Chủ đề nóng

Vụ việc Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay: Doanh nghiệp trả đất, người dân chưa nhận

Thanh Xuân - Trọng Trinh Thứ sáu, ngày 24/03/2023 11:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc bàn giao lại đất cho 21 hộ dân từ Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay (xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ) vì nhiều lý do, đến nay vẫn chưa hoàn thành.
Bình luận 0

Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay được chỉ ra có nhiều vi phạm nhưng chưa xử lý dứt điểm

Người dân chưa nhận bàn giao đất

Như Dân Việt đã thông tin, theo kế hoạch, giữa tháng 3/2023, doanh nghiệp sẽ bàn giao đất đã thuê của 21 hộ dân xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ.

Trao đổi với Dân Việt, bà N.T.B là 1 trong 21 hộ dân cho một người khác thuê đất, sau đó vị này cho Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Hoa Bay thuê lại cho biết: Theo biên bản thống nhất giữa các bên tại Hội nghị hòa giải tranh chấp hợp đồng thuê đất ngày 10/01/2023, ngày mà người dân được trả lại đất là ngày 15/3.

Tuy nhiên, ngày 15/3 một số hộ cho biết là diện tích đất chưa đủ nên đề nghị xã và ông Nguyễn Văn Hồng (là người thuê đất đo lại cho từng hộ dân) nhưng chưa có bên nào đo đạc lại.

Sai phạm của Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay: "Muốn chuyển quách đi cho đỡ đau đầu" - Ảnh 2.

Toàn cảnh Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay vướng nhiều sai phạm trên địa bàn huyện Phúc Thọ (Hà Nội).

"Đến ngày 17/3, chúng tôi vẫn chưa được đo lại đất cho từng hộ. Toàn bộ là một bãi đất đã san phẳng, xung quanh quây tôn nhưng lại không có lối thoát nước. Chúng tôi đề nghị có lối thoát nước chảy qua khu Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay xuống phía dưới sông để không ảnh hưởng tới cây trồng, nếu có mưa bị ngập úng trước khi nhận lại đất nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Do đó, các hộ cũng chưa ký vào biên bản nhận lại đất", bà B nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu đất của 21 hộ dân đã được san phẳng và quây tôn kính xung quanh để ngăn cách với các công trình khác của Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay.

"Chúng tôi đã dự kiến tới đây sẽ trồng cây hồng xiêm trên thửa đất nhà mình. Tuy nhiên, băn khoăn của chúng tôi là trước đây có lối đi xuống sông để gánh nước lên tưới cây cối và có đường thoát nước mưa xuống sông, nhưng hiện bị Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay đã ngăn lại bằng tôn sẽ rất khó khăn cho canh tác", bà B - người có hơn 300m2 cho biết.

Sai phạm của Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay: "Muốn chuyển quách đi cho đỡ đau đầu" - Ảnh 4.

Khu vực đất mà Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay phải trả lại cho người dân địa phương.

Sai phạm của Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay: "Muốn chuyển quách đi cho đỡ đau đầu" - Ảnh 5.

Người dân chưa nhận bàn giao đất do doanh nghiệp trả lại

Tháo dỡ ra không đẹp, khi có lũ sẽ tự tháo dỡ?!

Trao đổi với Dân Việt qua điện thoại ngày 17/3, ông Nguyễn Đức Minh – Giám đốc Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Hoa Bay cho biết: "Chúng tôi đã giải phóng hết mặt bằng, đất của dân ở vị trí cao hơn dự án. Từ trước tới nay vẫn thoát nước qua mặt trên dự án của tôi vì trên đó cao, dốc xuống sông. Nếu họ (các hộ dân -PV) có thắc mắc, họ ra xã xử lý, dự án của tôi được cấp dọc bờ sông".

Theo ghi nhận của phóng viên, các công trình vi phạm hành lang đê điều của Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay vẫn chưa tháo dỡ như yêu cầu của UBND huyện Phúc Thọ trước đó. 

"Tháo dỡ ra thì không đẹp, ảnh hưởng cảnh quan và ô nhiễm môi trường. Do đó, tôi đã có văn bản đề nghị lên UBND huyện và huyện cũng đã báo cáo lên Thành phố xin ý kiến là khi có lũ sẽ tự tháo dỡ", ông Minh cho biết .

Sai phạm của Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay: "Muốn chuyển quách đi cho đỡ đau đầu" - Ảnh 6.

Dự án có nhiều sai phạm nhưng suốt một thời gian dài chưa được tháo dỡ.

Sai phạm của Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay: "Muốn chuyển quách đi cho đỡ đau đầu" - Ảnh 7.

Việc vi phạm hành lang thoát lũ đã được chỉ rõ.

Cũng trong ngày 17/3, trao đổi qua điện thoại với phóng viên ông Nguyễn Xuân Tâm– Chủ tịch UBND xã Hiệp Thuận cho biết, doanh nghiệp đã san ủi để bàn giao, người dân vẫn yêu cầu thêm ngòi nước chảy. Theo ông Tâm, trước đây không rõ khu vực này có ngòi hay rãnh nước chảy hay không, nhưng người dân vẫn yêu cầu. 

Ông Tâm cũng nói, vài ngày nữa sẽ tổ chức họp dân xem dân còn mong muốn gì.

Liên quan tới sai phạm các công trình vi phạm đê điều, ông Tâm cũng cho biết phòng chức năng của UBND huyện Phúc Thọ đang xem xét. 

"Hiện ông Nguyễn Đức Minh – Giám đốc Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Hoa Bay có Đề án xin mở rộng thành khu nông nghiệp trải nghiệm gửi huyện. Nếu huyện không phê duyệt thì sẽ triển khai theo quyết định của huyện trước đó là yêu cầu tháo dỡ, xử lý vi phạm", ông Tâm nói.

Sai phạm của Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay: "Muốn chuyển quách đi cho đỡ đau đầu" - Ảnh 9.

Hình ảnh người dân đòi lại đất của gia đình trong suốt một thời gian kéo dài. (Ảnh: Người dân cung cấp).

Sai phạm của Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay: "Muốn chuyển quách đi cho đỡ đau đầu" - Ảnh 10.

Đến ngày nhận đất nhưng còn nhiều lý do khiến việc nhận đất chưa hoàn tất.

Trước đó, Dân Việt đã thông tin, UBND huyện Phúc Thọ đã có văn bản khẳng định, các hạng mục công trình xây dựng trên đất nông nghiệp ngoài diện tích 9.400 m2 của dự án Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa bay bao gồm:

Đối với các hạng mục công trình xây dựng trên đất nông nghiệp của 21 hộ dân, diện tích (đất đang có tranh chấp): Đã lắp dựng quảng trường trồng ngoài trời gồm 4 cột bằng vật liệu composite phục vụ nơi chụp ảnh lưu niệm với diện tích 314m2; Dựng 3 chòi kết cấu tre, mái lá cọ, diện tích 14,88m2; Hàng rào được lắp dựng bằng vật liệu tre, gỗ dài khoảng 90m, cao 2m; Hệ thống đường đi xếp gạch không nung diện tích khoảng 720m2, dài 720m, rộng 1m; trên đường đi có dựng một sô vòm bằng thép hình.

Sai phạm của Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay: "Muốn chuyển quách đi cho đỡ đau đầu" - Ảnh 11.

Một góc bên trong khu sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay.

Các hạng mục công trình xây dựng trên đất nông nghiệp còn lại gồm: Sân xếp gạch không nung phục vụ các lối đi cho khách thăm quan, điện tích khoảng: 371,13m2; Lắp dựng 1 công trình khung cột, kèo, xà gồ thép, mái tôn (có lợp lá cọ chống nóng phía trên), xung quanh bưng tôn và tre nứa diện tích mỗi công trình là 18m2; Khu vui chơi cho trẻ em: có lắp đặt một số thiết bị vui chơi.

Ngoài ra, các hạng mục công trình xây dựng trên đất đất thủy lợi, bãi sông có diện tích đất là 3.500 m2 bao gồm:

Dãy công trình khung cột, kèo, xà gồ thép, mái tôn, xung quanh quây bằng ván gỗ và bưng bằng tấm chống nước diện tích khoảng 600m2. Do bờ sông sạt lở hằng năm nên chủ đầu tư đã tổ chức kè gia cố bờ sông bằng gạch, dựng các cột bê tông cốt thép. Hệ thống công trình khung cột, kèo, xà gồ thép, xung quanh là tre, nứa, guột, mái lợp lá cọ chống nóng phía trên, diện tích khoảng 2147,252m2. 1 Bể bơi diện tích khoảng 200m2; Dựng cối xay gió kích thước (4,7x4,7x8)m.

UBND huyện Phúc Thọ khẳng định, các hạng mục công trình này là vi phạm trật tự xây dựng và không đúng với dự án được phê duyệt nên yêu cầu chủ đầu tư tổ chức tháo dỡ các công trình vi phạm trước 25/12/2022, trường hợp không tự giác tháo dỡ yêu cầu hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đến nay các công trình vi phạm tại Vườn Sinh thái Phúc Thọ hoa Bay ngoài khu vực quảng trường là thuê đất của 21 hộ dân đã tháo dỡ thì các hạng mục còn lại vẫn chưa tự tháo dỡ. Các công trình vi phạm hành lang đê điều vẫn giữ nguyên.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc!


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem