Vụ tranh chấp bản quyền phần mềm DiHotel: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo thanh tra Cục Bản quyền tác giả

Cao Nguyễn Hoàng Hưng Thứ tư, ngày 21/02/2024 15:46 PM (GMT+7)
Nguồn tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay, Bộ này đã chỉ đạo Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện thủ tục hành chính tại Cục Bản quyền tác giả các năm 2022, 2023.
Bình luận 0

Ngày 2/8/2023, báo Dân Việt đã đăng bài: "Tranh chấp bản quyền phần mềm quản lý khách sạn DiHotel chưa có hồi kết ?". Nội dung bài báo phản ánh: Công ty cổ phần Giải pháp công nghệ Tâm Đạt (TP.HCM) gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan chức năng, về vụ Công ty cổ phần Dragon Technologies có dấu hiệu "sao chép, ăn cắp" bản quyền phần mềm DiHotel của Công ty Tâm Đạt.

Cụ thể: Ba nhân viên làm việc lâu năm tại Công ty Tâm Đạt gồm: Hoàng Quang Vinh, Hoàng Anh Tuấn và Hoàng Quốc Long (đều là anh em họ hàng) bất ngờ nghỉ việc. Trước khi nghỉ việc, nhóm người này đã thành lập các doanh nghiệp có chung ngành nghề với Công ty Tâm Đạt. Sau khi nhóm người này nghỉ việc và về làm việc tại các doanh nghiệp trên; trong đó, có Công ty cổ phần Dragon Technologies.

Vụ tranh chấp bản quyền phần mềm DiHotel: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo thanh tra Cục Bản quyền tác giả- Ảnh 1.

Tập thể người lao động tại Công ty cổ phần Giải pháp công nghệ Tâm Đạt (TP.HCM). Ảnh: N.V.T

Theo đơn tố cáo của đại diện Công ty Tâm Đạt, các ông Vinh, Tuấn, Long đã "sao chép, ăn cắp chương trình máy tính" - phần mềm quản lý nhà hàng, khách sạn DiHotel (là tài sản của Công ty Tâm Đạt đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả năm 2014 - PV) để kinh doanh và nộp hồ sơ xin đăng ký bản quyền tại Cục Bản quyền tác giả. Công ty Tâm Đạt đề nghị Cục Bản quyền tác giả ngăn chặn, không cấp Giấy chứng nhận bản quyền cho Công ty Dragon Technologies.

Trong khi Công ty Tâm Đạt đang khiếu nại, thì Cục Bản quyền tác giả (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - viết tắt Bộ VH-TT-DL) lại cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho Công ty cổ phần Dragon Technologies đối với phần mềm quản lý nhà hàng khách sạn PMSPROUD.

Vụ tranh chấp bản quyền phần mềm DiHotel: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo thanh tra Cục Bản quyền tác giả- Ảnh 2.

Phần mềm PMSPROUD đang bị Công ty Tâm Đạt tố cáo là "sao chép, ăn cắp" từ phần mềm DiHotel, thuộc sở hữu trí tuệ của Công ty Tâm Đạt đã được cấp chứng nhận bản quyền từ năm 2014. Ảnh: T.L

Điều đáng nói, trong số những cá nhân đứng tên tác giả phần mềm PMSPROUD mới toe này, có 3 nhân viên từng làm việc lâu năm cho Công ty Tâm Đạt gồm: Hoàng Quốc Long, Hoàng Quang Vinh và Hoàng Anh Tuấn.

Sau khiếu nại của Công ty Tâm Đạt, Bộ VH-TT-DL đã yêu cầu Thanh tra Bộ xác minh nội dung khiếu nại của Công ty Tâm Đạt. Ngày 6/2/2024 vừa qua, bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL - đã ký ban hành Quyết định số 315/QĐ-BVHTTDL, về việc giải quyết khiếu nại của Công ty cổ phần Giải pháp công nghệ Tâm Đạt.

Vụ tranh chấp bản quyền phần mềm DiHotel: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo thanh tra Cục Bản quyền tác giả- Ảnh 3.

Các sản phẩm phần mềm của Công ty cổ phần Giải pháp công nghệ Tâm Đạt được Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền. Ảnh: T.L

Tại Quyết định trên, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL đã yêu cầu Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Cục và các cá nhân có liên quan (trong đó có bà Phạm Thị Kim Oanh - phó Cục trưởng) về quá trình giải quyết phản ánh, kiến nghị của Công ty Tâm Đạt. Và, quá trình giải quyết đơn khiếu nại lần đầu của Công ty Tâm Đạt do để quá thời hạn và có nội dung còn thiếu sót.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL yêu cầu Cục Bản quyền tác giả chấm dứt việc để quá hạn trong quá trình giải quyết khiếu nại; giải quyết dứt điểm các phản ánh, kiến nghị, không để thời gian kéo dài.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL đã giao Thanh tra Bộ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện thủ tục hành chính tại Cục Bản quyền tác giả các năm 2022, 2023.

Vụ tranh chấp bản quyền phần mềm DiHotel: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo thanh tra Cục Bản quyền tác giả- Ảnh 4.

Năm 2023, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, ông Nguyễn Vĩnh Tâm - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Giải pháp công nghệ (trái) - ký thỏa thuận hợp tác với đại diện Công ty Yanolja (Hàn Quốc) về phát triển phần mềm. Ảnh: N.V.T

Mặt khác, Công ty Tâm Đạt khiếu nại Cục Bản quyền tác giả đã sai phạm khi ban hành Quyết định số 316/QĐ-BQTG có nội dung đưa ra lý do "không có căn cứ, cơ sở để giải quyết khiếu nại lần đầu". Vì " các hồ sơ, tài liệu do Công ty Tâm Đạt cung cấp không thể hiện nội dung Công ty Tâm Đạt giao kết hợp đồng với các cá nhân (ông Hoàng Quang Vinh, ông Hoàng Anh Tuấn, ông Hoàng Quốc Long) để sáng tạo "phần mềm quản lý nhà hàng, khách sạn PMSPROUD".

Công ty Tâm Đạt cho rằng Cục Bản quyền tác giả đã "cẩu thả, vô trách nhiệm trong thực thi công vụ". Bởi, Công ty Tâm Đạt đã cung cấp bản sao thanh lý hợp đồng lao động, danh sách nhận lương của các ông Vinh, Tuấn và Long tại Công ty Tâm Đạt; Hợp đồng bán phần mềm giữa Công ty Dragon Technologies cho khách hàng…

Qua xác minh, Thanh tra Bộ VH-TT-DL kết luận khiếu nại của Công ty Tâm Đạt là đúng. Diễn đạt của Cục Bản quyền tác giả tại Quyết định số 316 là "chưa rõ ràng, đầy đủ". Từ đó, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL đã yêu cầu Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả chỉnh sửa cách diễn đạt bảo đảm rõ ràng, đầy đủ phần kết quả xác minh tại Quyết định số 316/QĐ-BQTG ngày 28/9/2023.

Vụ tranh chấp bản quyền phần mềm DiHotel: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo thanh tra Cục Bản quyền tác giả- Ảnh 5.

Văn phòng đại diện Công ty Tâm Đạt tại tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: N.V.T

Về phía Công ty Tâm Đạt, ông Nguyễn Vĩnh Tâm - Chủ tịch HĐQT Công ty Tâm Đạt - cho rằng: "Việc Thanh tra Bộ VH-TT-DL kết luận Cục Bản quyền tác giả diễn đạt "chưa rõ ràng, đầy đủ", rồi yêu cầu "chỉnh sửa cách diễn đạt"… Kết luận này là không đúng bản chất sự việc, chúng tôi tiếp tục khiếu nại. 

Bên cạnh đó, các việc làm sai trái từ lãnh đạo Cục Bản quyền tác giả đã gây tổn thất, thiệt hại về tài chính, uy tín của doanh nghiệp chúng tôi. Ước tính thiệt hại về vật chất khoảng 7,5 tỷ đồng trong hơn một năm qua. Thiệt hại này, Thanh tra Bộ VH-TT-DL cũng chưa xem xét là không thỏa đáng".

Trong khi đó, Công ty cổ phần Dragon Technologies do các ông Hoàng Quang Vinh, Hoàng Anh Tuấn và Hoàng Quốc Long thành lập - theo ông Tâm: 

"Hiện Dragon Technologies đổi tên thành Công ty cổ phần ERATEQ và tiếp tục quảng cáo, kinh doanh phần mềm có dấu hiệu sao chép, ăn cắp từ phần mềm thuộc sở hữu hợp pháp của Công ty Tâm Đạt".

Ông Nguyễn Vĩnh Tâm cho biết: "Sau quyết định thanh tra của Bộ VH-TT-DL, trong năm 2024, chúng tôi sẽ khởi kiện, đưa vụ việc trên ra tòa án để được bảo vệ theo đúng quy định của luật pháp.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem