Chủ đề nóng

Vụ Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay: Mâu thuẫn trong trả lời của lãnh đạo huyện Phúc Thọ tại chất vấn HĐND TP.Hà Nội

Phi Long Thứ hai, ngày 15/05/2023 15:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Câu chuyện về Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay từng được Dân Việt phản ánh, đã làm "nóng" buổi chất vấn của Thường trực HĐND TP.Hà Nội tuần vừa qua.
Bình luận 0

Huyện nói không sai, HĐND truy vấn

Như Dân Việt đã thông tin, tại phiên chất vấn, đại biểu Vũ Ngọc Anh – Tổ đại biểu quận Bắc Từ Liêm nêu: Nhiều vi phạm đất đai vẫn xảy ra, điển hình là huyện Phúc Thọ, nhiều khu sản xuất nông nghiệp được chuyển đổi trái phép để kết hợp làm nhà hàng, khu vui chơi, giải trí.

Trả lời chất vấn, ông Nguyễn Đình Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phúc Thọ khẳng định, huyện Phúc Thọ là một trong những huyện rất nghiêm túc và cầu thị trong việc xử lý các vi phạm, tồn tại trước đây.

Riêng đối với trường hợp khu sinh thái Hoa Bay (dự án được Báo Điện tử Dân Việt phản ánh), gần đây UBND huyện có 2 báo cáo liên quan dự án hoa, cây cảnh biến tướng thành khu du lịch vườn sinh thái.

Tại Hội trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phúc Thọ thông tin: "Đến thời điểm này phải khẳng định việc xây dựng trong 9.400m2 được phê duyệt là đúng, không có gì sai. Trong quá trình làm, chủ dự án có thuê thầu thêm 14 nghìn m2 đất của dân để trồng hoa, quá trình trồng hoa du khách đến chụp ảnh rất nhiều, chủ dự án mới làm những nhà tạm lợp bằng mái cọ".

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch HĐNT TP.Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà yêu cầu trả lời rõ ràng: "Chúng tôi muốn đồng chí trả lời là đúng hay sai việc mở rộng thêm đó, thái độ của địa phương trong việc quản lý đất đai như vậy đảm bảo chưa. Có sự lơ là, tiếp tay cho chủ đầu tư sử dụng đất không đúng mục đích không?". 

Sau đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phúc Thọ có trả lời nhưng không đúng trọng tâm câu hỏi của chủ tọa. 

"Như vậy là các đồng chí cũng chưa khẳng định được là dự án này có sai phạm hay không, vẫn khẳng định trong phê duyệt dự án của UBND huyện là đúng.

Chúng tôi đề nghị không trao đổi lại nội dung này nữa, chúng tôi đề nghị chuyển dự án này về UBND Thành phố, Thành phố sẽ tổ chức thực hiện thanh tra. Khi thực hiện thanh tra dự án này, đề nghị UBND Thành phố sẽ mời đại diện của Thường trực HĐND tham dự đoàn" - Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà chốt lại vấn đề.

Nhiều nội dung chưa được làm rõ

Trao đổi với Dân Việt qua điện thoại sau cuộc họp chất vấn của Thường trực HĐND, ông Nguyễn Đình Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phúc Thọ cho biết: "Đó là (tôi nói -PV) về phần thuê đất của dân dựng quảng trường chụp ảnh và mấy nhà chòi tạm chụp ảnh đã tháo dỡ trả lại đất cho dân rồi".

Phó Chủ tịch huyện Phúc Thọ trả lời về Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay đầy mâu thuẫn - Ảnh 1.

Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoà Bay bán vé vào cổng, kinh doanh lưu trú có đúng quy định không đã không được UBND huyện Phúc Thọ trả lời. Ảnh: Trịnh Trọng

Phóng viên hỏi tiếp: Kể cả các công trình ngoài diện tich thuê thêm đất của 21 hộ dân và cả những công trình thuộc diện tích 9.400 m2 của dự án đang được xây dựng có đúng không? Có vi phạm quy định về đê điều và hành lang thoát lũ không? Nội dung này ông Sơn vẫn chưa trả lời.

Phóng viên cung hỏi Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay trước đây được phê duyệt là dự án trồng hoa nhưng lại bán vé vào cổng, kinh doanh dịch vụ lưu trú có đúng quy định không, ông Nguyễn Đình Sơn cũng không trả lời.

Phó Chủ tịch huyện Phúc Thọ trả lời về Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay đầy mâu thuẫn - Ảnh 3.

Dự án được UBND huyện Phúc Thọ phê duyệt là bể nước nhưng hiện đã được xây dựng thành bể bơi. Ảnh: Trịnh Trọng

Phó Chủ tịch huyện Phúc Thọ trả lời về Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay đầy mâu thuẫn - Ảnh 4.

Công trình có nhiều vị trí đã vi phạm hành lang thoát lũ nhưng Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ khẳng định không có sai phạm gì. Ảnh: Trịnh Trọng

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, ông Khuất Quang Cảnh - Phó Trưởng phòng kinh tế huyện Phúc Thọ cho biết: UBND huyện đã có văn bản 366 do ông Nguyễn Đình Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện ký phản hồi nội dung phản ánh của Báo Dân Việt.

Theo văn bản của UBND huyện Phúc Thọ, quyết định được phê duyệt dự án này là: Trồng hoa cây cảnh khu đất Tân Bồi xã Hiệp Thuận. Dự án đang được ông Nguyễn Đức Minh - Giám đốc Công ty TNHH du lịch và thương mại Hoa Bay trực tiếp quản lý, triển khai trồng hoa, cây cảnh, phát triền sản xuât nông nghiệp. Sau khi phê duyệt dự án, UBND huyện giao UBND xã Hiệp Thuận và các phòng, ngành: Hạt quản lý đê Sơn Tây - Phúc Thọ, Đội Quản lý Trật tự xây dựng đô thị, phòng Kinh tế, phòng Tài nguyên và môi trường, Quản lý đô thị thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án theo quy hoạch và các hạng mục xây dựng công trình.

Kết quả cho thấy: Trong quá trình thực hiện dự án trồng hoa, chủ đầu tư đã thỏa thuận thuê đất của các hộ dân bỏ hoang bên cạnh đề mở rộng diện tích trồng hoa; đồng thời tự kè bờ kênh tránh sạt lở, đặt các tấm đan trên tuyến mương tiêu để trang trí cảnh quan dự án và vẫn đảm bảo công tác tiêu úng của tuyến mương.

Vì vậy, toàn bộ diện tích khu đất mà, công ty đang triển khai thực hiện dự án tăng lên là 27.400m2 bao gồm: 9.400 m2 đất trong dự án, 14.500m2 đất quỹ 1 thuê của các hộ dân (55 hộ dân) và đất thủy lợi, sông suối chuyên dùng khoảng 3.500m2. 

UBND huyện cho biết, kết quả kiểm tra và ghi nhận tại các buổi làm việc tại dự án: các hạng mục công trình trên đất Dự án trồng hoa cây cảnh khu Tân Bồi xã Hiệp Thuận và các hạng mục công trình xây dựng trên các loại đất khác được ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Công ty TNHH du lịch và thương mại Hoa Bay đầu tư xây dựng từ năm 2009 đến nay bao gồm: Đối với các công trình xây dựng trên đất dự án diện tích 9400 m2. 

Các hạng mục công trình đã được đầu tư xây và lắp dựng bao gồm: 1 nhà 2 tầng khung, đầm, sàn bê tông, cốt thép diện tích khoảng 200m; 3 công trình khung cột, kèo, xà gồ thép, mái tôn (có lợp lá cọ chống nóng phía trên), xung quanh bưng tôn và tre nứa diện tích mỗi công trình là 18m2. Hệ thống đường bê tông rộng khoảng 3m, dài 80m. Sân xếp gạch không nung diện tích khoảng 846m2. Diện tích còn lại được chủ đầu tư trồng hoa và cây cảnh.

Trao đổi với Dân Việt, đại diện UBND huyện Phúc Thọ cho biết, toàn bộ dự án ban đầu được phê duyệt là trồng hoa cây cảnh nhưng chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi thành khu du lịch sinh thái, sau khi thuê thêm 14.500 m2 đất của 55 hộ dân tại địa phương.

UBND huyện Phúc Thọ cũng cho biết, tiếp tục tổ chức hội nghị kiểm tra, làm việc với chủ đầu tư tại Hội nghị đang triển khai. Kết luận hội nghị yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH du lịch và thương mại Hoa Bay không được đầu tư thêm các hạng mục công trình, phải tự ý tháo dỡ ngay các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp và đất thủy lợi, bãi sông xong trước ngày 25/12/2022. Trường hợp không tự ý tháo dỡ, sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tới nay mới có diện tích đất thuê của 21 hộ dân đã tháo dỡ, trả lại đất cho người dân. 

Trước đó, như Báo Dân Việt đã thông tin, Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay vi phạm hành lang thoát lũ sông Đáy, nhiều năm không bị xử lý. Theo Chi cục Phòng chống thiên tai (Sở NNPTNT Hà Nội), dự án Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay (huyện Phúc Thọ), được xác định vi phạm Nghị định 104/2017/NĐ-CP của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều.

Chi cục Phòng chống thiên tai cũng cho biết, đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị UBND huyện Phúc Thọ xử lý vi phạm chủ đầu tư của Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay nhưng đơn vị này cũng khẳng định đến nay không nhận được phản hồi từ UBND huyện Phúc Thọ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem