô Hoa ổn định lại sức khoẻ, tinh thần rồi sẽ tổ chức cuộc họp để giải quyết các vấn đề liên quan đến cô Hoa, giải tỏa ức chế của viên chức để vui vẻ công tác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem