Chủ đề nóng

Vừa làm thẻ căn cước mã vạch có phải làm thẻ căn cước gắn chíp?

Bảo Linh (ghi) Thứ tư, ngày 14/04/2021 08:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa làm thẻ căn cước mã vạch, công dân có phải đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chíp? Câu hỏi của bạn đọc sẽ được giải đáp sau đây.
Bình luận 0

Vừa làm thẻ căn cước mã vạch có phải làm thẻ căn cước gắn chíp?

Năm nay, tôi 40 tuổi, tôi vừa làm thẻ căn cước công dân mã vạch vào năm tôi 39 tuổi. Tôi muốn hỏi giờ tôi có phải làm CCCD gắn chíp không?

Bạn đọc (Lê Thanh Huyền – Nam Từ Liêm, HN)

Trả lời:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, mặt trước của thẻ căn cước gắn chíp sẽ in trực tiếp thời hạn sử dụng theo nguyên tắc tại Điều 21 Luật Căn cước công dân 2014:

- Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

- Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Bạn làm thẻ căn cước mã vạch vào năm 39 tuổi (trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định là 40 tuổi) nên thẻ thẻ căn cước công dân mã vạch của bạn có giá trị đến năm bạn 60 tuổi.

Vậy nên bạn không thuộc trường hợp bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chíp vào năm 40 tuổi mà thực hiện đổi vào năm 60 tuổi.

anh-1.jpg

Vừa làm thẻ căn cước mã vạch có phải làm thẻ căn cước gắn chíp? Ảnh minh họa.IT

Độ tuổi làm thẻ căn cước công dân

Theo luật sư, quy định tại Luật Căn cước công dân 2014 thì Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi thì được cấp thẻ Căn cước công dân. 

Hiện nay, cả nước đã thực hiện việc cấp thẻ CCCD gắn chíp nên công dân từ đủ 14 tuổi sẽ được cấp thẻ CCCD gắn chíp.

CMND hết hạn có được làm lại CMND hay phải đổi sang thẻ căn cước gắn chíp?

Về vấn đề này, luật sư Hảo cho hay, căn cứ theo quy định tại Mục 4 Phần I Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) hướng dẫn Nghị định 05/1999/NĐ-CP về CMND, thời hạn sử dụng của CMND được quy định như sau:

"CMND có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp."

Bên cạnh đó, tại Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định:

Điều 5. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân

1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân :

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

.....

Như vậy, CMND chỉ có thời hạn là 15 năm và không có quy định về các mốc tuổi phải đổi lần cuối cùng như CCCD. Vì vậy, cứ 15 năm phải thực hiện đổi CMND 1 lần dù bạn bao nhiêu tuổi.

Hiện nay, khi CMND hết hạn bắt buộc phải đổi sang thẻ căn cước gắn chíp vì nếu không thực hiện đổi sẽ bị xử phạt.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem