Chủ đề nóng

Vừa nhặt được 2 viên đá quý khổng lồ giá 3,4 triệu USD, lại giàu to vì đào được viên khác

Nguyễn Thái - BBC Thứ ba, ngày 04/08/2020 21:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
May mắn tiếp tục đến với người đàn ông có 4 vợ và 30 con ở Tanzania sau khi ông đào thêm được một viên đá quý khổng lồ nặng 6,3 kg.
Bình luận 0

Viên đá quý thứ 3 nặng 6,3 kg được bán với giá 2 triệu USD. Ảnh: TBC1

Hãng BBC News hôm 3/8 đưa tin, Saniniu Laizer, thợ mỏ 52 tuổi bỗng chốc trở thành triệu phú đô la chỉ sau một đêm khi bán 2 viên đá quý Tanzanite với giá 3,4 triệu USD hồi tháng 6, vừa bán thêm một viên đá quý khác với giá 2 triệu USD.

Viên đá Tanzanite thứ 3 nặng 6,3 kg được ông Saniniu bán tại một sự kiện thương mại có sự tham gia của hàng trăm người vào sáng 3/8.

Người dân địa phương vô cùng phấn khích trước thông tin về buổi bán viên đá quý khổng lồ. Các thợ mỏ khác vô cùng ngạc nhiên trước sự may mắn của ông Saniniu nhưng thừa nhận "may mắn trong nghề này chỉ đến với những người kiên trì và thợ mỏ 52 tuổi là một trong số đó", theo phóng viên hãng BBC Aboubakar Famau.

Ông Saniniu kêu gọi những thợ mỏ quy mô nhỏ giao dịch với chính phủ như ông từng làm trong lần bán 2 viên đá quý khổng lồ tìm thấy hồi tháng 6.

"Bán đá quý cho chính phủ đồng nghĩa bạn không phải mất thêm bất kỳ khoản phí nào. Chính phủ hoàn toàn minh bạch", thợ mỏ 52 tuổi phát biểu trong một buổi lễ ở khu mỏ Mirerani. Năm 2019, Tanzania đã thành lập các trung tâm mua bán trên khắp cả nước để những thợ mỏ thủ công (đào bằng tay) có thể bán đá quý mà họ đào được.  Trước đó, các thợ mỏ thủ công thường phàn nàn về việc chủ mỏ trả lương chậm và cắt xén tiền của họ.

2 viên đá quý nặng 9,2 kg và 5,8 kg được ông Saniniu bán với giá 3,4 triệu USD. Ảnh: Reuters

Sau khi bán 2 viên đá quý nặng 9,2 kg và 5,8 kg với giá 3,4 triệu USD, ông Saniniu, người có 4 vợ và 30 con, chia sẻ với BBC rằng sẽ mở tiệc ăn mừng.

Nhưng hôm 3/8, ông Saniniu cho biết sẽ dành tiền để xây một trường học và một cơ sở y tế cho cộng đồng nơi ông sống ở quận Simanjiro, vùng Manyara, Tanzania.

Chia sẻ với báo chí, thợ mỏ 52 tuổi cho biết việc sở hữu số tiền lớn sẽ không thay đổi con người và cách sống của ông. Saniniu tiết hộ sẽ tiếp tục chăm đàn bò 2.000 con và không cần thêm bất kỳ sự bảo vệ nào dù sở hữu số tiền lớn.

Một số người khai thác mỏ quy mô nhỏ như Saniniu cần có giấy phép của chính phủ mới có thể khai thác đá Tanzanite. Nhưng việc khai thác trái phép loại đá quý này xảy ra tràn lan ở Tanzania, nhất là gần các mỏ do các công ty lớn sở hữu.

Ông Saniniu (người cầm 2 viên đá quý) cho biết việc sở hữu số tiền lớn không làm thay đổi con người và cách sống của ông. Ảnh: Tanzania Ministry of Minerals

Tanzanite là loại đá quý duy nhất được tìm thấy ở miền bắc Tanzania và thường dùng làm đồ trang sức. Đây là một trong số những loại đá quý hiếm nhất trên Trái đất. Một nhà địa chất học địa phương ước tính, nguồn cung của đá Tanzanite có thể bị cạn kiệt trong 20 năm tới.

Sức hấp dẫn của loại đá quý này nằm ở nhiều màu sắc khác nhau như xanh lá, đỏ, tím và xanh dương. Màu sắc hoặc độ trong càng cao, giá trị của viên đá càng lớn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem