Chủ đề nóng

Vua Nguyễn Ánh được vợ, thoát chết nhờ... 1 cái ôm

PV Chủ nhật, ngày 09/05/2021 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyễn Ánh đã quên bản thân đang bị lùng bắt, bất chấp nguy hiểm, lao ra cứu người đẹp. Điều này giúp ông có được người vợ đẹp, lại mở ra con đường sống cho đế nghiệp của mình...
Bình luận 0

Ngôn tình có lẽ là thể loại truyện tình yêu mà lứa tuổi nào cũng thích, kể cả phụ nữ đã có gia đình. Người ta vẫn nghĩ những mối duyên kiểu định mệnh, kì lạ và như 1 sự sắp đặt từ trước chỉ có trong phim, trong truyện. Nhưng khó ai tin được, lịch sử Việt Nam lại có những chuyện tình thú vị và khó tin đến vậy.

Chỉ vì cái ôm mà có luôn cô vợ, đưa cuộc đời rẽ hẳn sang trang mới

Chuyện tình ly kỳ và lãng mạn không kém đó chính là Nguyễn Ánh - vua Gia Long. Cũng theo sử sách ghi lại, thời còn bôn ba lánh nạn, Nguyễn Ánh đã có mối duyên rất tình cờ với cô gái xứ cù lao Ông Chưởng.

Cụ thể, sách Việt Nam phong tình cổ lục ghi: Trong những ngày đi lánh nạn, một lần chúa một mình trốn về cù lao Ông Chưởng (rạch Ông Chưởng - An Giang). Vì ở nơi khác tới, để tránh tai mắt của triều Tây Sơn nên Nguyễn Ánh phải náu mình trong một bụi rậm.

Bên bờ sông gần đó có một cô thôn nữ dịu dàng, xinh đẹp đang lội bắt cá, quần áo lấm lem bùn đất mà không biết có người nhìn theo mình. Sự cố xảy ra, cô thôn nữ hụt chân hét lớn. Nguyễn Ánh đã quên bản thân đang bị lùng bắt, bất chấp nguy hiểm, lao ra cứu người đẹp.

Mối nhân duyên "ly kì nhất lịch sử": Nhờ 1 dòng thơ vu vơ về sau lấy được Công chúa, xoay chuyển cả vận mệnh - Ảnh 3.

Tranh vẽ Nguyễn Ánh.

Sau khi được cứu sống, cô thôn nữ vì cảm kích, nắm chặt lấy tay Nguyễn Ánh kéo về nhà ngỏ ý muốn... sống chung. Vì theo tục lệ ở đó, khi người con gái nào đã bị đàn ông ôm rồi thì buộc phải lấy người đó làm chồng. Thế là cuộc tình duyên bất đắc dĩ này lại là sự kết hợp hoàn hảo, mở ra một đường sống cho chúa Nguyễn.

Nguyễn Ánh "ở ẩn" luôn nhà cô thôn nữ, sống bình yên, tận hưởng. Thậm chí ông còn được cô "vợ nhặt" đi thăm dò, tìm kiếm giúp các cận thần đang lưu tán để tụ họp lại, bàn kế sách tiếp tục sự nghiệp "phục quốc".

Dân gian lưu truyền rằng, khi đã lên ngôi hoàng đế, Nguyễn Ánh - Gia Long đã mất hẳn ký ức về người vợ này. Tuy nhiên, lại có giai thoại truyền lại, cô gái cù lao Ông Chưởng đó chính là bà Tố Lan. Sau khi thu giang sơn về một mối, Gia Long đã cho rước bà Tố Lan về kinh đô, phong làm Chánh hậu.

Quả thật, những mối lương duyên luôn đến với chúng ta 1 cách đầy bất ngờ và khó lý giải như thế, kể cả vua chúa hay dân thường. Và ở thời nào thì bạn cũng hãy tin vào tình yêu, chỉ cần chân thành thì chuyện "sinh ta là để dành cho nhau" hoàn toàn có thật!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem