Chủ đề nóng

Vụ Phó Chủ tịch TP Tam Kỳ thu hồi quyết định do chính mình ban hành: Dấu hiệu vi phạm?

Trương Hồng Thứ ba, ngày 16/06/2020 13:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư cho rằng, với các Quyết định thu hồi Quyết định đồng ý cho phép chuyển mục đích đất trồng cây lâu năm sang đất ở của UBND TP Tam Kỳ có dấu hiệu vi phạm trong việc tiến hành các thủ tục thẩm tra hồ sơ ban đầu.
Bình luận 0

Báo Dân Việt có bài "Quảng Nam: Phó Chủ tịch Tam Kỳ cho phép chuyển đổi mục đích đất rồi ký thu hồi" phản ánh việc UBND TP Tam Kỳ ban hành 2 Quyết định thu hồi đất chuyển mục đích làm cho người dân bức xúc, đặc biệt cả 4 quyết định được phép chuyển đổi và thu hồi là do chính ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chú tịch UBND TP Tam Kỳ ký.

Phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi với Luật sư Mai Quốc Việt - Công ty Luật FDVN thuộc Đoàn luật sư Đà Nẵng về vụ việc này.

Luật sư Mai Quốc Việt cho biết: "Đầu tiên, để xác định các Quyết định công nhận và thu hồi của UBND TP Tam Kỳ có đúng hay không trước tiên phải xem xét, bà Mai Thị Trang có quyền để yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không?".

Qua nắm thông tin và hồ sơ ban đầu mà phóng viên cung cấp, theo quy định tại Điều 57, Điều 167 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở với cơ quan nhà nước. Do vậy, bà Trang có quyền được yêu cầu cơ quan nhà nước tiến hành xem xét, thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Vụ PCT Tam Kỳ rút QĐ chuyển đất trồng cây sang đất ở: Luật sư nói gì? - Ảnh 1.

UBND TP Tam Kỳ chấp thuận cho phép bà Mai Thị Trang được chuyển đổi mục đích đất trồng cây lâu năm sang đất ở tại Quyết định số 4607/QĐ-UBND ngày 5/9/2019 do ông Nguyễn Trường Sơn ký

Theo luật sư Việt, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 69 Luật Đất đai 2013, Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT. 

Theo đó, người sử dụng đất sẽ nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gửi đến UBND cấp có thẩm quyền.

Khi tiếp nhận hồ sơ, các cơ quan sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. 

Sau khi thực hiện đủ các trình tự, thủ tục, nếu xác định thửa đất đang chuyển không có các yếu tố không đảm bảo điều kiện như vướng quy hoạch, tranh chấp,… thì các cơ quan sẽ hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Vụ PCT Tam Kỳ rút QĐ chuyển đất trồng cây sang đất ở: Luật sư nói gì? - Ảnh 2.

Thửa đất bà Trang xin chuyển đổi mục đích đã được ông Nguyễn Trường Sơn ký cả 4 QĐ đồng ý và QĐ thu hồi và cho rằng QĐ thu hồi bị chồng lấn quy hoạch

"Trong sự việc của bà Trang thì trước khi thu hồi, tại các Quyết định số 4607 và Quyết định số 5779, UBND TP Tam Kỳ đã đồng ý, chấp thuận việc chuyển mục đích sử dụng của bà Trang. Do vậy, tại thời điểm này đã xác định các thủ tục, trình tự thực hiện là đúng quy định.

Tuy nhiên, sau đó tại Quyết định số 559 và Quyết định số 1891, UBND TP Tam Kỳ lại thu hồi hai quyết định trước đây là Quyết định số 4607 và Quyết định số 5779 với lý do phát hiện chồng dự án quy hoạch nên phải ra quyết định thu hồi. 

Như vậy, với các Quyết định mới là số 559 và số 1891 của UBND TP Tam Kỳ có thể hiểu rằng, việc tiến hành các thủ tục thẩm tra hồ sơ đã có dấu hiệu sai phạm…", luật sư Việt phân tích.

Luật sư Mai Quốc Việt nói thêm, người sử dụng đất chỉ có trách nhiệm nộp hồ sơ, thực hiện nghĩa vụ tài chính, còn trách nhiệm xác định thửa đất có đủ điều kiện để thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không là thuộc các cơ quan chuyên môn, trong đó có Phòng TN&MT TP Tam Kỳ.

Vụ PCT Tam Kỳ rút QĐ chuyển đất trồng cây sang đất ở: Luật sư nói gì? - Ảnh 3.

Luật sư Mai Quốc Việt - Công ty Luật FDVN thuộc Đoàn luật sư Đà Nẵng trả lời Dân Việt

Vì phòng TN&MT Tam Kỳ với chuyên môn, nghiệp vụ cùng các công cụ hỗ trợ thì các đơn vị thẩm định phải biết được khu vực nào có quy hoạch hay không có quy hoạch. 

Bởi theo quy định tại Điều 38, Điều 39 Luật Quy hoạch 2017 việc quy hoạch sẽ được các cơ quan chức năng công bố, tại địa phương, UBND cấp tỉnh sẽ tổ chức công bố quy hoạch cấp tỉnh. Vậy nên, các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận, biết được các nội dung liên quan đến quy hoạch.

"Do đó, các cơ quan đã thẩm định, tham mưu cho UBND TP Tam Kỳ chấp thuận việc thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho bà Trang, phải chịu trách nhiệm liên quan vì công tác chuyên môn của mình", luật sư Việt nói.

Cũng theo luật sư Việt, theo quy định Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 khi Quyết định thu hồi, chỉnh sửa văn bản đã ban hành không có quy định về việc mời người dân lên để họp bàn, và cũng theo quy định trong văn bản thu hồi, chỉnh sửa phải thể hiện lý do thu hồi, chỉnh sửa.

Do vậy, trong trường hợp không đồng ý với các Quyết định đã ban hành của UBND TP Tam Kỳ, bà Trang có quyền khiếu nại, hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết.

"Tuy nhiên, qua sự việc này, các cơ quan chức năng tại TP Tam Kỳ cần nhìn nhận lại công tác thực hiện nghiệp vụ của mình, bởi việc ban hành văn bản rồi lại thu hồi vừa tốn kém thời gian, tiền bạc của cơ quan nhà nước, của người dân. Ngoài ra, còn tạo ra một sự nhìn nhận có dấu hiệu tiêu cực, không vô tư khách quan khi thực hiện công việc của người dân đối với cơ quan nhà nước.

Do vậy, cách giải quyết, xử lý hợp tình, hợp lý giữa cơ quan nhà nước và người dân cần có sự đối thoại, làm rõ những điểm còn mâu thuận, xác định tại thời điểm thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất Dự án đã có hay chưa, trách nhiệm trong sự việc này là chủ quan, hay khách quan, có dấu hiệu lợi ích nhóm hay không?", luật sư Việt nhấn mạnh.

Vụ PCT Tam Kỳ rút QĐ chuyển đất trồng cây sang đất ở: Luật sư nói gì? - Ảnh 4.

Một trong hai QĐ đồng ý và thu hồi do chính ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ ký

Ngày 15/6, Dân Việt trao đổi với bà Mai Thị Trang cho biết, từ khi UBND TP Tam Kỳ ban hành 2 Quyết định thu hồi 2 Quyết định đồng ý chuyển đổi mục đích đất của bà đến nay bà không nhận được bất kỳ giấy mời nào của UBND Tam Kỳ mời lên để giải quyết vụ việc.

"Việc thực hiện quyền của mình về tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất hợp pháp, đúng pháp luật theo đúng sự hướng dẫn của cán bộ và cơ quan có thẩm quyền của TP Tam Kỳ và để nộp được số tiền hơn 245 triệu đồng nộp vào phí trước bạ, tôi phải đi vay mượn", bà Trang búc xúc.

Như Dân Việt thông tin, bà Mai Thị Trang phản ánh, đầu năm 2019, do nhu cầu cá nhân muốn tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất ở đối với thửa đất số 53, tờ bản đồ số 49, diện tích 461,6m2 tại khối phố Xuân Đông, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ (đất này do bà được tặng cho thừa kế từ cha mẹ là ông Mai Kim và bà Đinh Thị Tư).

Để được tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất ở đối với thửa đất trên nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; bà Trang được cơ quan thẩm quyền của TP Tam Kỳ (là UBND phường Trường Xuân, Phòng TN&MT thành phố..) hướng dẫn làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng 100m2 đất ở trong phần diện tích thửa đất số 53, tờ bản đồ số 49, diện tích 461,6m2 tại khối phố Xuân Đông và được UBND TP Tam Kỳ chấp thuận tại Quyết định số 4607/QĐ-UBND ngày 5/9/2019 và bà đã thực hiện hoàn tất các nghĩa vụ của người sử dụng đất.

Sau đó, bà tiếp tục thực hiện hướng dẫn của cán bộ và các cơ quan có thẩm quyền của thành phố Tam Kỳ và tiếp tục làm hồ sơ, thủ tục để xin chuyển thêm 50m2 mục đích sử dụng từ đất trồng cây sang đất ở cũng tại thửa đất số 53, tờ bản đồ số 49, diện tích 461,6m2 và được UBND TP Tam Kỳ đồng ý cho phép bà Trang được chuyển mục đích đất ở thêm 50m2 của thửa đất trên tại Quyết định số 5779.

Tuy nhiên, ngày 17/1/2020, sau hơn 2 tháng thì ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ (người ký 2 QĐ đồng ý) lại ban hành QĐ số 559 thu hồi QĐ số 5779 với lý do vị trí xin chuyển mục đích không phù hợp quy hoạch đất ở.

Tiếp đến, ngày 7/4/2020 ông Nguyễn Trường Sơn tiếp tục ký QĐ số 1891 thu hồi luôn QĐ số 4607 cấp trước đó với lý do việc xin chuyển mục đích đất không phù hợp quy hoạch đất ở, quyết định của ông Sơn ký còn yêu cầu hoàn trả lại lệ phí trước bạ nhà, đất và tiền sử dụng đất đã nộp theo giấy nộp tiền ngày 23/9/2019 với số tiền hoàn trả là 245.450.000 đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem