×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Thời sự
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Thời sự
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Thời sự
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Nóng 24/7
      • Hồ sơ - Tư liệu
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      • Hồ sơ người nổi tiếng
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Thực phẩm xanh - Sống an lành
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      • Hồ sơ vụ án
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai
    Giá vàng hôm nay mới nhất
    Từng bừng Xuân Bính Ngọ 2026
    Sự thật phía sau những suất ăn học đường ở TP.HCM
    Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV (từ 19/1 - 23/1/2026)
    Đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng đi vào cuộc sống
    Ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI
    VCK U23 châu Á 2026
    Bát nháo thị trường thú cưng
    Giải mã điểm nóng thế giới
    Tâm hồn làng Việt
    • Theo dòng sự kiện
    • Làng Việt xưa và nay
    • Tốt đời đẹp đạo
    • Tri thức dân gian
    • Danviet.vn
    • Tâm hồn làng Việt
    • Theo dòng sự kiện
    • Làng Việt xưa và nay
    • Tốt đời đẹp đạo
    • Tri thức dân gian
    Chủ nhật, ngày 19/01/2025 18:47 GMT+7

    Đóng giả nho sinh quê Thanh Hóa, ông vua nhà Hậu Lê vi hành đêm 30 tết "phá án" tên trộm xuất quỷ nhập thần

    + aA -
    N.D Chủ nhật, ngày 19/01/2025 18:47 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Lê Thánh Tông là hoàng đế thứ tư của nhà Hậu Lê. Ông tên thật là Lê Tư Thành, là con thứ tư của Lê Thái Tông. Chuyện xưa kể lại rằng, thuở ấy, tại kinh thành Thăng Long có tên trộm rất nổi tiếng. Hắn có tài “xuất quỷ nhập thần”. Ở những nơi không ai ngờ, “Quận Gió” ngang nhiên xuất hiện.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  
    • Lăng mộ cổ đồ sộ bằng đá xanh ở Bắc Giang có từ thời nhà Lê Trung Hưng, người nằm dưới mộ là ai?
    • Một hoàng tử nhà Nguyễn có 3 con trai đều làm vua, một cháu nội làm vua, một chắt nội làm vua, ông là ai?
    • Đây là ông vua độc nhất vô nhị trong lịch sử phong kiến Việt Nam đem vợ gả cho công thần, ông là ai?
    • Một người làng ở Thái Bình là đại công thần, dẹp nội loạn đưa vua Lê Thánh Tông lên ngôi, ông là ai?
    • Một tiến sỹ quê Hưng Yên, làm tới Thượng thư bộ binh, ăn hết 16 đấu gạo, người vạm vỡ, ông là ai?

    Cuối năm 1442, hoàng đế Thái Tông mất, thái tử Lê Bang Cơ lên ngôi, tức Lê Nhân Tông, phong Tư Thành làm Bình Nguyên vương. 

    Năm 1459, người con cả của Thái Tông là Lê Nghi Dân đột nhập cung cấm giết vua Nhân Tông. Nghi Dân tự lập làm vua, cải phong Tư Thành làm Gia vương. 

    Nghi Dân chỉ ở ngôi vua được 6 tháng. Ngày 6 tháng 6 âm lịch năm 1460, các tể phụ Nguyễn Xí, Đinh Liệt làm binh biến, bức tử Nghi Dân. 2 ngày sau, họ bàn nhau đón Tư Thành nối ngôi.

    Vua Lê Thánh Tông trị vì từ ngày 26-6-1460 đến khi qua đời năm 1497, tổng cộng 37 năm, là vị hoàng đế trị vì lâu nhất thời hậu Lê. 

    Trong lịch sử phong kiến Việt Nam đã chứng kiến những bậc minh quân trị quốc, từng bước xóa bỏ tham nhũng, trong đó tiêu biểu là vua Lê Thánh Tông. Và giai thoại sau đây là một minh chứng.

    Chuyện xưa kể lại rằng, thuở ấy, tại kinh thành Thăng Long có tên trộm rất nổi tiếng. Hắn có tài “xuất quỷ nhập thần”. Hắn định trộm của ai thì nhà đó dù đã phòng bị vẫn không thoát. 

    Là tên trộm lành nghề nhưng hắn được đông đảo nhân dân yêu mến. Bởi hắn chuyên trộm của nhà giàu đem cho người nghèo.

    Đã nhiều lần các quan phủ doãn cho dò bắt, nhưng hắn ẩn hiện tài tình, không cách nào tóm được, vì hành tung của hắn nhanh như gió chỗ nào cũng vào lọt nên người dân còn phong tước hiệu cho hắn là “Quận Gió”. 

    Ở những nơi không ai ngờ, “Quận Gió” ngang nhiên xuất hiện. Ở những chốn canh phòng cẩn mật, không ai có thể lọt qua, hắn vẫn luồn qua được.

    Tiếng đồn về “Quận Gió” với ngón nghề ăn trộm xuất quỷ nhập thần lọt đến tai vua Lê Thánh Tông và nhà vua quyết định cải trang vi hành để tìm hiểu sự thật. 

    Đã cận giờ giao thừa, có một thanh niên trạc 20 tuổi tìm đến nơi “Quận Gió” đang trú ngụ. Người này tự xưng là môn sinh Trường Quốc Tử Giám, năm hết tết đến, muốn về quê Thanh Hóa cúng ông bà, nhưng nhà nghèo không có tiền nên đến phiền “Quận Gió” giúp cho một ít làm lộ phí. 

    Nghe xưng danh là giám sinh, “Quận Gió” hồ hởi nói: “Giúp ai tôi cũng sẵn lòng. Giúp học trò nghèo thì tôi càng không tiếc sức. Nhưng tôi không có sẵn tiền. Tôi là một đạo chích. Vậy anh muốn tôi lấy của ai?”. “Trộm của phú ông ở cửa Tây” - người thanh niên nói. “Không được! Phú ông ở cửa Tây giàu có là nhờ cày sâu, cuốc bẫm, lao động vất vả quanh năm suốt tháng trên các cánh đồng các làng Nghi Tàm, Võng Thị. Không nên lấy của ông ấy” - “Quận Gió” đáp. “Trộm của chủ cửa hiệu vàng bạc ở phố cửa Đông được không?” - người thanh niên ướm lời. “Cũng không được! Ông chủ cửa hiệu chế tác và bán đồ dùng vàng bạc phố cửa Đông là người ngay thẳng. Ông ta tích cóp được chút của ăn, của để là nhờ lăn lộn, khó nhọc trên thương trường. Không nên lấy của ông ấy. Thôi để tôi đến nhà lão quan coi kho bạc của nhà vua ở phố cửa Bắc chôm cho anh vài nén bạc. Lão ấy có lắm vàng ròng, bạc nén trong nhà. Đó là những thứ không phải của hắn” - vừa dứt lời, “Quận Gió” đã băng mình vào bầu trời đen mịt mùng của đêm cuối năm. 

    Người ta còn chưa nhai giập bã trầu đã thấy “Quận Gió” trở về với 2 nén bạc trong tay. “Quận Gió” nói: “Với 2 nén bạc này, anh có đủ tiền làm lộ phí và còn để dùng vào việc sôi kinh, nấu sử. Mong rằng sau này anh đỗ đại khoa làm rạng danh công ơn sinh thành, dòng họ, tổ tiên”.

    Cầm 2 nén bạc lên soi dưới ánh đèn dầu và thấy có đề 4 chữ “Quốc khố chi bảo”. Vua Lê Thánh Tông lúc đó nghĩ trong bụng rằng: “Không nghi ngờ gì nữa, đây quả đúng là bạc trong kho của triều đình”. Sáng mồng một tết, nhà vua cho thiết đại triều. 

    Khi tất cả quan văn võ đã tề tựu đông đủ, khi ấy nhà vua mới đem câu chuyện vi hành đêm 30 tết kể lại cho mọi người nghe. 2 nén bạc được chuyền tay cho tất cả quan xem tận mắt. Viên quan coi kho cứng họng trước những chứng cứ không thể chối cãi. Hắn bị lột bỏ hết mọi tước vị, gia sản bị tịch thu và lưu đày đi ải xa.

    Lời bàn:

    Điều giỏi nhất của Lê Thánh Tông không phải trên lưng ngựa, không phải ở bản lĩnh đối đầu với các nước xung quanh, mà chính là tạo nên một rường cột về bộ máy hoàn chỉnh cho nước Đại Việt ngày ấy. 

    Với Bộ luật Hồng Đức nổi tiếng, Lê Thánh Tông đã đưa Việt Nam trở thành nhà nước pháp quyền thuở sơ khởi. Và trong đó có những điều luật mà đến bây giờ - tức gần 600 năm sau, nhưng vẫn còn khiến người ta phải cố đấu tranh mà đạt được. 

    Đó là tư tưởng “bênh vực và bảo vệ quyền lợi phụ nữ”. Và thứ hai là bảo vệ quyền sở hữu tài sản của muôn dân, chống tham nhũng triệt để, chống sự lạm quyền và ức hiếp dân chúng.

    Nhờ vậy, trong suốt 37 năm trị vì, với quan điểm bỏ cha truyền con nối, trọng người tài thực sự, kiên quyết với nạn tham quan, Lê Thánh Tông đã tạo nên một di sản khổng lồ về tất cả lĩnh vực từ hành chính, kinh tế đến xã hội, từ bảo vệ biên cương đến mở rộng lãnh thổ. 

    Vì vậy, với hậu thế hôm nay, vua Lê Thánh Tông và thời Hồng Đức thịnh thế ấy mãi mãi đi vào lịch sử phong kiến của dân tộc Việt Nam, đó là thời kỳ vinh quang nhất, ấm no nhất và đặc biệt là kiêu hãnh nhất.

    Popup Image
    ×
    Theo: Báo Bình Phước
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • ăn trộm
    • kẻ trộm
    • tên trộm
    • vua lê thánh tông
    • nhà Hậu Lê
    • quận gió
    • xuất quỷ nhập thần
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Xã Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi có một cây cổ thụ hoành tráng là cây mai vàng ra hoa mai nguyên thủy 5 cánh

    Xã Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi có một cây cổ thụ hoành tráng là cây mai vàng ra hoa mai nguyên thủy 5 cánh

    Giữa TP.Hải Phòng có một nơi từng là đại bản doanh của Đức vương Ngô Quyền trước trận chiến Bạch Đằng lịch sử

    Giữa TP.Hải Phòng có một nơi từng là đại bản doanh của Đức vương Ngô Quyền trước trận chiến Bạch Đằng lịch sử

    Tên tỉnh Phú Thọ có từ năm 1903, từng có 2 thị xã thuộc top thị xã lâu đời nhất Việt Nam

    Tên tỉnh Phú Thọ có từ năm 1903, từng có 2 thị xã thuộc top thị xã lâu đời nhất Việt Nam

    Đến Huế mà xem cây Hoàng mai đội hoa nắng vàng, cản đâu có kịp, Phu Văn Lâu đẹp thêm bội phần

    Đến Huế mà xem cây Hoàng mai đội hoa nắng vàng, cản đâu có kịp, Phu Văn Lâu đẹp thêm bội phần

    Đào khảo cổ một cái gò đất ở Tiền Giang, nay là tỉnh Đồng Tháp, đụng trúng các hiện vật bằng vàng Óc Eo dưới mộ cổ

    Đào khảo cổ một cái gò đất ở Tiền Giang, nay là tỉnh Đồng Tháp, đụng trúng các hiện vật bằng vàng Óc Eo dưới mộ cổ

    Xưa nay ngoài đồng, dưới ao có 36 thứ cá, vì sao cá chép được chọn để cúng ngày 23 tháng Chạp?

    Xưa nay ngoài đồng, dưới ao có 36 thứ cá, vì sao cá chép được chọn để cúng ngày 23 tháng Chạp?

    Mang khối ngọc hơn 10 tấn từ Myanmar về tỉnh Ninh Bình, một nghệ nhân 'đục đẽo' ra tuyệt phẩm giá 4 tỷ gây sốt chợ Xuân

    Mang khối ngọc hơn 10 tấn từ Myanmar về tỉnh Ninh Bình, một nghệ nhân "đục đẽo" ra tuyệt phẩm giá 4 tỷ gây sốt chợ Xuân
    5

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Đà Nẵng sau sáp nhập có tổng số hộ nghèo giảm, nhưng chênh lệch giàu nghèo giữa khu vực nông thôn và thành thị lớn
    Thời sự

    Đà Nẵng sau sáp nhập có tổng số hộ nghèo giảm, nhưng chênh lệch giàu nghèo giữa khu vực nông thôn và thành thị lớn

    Thời sự

    Đà Nẵng đã công bố kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo định kỳ năm 2025 trên địa bàn thành phố. Qua kết quả rà soát cho thấy, khu vực thành thị có tỷ lệ nghèo thấp hơn nhiều so với nông thôn

    Chia sẻ Chia sẻ
    Điện Kremlin tuyên bố tình hình ở Cuba đang nguy kịch
    Thế giới

    Điện Kremlin tuyên bố tình hình ở Cuba đang nguy kịch

    Thế giới

    Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, Nga đang đàm phán với Cuba về cách giải quyết các vấn đề.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giáp Tết, nhiều tuyến đường Hà Nội ùn tắc nghiêm trọng, giao thông kẹt cứng
    Media

    LIVE
    Giáp Tết, nhiều tuyến đường Hà Nội ùn tắc nghiêm trọng, giao thông kẹt cứng

    Media

    Theo ghi nhận của PV Dân Việt, hiện tại nhiều tuyến đường ở Hà Nội đang ùn tắc nghiêm trọng, giao thông kẹt cứng vào giờ cao điểm, gây khó khăn cho người dân di chuyển.

    Chia sẻ Chia sẻ
    EVN ký hợp đồng với liên danh LILAMA và ông lớn Trung Quốc cung cấp thiết bị gần 1 tỷ USD cho nhiệt điện Quảng Trạch II
    Kinh tế

    EVN ký hợp đồng với liên danh LILAMA và ông lớn Trung Quốc cung cấp thiết bị gần 1 tỷ USD cho nhiệt điện Quảng Trạch II

    Kinh tế

    Chiều ngày 9/2, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức lễ ký kết hợp đồng EPC dự án thành phần 1 thuộc dự án nhà máy nhiệt điện LNG Quảng Trạch II.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lê Sỹ Tùng bị tuyên án án tử hình trong vụ thảm sát 3 người tại Đồng Nai:
    Pháp luật

    Lê Sỹ Tùng bị tuyên án án tử hình trong vụ thảm sát 3 người tại Đồng Nai:

    Pháp luật

    Chiều tối 9/2, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt Lê Sỹ Tùng án tử hình cho 4 tội danh. Hành vi của bị cáo này được xác định là đặc biệt nguy hiểm, sát hại nhiều người, nhẫn tâm tước đoạt mạng sống của cả trẻ em.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xã Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi có một cây cổ thụ hoành tráng là cây mai vàng ra hoa mai nguyên thủy 5 cánh
    Nhà nông

    Xã Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi có một cây cổ thụ hoành tráng là cây mai vàng ra hoa mai nguyên thủy 5 cánh

    Nhà nông

    Giữa khu vườn rộng, một cây mai vàng là cây cổ thụ hoành tráng với dáng thế tự nhiên, tán xòe rộng nổi bật. Cây mai vàng hơn 70 năm tuổi của ông Trần Tân, xã Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi (địa phận huyện Tư Nghĩa trước đây) không chỉ gây chú ý bởi kích thước đồ sộ, cao tuổi, ra hoa mai nguyên thủy 5 cánh, mà còn bởi mức giá được chủ nhân rao bán lên tới 3,5 tỷ đồng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mới nhất: Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2026 của học sinh 32 tỉnh thành, thêm nơi để các trường tự quyết
    Xã hội

    Mới nhất: Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2026 của học sinh 32 tỉnh thành, thêm nơi để các trường tự quyết

    Xã hội

    Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2026 của học sinh 32 tỉnh thành dao động trong khoảng 9-14 ngày, có địa phương để hiệu trưởng tự quyết định với tình hình thực tế.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giai nhân nức tiếng Hà thành một thời, được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú trong đợt đầu tiên
    Văn hóa - Giải trí

    Giai nhân nức tiếng Hà thành một thời, được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú trong đợt đầu tiên

    Văn hóa - Giải trí

    Nghệ sĩ Ưu tú Vũ Dậu có nhan sắc và tài năng nổi bật, tuy vậy bà sớm giã từ con đường nghệ thuật để chăm lo gia đình.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giá bán thấp bất thường, lộ đường dây sản xuất sơn JOTUN giả quy mô lớn ở Đà Nẵng
    Pháp luật

    Giá bán thấp bất thường, lộ đường dây sản xuất sơn JOTUN giả quy mô lớn ở Đà Nẵng

    Pháp luật

    Từ việc nhiều sản phẩm sơn nước, bột trét tường nhãn hiệu JOTUN được chào bán với giá thấp bất thường, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện, triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán sơn JOTUN giả quy mô lớn, thu giữ hơn 5 tấn hàng giả và khởi tố các đối tượng liên quan.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Khoảng 40ha mía đang thời điểm thu hoạch ở xã Ninh Sơn, tỉnh Khánh Hoà bị cháy rụi
    Thời sự

    Khoảng 40ha mía đang thời điểm thu hoạch ở xã Ninh Sơn, tỉnh Khánh Hoà bị cháy rụi

    Thời sự

    Chiều 9/2, trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo UBND xã Ninh Sơn, tỉnh Khánh Hoà (huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận cũ) cho biết, sau vụ cháy trưa 9/2, Nhà máy đường Phan Rang và Nhà máy đường Cam Ranh(tỉnh Khánh Hoà) đang tích cực thu mua mía của bà con để giảm bớt thiệt hại.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Từ Nam Cực đến tiền tuyến: Đội quân 'chim cánh cụt' đặc biệt của Ukraine lần đầu lộ diện
    Thế giới

    Từ Nam Cực đến tiền tuyến: Đội quân "chim cánh cụt" đặc biệt của Ukraine lần đầu lộ diện

    Thế giới

    Các nhà khoa học và kỹ thuật viên Ukraine làm việc ở trạm nghiên cứu Vernadsky tại Nam Cực đang lũ lượt trở về quê hương để cầm súng chiến đấu, hình thành nên đội quân đặc biệt được gọi là đội quân “chim cánh cụt” - biểu tượng hiếm hoi nơi khoa học, lòng yêu nước và chiến tranh giao thoa.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nhờ điều gì, tướng phát xít có thể bắt tay CIA tạo ra tình báo Tây Đức?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Nhờ điều gì, tướng phát xít có thể bắt tay CIA tạo ra tình báo Tây Đức?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Tháng 5/1945. Berlin sụp đổ. Chủ nghĩa phát xít tưởng chừng bị nghiền nát vĩnh viễn. Thế nhưng, giữa lúc cả thế giới đang hân hoan ăn mừng chiến thắng trước con quái vật Hitler, tại một trại tù binh của Mỹ, một sự việc không tưởng đã diễn ra: Một tướng lĩnh cao cấp của Đức Quốc xã – kẻ vừa mới đây đã góp phần dìm Liên Xô và châu Âu trong biển máu – đang thản nhiên mặc cả với những người chiến thắng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Các cơ quan Đảng Trung ương giữ vai trò trung tâm định hướng, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện nghị quyết
    Thời sự

    Các cơ quan Đảng Trung ương giữ vai trò trung tâm định hướng, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện nghị quyết

    Thời sự

    Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú nhấn mạnh, các cơ quan Đảng Trung ương có trách nhiệm giữ vai trò trung tâm định hướng và kiểm soát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện nghị quyết Đại hội XIV trên phạm vi toàn quốc...

    Chia sẻ Chia sẻ
    
Bất ngờ lời khai của Lê Sỹ Tùng về lý do không lấy vàng, trang sức trong vụ thảm sát 3 người, cướp tài sản ở Đồng Nai
    Pháp luật

    Bất ngờ lời khai của Lê Sỹ Tùng về lý do không lấy vàng, trang sức trong vụ thảm sát 3 người, cướp tài sản ở Đồng Nai

    Pháp luật

    Tiếp tục trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Lê Sỹ Tùng – người dùng súng bắn chết 3 người ở Đồng Nai đã có lời khai bất ngờ, rằng dù đã phá được két sắt nhưng không lấy vàng vì không hứng thú. Tùng khai chỉ lấy khoảng 50 triệu đồng tiền mặt để tiêu xài cá nhân, phần còn lại vẫn để nguyên.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Năm thứ nhất sáp nhập tỉnh, Đồng Tháp (gồm Tiền Giang trước đây) thu ngân sách được mấy chục nghìn tỷ?
    Nhà nông

    Năm thứ nhất sáp nhập tỉnh, Đồng Tháp (gồm Tiền Giang trước đây) thu ngân sách được mấy chục nghìn tỷ?

    Nhà nông

    Về thu ngân sách năm 2025, số thu thuế nội địa toàn tỉnh Đồng Tháp mới (gồm địa phận tỉnh Tiền Giang trước đây) ước đạt 22.911 tỷ đồng, đạt 115,5% dự toán pháp lệnh, bằng 110,3% so với thực hiện năm 2024.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cụm Di tích Yên Nội (xã Hưng Đạo, Hà Nội) được trùng tu, xếp hạng di tích cấp thành phố sau phản ánh của báo Dân Việt
    Bạn đọc

    Cụm Di tích Yên Nội (xã Hưng Đạo, Hà Nội) được trùng tu, xếp hạng di tích cấp thành phố sau phản ánh của báo Dân Việt

    Bạn đọc

    UBND xã Hưng Đạo (Hà Nội) đã tổ chức công bố Quyết định xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa đối với Văn chỉ hàng huyện và Từ chỉ thôn Yên Nội ở mức di tích cấp thành phố. Đây là một bước triển khai quan trọng trong công tác bảo tồn di sản sau khi báo Dân Việt phản ánh thực trạng xuống cấp của cụm di tích này.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giá vàng tăng dữ, dân Sài Gòn rủ nhau bán vàng ăn Tết
    Chuyển động Sài Gòn

    Giá vàng tăng dữ, dân Sài Gòn rủ nhau bán vàng ăn Tết

    Chuyển động Sài Gòn

    Giá vàng tăng vọt trong phiên giao dịch hôm nay 9/2 ở cả vàng miếng lẫn vàng nhẫn. Tranh thủ giá vàng tăng, nhiều người ở TP.HCM đã đến các tiệm vàng để bán vàng ăn Tết. Một số tiệm vàng đứt mạch “cháy hàng”, có vàng trở lại.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phát hiện động thái kỳ lạ bất ngờ của ông Yermak - cộng sự 'thân tín' của Tổng thống Zelensky
    Thế giới

    Phát hiện động thái kỳ lạ bất ngờ của ông Yermak - cộng sự "thân tín" của Tổng thống Zelensky

    Thế giới

    Cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak vẫn tiếp tục gặp gỡ nhiều quan chức cấp cao sau khi rời nhiệm sở, trong đó có Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia (NSDC), cựu Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov và thậm chí có thể cả ông Zelensky, tờ Uawire đưa tin.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xác cá voi dạt vào bờ biển bị sạt lở ở tỉnh Quảng Trị, chính quyền tìm phương án xử lý
    Thời sự

    Xác cá voi dạt vào bờ biển bị sạt lở ở tỉnh Quảng Trị, chính quyền tìm phương án xử lý
    6

    Thời sự

    Xác cá voi kích thước lớn dạt vào bờ biển đang bị sạt lở ở xã Mỹ Thủy, tỉnh Quảng Trị khiến công tác xử lý gặp khó khăn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin chiều 9/2: HLV Kim Sang-sik gọi 'sát thủ' 20 tuổi cao 1m81 của HAGL thay Tiến Linh?
    Thể thao

    Tin chiều 9/2: HLV Kim Sang-sik gọi "sát thủ" 20 tuổi cao 1m81 của HAGL thay Tiến Linh?

    Thể thao

    HLV Kim Sang-sik gọi "sát thủ" 20 tuổi cao 1m81 của HAGL thay Tiến Linh? M.U gia nhập cuộc đua giành Christian Pulisic; ĐT nữ Việt Nam tích cực tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Thâm Quyến; Không được thi đấu, Dani Carvajal bất bình ra mặt; Lewandowski tậu du thuyền hai thân.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lời khai của Lê Sỹ Tùng - kẻ thảm sát 3 người ở Đồng Nai: 9 tháng lên kế hoạch và kịch bản đối phó cảnh sát
    Pháp luật

    Lời khai của Lê Sỹ Tùng - kẻ thảm sát 3 người ở Đồng Nai: 9 tháng lên kế hoạch và kịch bản đối phó cảnh sát

    Pháp luật

    Tại phiên tòa sơ thẩm chiều 9/2, bị cáo Lê Sỹ Tùng thừa nhận đã chuẩn bị vũ khí, khảo sát thực địa nhiều lần và tính toán kỹ lưỡng phương án tẩu thoát, thậm chí là kịch bản chống trả nếu bị lực lượng chức năng bao vây.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Họ hoàn toàn có thể phá hủy - một kịch bản mới cho Ukraine đã xuất hiện ở phương Tây
    Thế giới

    Họ hoàn toàn có thể phá hủy - một kịch bản mới cho Ukraine đã xuất hiện ở phương Tây

    Thế giới

    Giáo sư John Mearsheimer của Đại học Chicago cho rằng rất có thể Lực lượng vũ trang Ukraine cuối cùng sẽ rơi vào tình thế tuyệt vọng, và Kiev sẽ buộc phải ký một thỏa thuận với Nga .

    Chia sẻ Chia sẻ
    Sinh viên phát triển thời trang thích ứng dành cho người khuyết tật, bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt
    Giáo Dục

    Sinh viên phát triển thời trang thích ứng dành cho người khuyết tật, bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt

    Giáo Dục

    Một nhóm sinh viên phát triển dự án thời trang thích ứng dành cho người khuyết tật và bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt, với thiết kế dễ mặc, tiện dụng nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, hướng tới khả năng ứng dụng và thương mại hóa trong thực tế.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xuân 2026 ấm hơn từ những sẻ chia của Tổng Công ty Điện lực miền Nam
    Doanh nghiệp

    Xuân 2026 ấm hơn từ những sẻ chia của Tổng Công ty Điện lực miền Nam

    Doanh nghiệp

    Nhân dịp Tết Nguyên đán Xuân Bính Ngọ 2026, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức các đoàn công tác thăm hỏi, trao quà Tết cho các gia đình chính sách, người cao tuổi, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Cần Thơ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nguyễn Đình Bắc và món nợ ân tình của bóng đá Việt  Nam
    Thể thao

    Nguyễn Đình Bắc và món nợ ân tình của bóng đá Việt Nam

    Thể thao

    Nguyễn Đình Bắc đang bước vào độ chín đầu tiên của sự nghiệp với những con số ấn tượng tại đội tuyển U23 Việt Nam và dấu ấn rõ nét ở cấp câu lạc bộ .

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ông chủ chuỗi cà phê K COFFEE tiết lộ đang xây thêm 3 nhà máy mới ở 1 tỉnh của Tây Nguyên
    Nhà nông

    Ông chủ chuỗi cà phê K COFFEE tiết lộ đang xây thêm 3 nhà máy mới ở 1 tỉnh của Tây Nguyên

    Nhà nông

    Đến thời điểm này, hệ thống cửa hàng K COFFEE của “vua tiêu” Phan Minh Thông - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phúc Sinh đã phủ sóng ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội cũng như trên các sàn thương mại điện tử. Song ông Thông thừa nhận vẫn đang phải bù lỗ vì phải vật lộn cạnh tranh với cà phê giả, cà phê trộn hoá chất, hương liệu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ngôi mộ nào của thời Chiến Quốc bị xâm phạm tới 12 lần vẫn toàn vẹn?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Ngôi mộ nào của thời Chiến Quốc bị xâm phạm tới 12 lần vẫn toàn vẹn?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Việc ngôi mộ cổ này còn nguyên vẹn trước mộ tặc khiến cho các nhà khảo cổ kinh ngạc, chỉ biết cúi đầu thán phục tài trí của người xưa.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chuyên gia người Pháp cùng nông dân miền Tây trồng cây trái  kiểu gì mà chinh phục đầu bếp khách sạn 5 sao?
    Nhà nông

    Chuyên gia người Pháp cùng nông dân miền Tây trồng cây trái kiểu gì mà chinh phục đầu bếp khách sạn 5 sao?

    Nhà nông

    Sau hơn 23 năm gia nhập Công ty CP Vườn trái Cửu Long (Le Fruit) và giữ vai trò Tổng Giám đốc, anh Lê Văn Đồng tâm đắc nhất một điều là đã xây dựng được chuỗi canh tác “thuận tự nhiên” ở ĐBSCL, với gần 2.000 nông dân sản xuất trên diện tích hơn 400ha.

    Chia sẻ Chia sẻ
    T&T Group cam kết hành động thực chất về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh 
    Doanh nghiệp

    T&T Group cam kết hành động thực chất về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh 

    Doanh nghiệp

    Sáng 9/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Lễ phát động Phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh" và Phong trào thi đua "Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước".

    Chia sẻ Chia sẻ
    Khu Công nghệ cao TP.HCM sẽ sử dụng 100% điện “xanh”
    Chuyển động Sài Gòn

    Khu Công nghệ cao TP.HCM sẽ sử dụng 100% điện “xanh”

    Chuyển động Sài Gòn

    Thỏa thuận hợp tác mới nhất giữa VinaCapital và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM đánh dấu một bước ngoặt trong hạ tầng công nghệ tại Việt Nam.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    “Cơn bão đang đến", tin tức về Nga khiến phương Tây hoảng loạn

    “Cơn bão đang đến', tin tức về Nga khiến phương Tây hoảng loạn

    2

    Binh sĩ tiền tuyến Ukraine tiết lộ lý do "quân Nga đang hoảng loạn"

    Binh sĩ tiền tuyến Ukraine tiết lộ lý do 'quân Nga đang hoảng loạn'

    3

    Nga đã giành chiến thắng ở một nơi không ai ngờ tới

    Nga đã giành chiến thắng ở một nơi không ai ngờ tới

    4

    "Chỉ sau một đêm": Truyền thông phương Tây hoảng loạn sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine

    'Chỉ sau một đêm':  Truyền thông phương Tây hoảng loạn sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine

    5

    Đào khảo cổ một cái gò đất ở Tiền Giang, nay là tỉnh Đồng Tháp, đụng trúng các hiện vật bằng vàng Óc Eo dưới mộ cổ

    Đào khảo cổ một cái gò đất ở Tiền Giang, nay là tỉnh Đồng Tháp, đụng trúng các hiện vật bằng vàng Óc Eo dưới mộ cổ
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Thời sự
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Nóng 24/7
      • Hồ sơ - Tư liệu
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      • Hồ sơ người nổi tiếng
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Thực phẩm xanh - Sống an lành
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      • Hồ sơ vụ án
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media