Vụ xe chở cát "hành dân" ở Thịnh Minh (TP Hòa Bình): Hé lộ những bãi tập kết cát trái phép

Linh Hoài Thứ ba, ngày 02/04/2024 13:43 PM (GMT+7)
Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, những bãi tập kết cát cung cấp cát cho đoàn xe ben, xe đầu kéo có dấu hiệu quá khổ, quá tải đang “hành” người dân xóm Tôm (xã Thịnh Minh, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) đều trái phép.
Bình luận 0

Clip: Những bãi tập kết cát trái phép ở xóm Tôm, xã Thịnh Minh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

 Trước đó như Báo Điện tử Dân Việt đã có 2 bài "Dân khốn khổ vì xe tải chở cát hoành hành qua xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình); Video: Cận cảnh loạt xe chở cát có dấu hiệu quá khổ, quá tải "hành dân" ở Hòa Bình", phản ánh về việc người dân xóm Tôm, xã Thịnh Minh bức xúc tình trạng xe ben, xe đầu kéo có dấu hiệu quá khổ, quá tải gây ảnh hưởng đến đời sống của bà con.

Bãi tập kết cát trái phép ngang nhiên hoạt động

Theo chân binh đoàn xe chở cát này, PV ghi nhận bãi cát có biển ghi "Bến Cát Hoàng Tám; chuyên cát, đá, sỏi; hoạt động 24/24" đang hoạt động trên địa bàn xóm Tôm trực tiếp dùng vòi hút cát trực tiếp từ các tàu cỡ lớn dưới sông Đà lên tập kết trên cạn. Sau đó, máy xúc dùng gầu xúc cát chất đầy lên thùng những chiếc xe tải trọng lớn đang chờ sẵn để vận chuyển đi tiêu thụ.

Vụ xe chở cát "hành dân" ở Thịnh Minh (TP Hòa Bình): Hé lộ những bãi tập kết cát trái phép- Ảnh 1.

Những bãi tập kết cát trái phép ở xóm Tôm, xã Thịnh Minh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình nhìn từ trên cao. Ảnh: Phạm Hoài.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thịnh Minh, cho biết, trước phản ánh của người dân, UBND xã đã báo cáo với UBND TP Hòa Bình. Sau đó, TP Hòa Bình đã thành lập Tổ công tác do đồng chí Đinh Trọng Tuấn - Phó Trưởng phòng TNMT TP Hòa Bình xuống kiểm tra thực tế những bãi tập kết cát có đúng quy định không? Có giấy tờ gì hay chưa?

Chủ tịch UBND xã Thịnh Minh đề nghị, PV muốn nắm thêm chi tiết thì liên hệ chỗ phòng TNMT TP Hòa Bình.

Thông tin thêm với PV, ông Tuấn khẳng định, 4 bãi tập kết cát tại xóm Tôm đều trái phép. Trong đó có 3 bãi đang hoạt động trên đất được giao cho doanh nghiệp, còn 1 bãi đã hoạt động cách đây hàng chục năm.

Vụ xe chở cát "hành dân" ở Thịnh Minh (TP Hòa Bình): Hé lộ những bãi tập kết cát trái phép- Ảnh 2.

Theo lãnh đạo phòng TNMT TP Hòa Bình, không chỉ tập kết cát trái phép mà chủ những bãi cát này cũng không xuất trình được giấy tờ về nguồn gốc hàng hóa. Ảnh: Tuệ Linh.

"Theo thẩm quyền, UBND xã tiến hành xử phạt hành chính. Hiện, cán bộ chuyên môn đang tham mưu để tiến hành cưỡng chế", Chủ tịch UBND xã Thịnh Minh nói.

Theo báo cáo số 92/BC-UBND lập ngày 29/2/2024 của UBND xã Thịnh Minh gửi UBND TP Hòa Bình và phòng Tài nguyên và Môi trường TP Hòa Bình mà PV có được thì 4 bãi tập kết cát tại xóm Tôm đều trái phép.

Vụ xe chở cát "hành dân" ở Thịnh Minh (TP Hòa Bình): Hé lộ những bãi tập kết cát trái phép- Ảnh 3.

Một trong những bãi tập kết cát trái phép tại xóm Tôm, xã Thịnh Minh đang cung cấp cát cho dàn xe ben chở đi tiêu thụ. Ảnh: Tuệ Linh.

Thứ nhất, bãi tập kết của hộ sản xuất kinh doanh cát sỏi Nguyễn Đắc Hoàng, thường trú xóm Hạnh Phúc, xã Thịnh Minh. Hộ ông Hoàng đã có hành vi chiếm đất nông nghiệp là đất hoang khu vực nông thôn tại thửa đất số 39, 40, tờ bản đồ số 06, diện tích vi phạm 456m2 tại xóm Tôm để làm bãi tập kết cát.

UBND xã Thịnh Minh đã tiến hành xử phạt hộ ông Hoàng với số tiền 4 triệu đồng và yêu cầu khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã chiếm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại hộ ông Hoàng vẫn tổ chức tập kết cát trái phép. UBND xã Thịnh Minh đang hoàn thiện hồ sơ tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Vụ xe chở cát "hành dân" ở Thịnh Minh (TP Hòa Bình): Hé lộ những bãi tập kết cát trái phép- Ảnh 4.

Theo Chủ tịch UBND xã Thịnh Minh, 4 bãi tập kết cát tại xóm Tôm đều trái phép. Ảnh: Phạm Hoài.

Thứ hai, bãi tập kết của hộ sản xuất kinh doanh cát sỏi Nguyễn Văn Tiến, xóm Tôm. Diện tích tập kết tại thời điểm kiểm tra khoảng 350m2. Lượng cát tồn tại khoảng 200m3. Hồ sơ tập kết cát không có; có giấy phép kinh doanh.

Thứ ba, bãi tập kết của Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại Tiến Thuận, đại diện là ông Nguyễn Duy Thuận, thường trú xóm Độc Lập, xã Thịnh Minh. Diện tích bãi tập kết tại thời điểm kiểm tra khoảng 500m2. Lượng cát tồn khoảng 300m3. Hồ sơ tập kết cát không có; có giấy phép kinh doanh.

Hình thức xử lý đối với bãi tập kết số 2, 3: Do thời gian tập kết cát đã lâu, nay đã hết hiệu lực xử phạt vi phạm hành chính và vẫn còn trong thời hạn Hợp đồng thuê đất với UBND tỉnh Hòa Bình. Do vậy, UBND xã Thịnh Minh đang chờ kết luận của đoàn kiểm tra theo Quyết định 91/2024/QĐ-UBND ngày 11/01/2024 của UBND thành phố Hòa Bình để có hướng xử lý kịp thời.

Vụ xe chở cát "hành dân" ở Thịnh Minh (TP Hòa Bình): Hé lộ những bãi tập kết cát trái phép- Ảnh 5.

Một bãi tập kết cát trái phép tại xóm Tôm. Ảnh: Phạm Hoài.

Thứ tư, bãi tập kết của Công ty Cổ phần tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh. Diện tích bãi tập kết tại thời điểm kiểm tra khoảng 580m2. Địa chỉ tập kết cát tại xóm Tôm, xã Thịnh Minh. Lượng cát tồn tại bãi khoảng 600m3. Hồ sơ tập kết cát không có.

Về hình thức xử lý, Công ty Cổ phần tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh vẫn còn trong thời hạn Hợp đồng thuê đất với UBND tỉnh Hòa Bình. Vì vậy, UBND xã Thịnh Minh đang chờ kết luận của đoàn kiểm tra theo Quyết định 91/2024/QĐ-UBND ngày 11/01/2024 của UBND thành phố Hòa Bình để có hướng xử lý kịp thời.

Vụ xe chở cát "hành dân" ở Thịnh Minh (TP Hòa Bình): Hé lộ những bãi tập kết cát trái phép- Ảnh 6.

Xe lấy cát từ những bãi tập kết cát không phép đi qua xóm Tôm gây ảnh hưởng đến đời sống dân sinh của bà con. Ảnh: Tuệ Linh.

Đối với các bãi tập kết số 2, 3, 4: Sau khi kiểm tra, UBND xã Thịnh Minh đã lập biên bản và ra thông báo đình chỉ yêu cầu dừng hoạt động tập kết cát. Yêu cầu đơn vị thực hiện các thủ tục cấp phép bãi tập kết cát theo quy định.

Loay hoay hướng xử lý bãi tập kết trái phép

Theo Chủ tịch UBND xã Thịnh Minh Nguyễn Quốc Tuấn, mặc dù Tổ công tác của UBND TP Hòa Bình đã xuống kiểm tra thực tế những bãi tập kết cát, song đến nay, UBND xã vẫn chưa nhận được thông báo kết luận của Tổ công tác xem đúng sai thế nào?

Vì vậy, đến nay, UBND xã Thịnh Minh vẫn đang loay hoay về hướng xử lý với các bãi tập kết số 2, 3, 4.

Làm việc với PV, ông Đinh Trọng Tuấn, Phó Trưởng phòng TNMT TP Hòa Bình, thông tin, qua kiểm tra thực tế 4 bãi tập kết cát tại xóm Tôm không có phép (không có hồ sơ đất đai). Hiện, Tổ công tác đang hoàn thiện báo cáo.

Theo Phó Trưởng phòng TNMT TP Hòa Bình, trách nhiệm xử lý các bãi tập kết cát trái phép thuộc về UBND xã Thịnh Minh.

Trả lời câu hỏi nguồn gốc cát lấy ở đâu, vị lãnh đạo phòng TNMT TP Hòa Bình cho biết: Qua kiểm tra chủ bãi tập kết cát không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Có thể do mua cát trôi nổi.

Tiếp nhận thông tin từ PV về việc những bãi tập kết cát trái phép tại xóm Tôm vẫn đang hoạt động và cung cấp cát cho các xe trọng tải lớn vận chuyển đi tiêu thụ, Phó Trưởng phòng TNMT TP Hòa Bình cho hay: "Hôm họp, Tổ công tác đề nghị công an phối hợp với xã Thịnh Minh xử lý. UBND xã phải kiên quyết bởi đây trách nhiệm thuộc về UBND xã Thịnh Minh. Nếu vượt thẩm quyền thì xã chuyển hồ sơ lên UBND TP Hòa Bình xử lý".

Dư luận đang đặt ra câu hỏi: Tại sao những bãi tập kết cát trái phép này hoạt động đã được một thời gian dài mà đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm? Mặt khác, hàng ngày, lượng cát tại đây vẫn được cung cấp một cách thuận lợi cho binh đoàn xe ben, xe đầu kéo chở đi tiêu thụ gây bức xúc trong nhân dân mà không gặp phải sự kiểm tra của lực lượng chức năng. 

Theo khoản 3, Điều 23 và Điều 25, Luật Đất đai năm 2013 thì Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương theo thẩm quyền; Công chức địa chính ở xã có trách nhiệm giúp UBND xã trong việc quản lý đất đai tại địa phương.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 208, Luật Đất đai năm 2013 thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem