Chủ đề nóng

Vụ tiến sĩ nhảy lên bàn chửi học viên: Biển hiệu đổi tên, trang web y nguyên

Thứ sáu, ngày 18/11/2016 15:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay 18/11, Học viện Kinh tế Sáng tạo - nơi công tác của "tiến sĩ nhảy lên bàn chửi học viên" gây xôn xao vừa qua đã sửa chữa một số sai phạm ban đầu theo yêu cầu của đoàn kiểm tra liên ngành. Theo đó, biển hiệu của "Học viện" được đổi thành “Trung tâm Ngoại ngữ Kinh tế Sáng tạo”.
Bình luận 0

Theo ghi nhận của PV Dân trí trong sáng 18/11, tại trụ sở của “Học viện Kinh tế sáng tạo” (số 1, N7A, đường Nguyễn Thị Thập, phường Nhân Chính, thành phố Hà Nội), biển hiệu đã được thay đổi thành “Trung tâm Ngoại ngữ Kinh tế Sáng tạo”. Tuy nhiên, trên website của đơn vị này, tên “Học viện”, chức danh “Hiệu trưởng” cũng như học hàm “Giáo sư” vẫn được sử dụng và chưa ngừng lại như yêu cầu của đoàn kiểm tra liên ngành trước đó.

Được biết, “Học viện” Kinh tế Sáng tạo thuộc sự quản lý của Công ty cổ phần Kinh tế Sáng tạo hoạt động với mã số thuế 0106932612 trụ sở, số 1, N7A, đường Nguyễn Thị Thập, phường Nhân Chính, thành phố Hà Nội.

"

Học viện" được đổi tên thành "Trung tâm ngoại ngữ" (ảnh: Mỹ Hà)

Theo trao đổi của đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội với PV Dân trítrước đó, ông Phan Văn Hưng có bằng tốt nghiệp đại học, có bằng Tiến sĩ ở nước ngoài đã được công nhận tương đương văn bằng tại Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT). Trong hồ sơ đăng ký mở trung tâm tư vấn du học và làm giám đốc trung tâm, ông Hưng có xác nhận sơ yếu lý lịch của địa phương, xác nhận ông Hưng không vi phạm kỷ luật theo đúng quy định…

Ông Hưng là Giám đốc Trung tâm tư vấn du học chứ không phải Hiệu trưởng như quảng cáo trên website của Trung tâm.

Về việc thẩm tra giấy phép hoạt động, đây là một trung tâm tư vấn du học, không phải Học viện. Trung tâm này được Sở Kế hoạch Đầu tư cấp phép hoạt động trên lĩnh vực kinh doanh du học (ngành nghề kinh doanh có điều kiện). Còn trước đó, Trung tâm này được Sở GD&ĐT cấp phép hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học (ngành nghề kinh doanh không điều kiện) nhưng từ ngày 1/7/2016, giấy phép này đã hết hiệu lực.

Qua quá trình xác minh, Sở GD&ĐT yêu cầu ông Phan Văn Hưng phải ghi đúng chức danh là Giám đốc, đồng thời gỡ bỏ học hàm Giáo sư trên website của Trung tâm. Như vậy, bản chất của đơn vị này là công ty nhưng lại danh xưng "Học viện" và đã gây nhầm lẫn cho nhiều người.

Tuy nhiên, trên website, đơn vị này vẫn dùng từ "Học viện" và học hàm "Giáo sư" để quảng cáo

Được biết, sau khi kiểm tra, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng có những đề nghị xử lý và cơ quan an ninh đang giám sát việc thực hiện những đề nghị xử lý đó. Trước mắt, Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội yêu cầu Công ty Cổ phần Kinh tế Sáng tạo hoàn tất và báo cáo Sở GD&ĐT Hà Nội trước ngày 14/11 với một số nội dung như: Dỡ bỏ toàn bộ các biển hiệu “Học viện Kinh tế Sáng tạo” tại trụ sở của Công ty và tại các kênh truyền thông của doanh nghiệp; Dỡ bỏ ngay chức vụ hiệu trưởng cũng như chức danh giáo sư ở tất cả các kênh thông tin và dừng toàn bộ việc quảng bá hoạt động của doanh nghiệp với các chức vụ học hàm, học vị là giáo sư và tiến sĩ khoa học; Dừng toàn bộ việc quảng bá hoạt động doanh nghiệp với các chức vụ học hàm, học vị và các nhãn hiệu như trên.

Chức danh "Hiệu trưởng" vẫn được đơn vị này áp dụng để quảng cáo

Như Dân trí đã đưa tin, trước đó, vào ngày 6/11, trên mạng xã hội lan truyền một video dài hơn 3 phút ghi lại một cuộc đối thoại giữa 2 người đàn ông trong một căn phòng xoay quanh vấn đề tiền nong.

Một người đàn ông mặc áo hồng (được cho là thầy giáo) hai chân giẫm lên bàn, vừa xưng tao - mày, vừa chửi học viên của mình bằng những từ ngữ tục tĩu.

Hình ảnh ông Hưng nhảy lên bàn chửi học viên trước đó (ảnh từ clip)

Theo chia sẻ của người đăng tải đoạn clip, người thầy chửi tục trên là Giáo sư, Tiến sĩ Phan Văn Hưng, Hiệu trưởng Học viện Kinh tế Sáng tạo.

Tuy nhiên, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến chức danh giáo sư danh dự của ông Phan Văn Hưng tại ĐH Southwest America. Bởi lẽ, ngay từ năm 2010 thì trường ĐH Southwest America (Hoa Kỳ) đã bị liệt vào danh sách 21 trường ĐH “ma” tại Mỹ.

Ngày 9/11/2016, Sở GD&ĐT Hà Nội nhận được công văn số 1441/ĐTVNN của Cục Đào tạo nước ngoài đề nghị thanh kiểm tra hoạt động của Học viện Kinh tế Sáng tạo.

Mỹ Hà (Dân trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem