Chủ đề nóng

Vua Bỉ nhường ngôi cho con trai

Thứ hai, ngày 22/07/2013 09:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quốc vương Albert đệ Nhị của Bỉ đã thoái vị sau 20 năm trị vì, nhường ngôi cho người con trai Philippe.
Bình luận 0
Trong buổi lễ long trọng ở hoàng cung ngày 21.7, nhà vua 79 tuổi ký sắc lệnh thoái vị trước sự chứng kiến của Thủ tướng Elio Di Rupo, là người nắm quyền lực chính trị.
Trước giờ ký sắc lệnh, nhà vua Albert và Thái tử Philippe dự một nghi lễ Công giáo, mở đầu một ngày lễ hội đánh dấu Hoàng tử nối ngôi. Hồi đầu tháng này, nhà vua đã loan báo nhường ngôi vì tuổi già sức yếu.

Phát biểu sau khi thoái vị, Vua Albert II bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào người con trai mà mình sẽ truyền ngôi, nhấn mạnh rằng Thái tử Philippe có đầy đủ những phẩm chất cần thiết để phục vụ đất nước.
Thái tử Philippe, 53 tuổi, mang hàm thiếu tướng không - lục quân và chuẩn đô đốc hải quân đồng thời từng dẫn đầu phái đoàn thương mại của Bỉ ở nhiều nước. Thái tử Philippe đã tuyên thệ trước quốc hội Bỉ. Tân Hoàng hậu Mathilde và 4 người con gồm 2 trai, 2 gái đã có mặt tại buổi lễ trọng đại để chúc mừng tân Quốc vương Philippe.
Tân Quốc vương Philippe và phu nhân đã từng có chuyến thăm Việt Nam năm 2012, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác thương mại Bỉ - Việt.

T.V (Theo DM) (T.V (Theo DM))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem