Chủ đề nóng

Vườn chanh dây 1,5ha bị phá hại tan tành trong đêm

Thứ bảy, ngày 03/10/2020 07:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau một đêm, vườn chanh dây rộng khoảng 1,5ha của gia đình chị Trịnh Thị Hường đã bị kẻ gian chặt dây thép, chặt gốc khiến các cây chanh nằm bẹp dưới đất, gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho gia đình.
Bình luận 0

Đứng lặng bên vườn chanh dây khô héo, chị Trịnh Thị Hường (46 tuổi, trú xã Đăk Ngọc, huyện Đăk Hà, Kon Tum) cho biết, vào sáng 28/9/2020, bà ra vườn chanh dây rộng 1,5ha của gia đình thì phát hiện phần lớn giàn leo bị đổ sập. Kiểm tra, bà Hương thấy hàng trăm gốc tranh dây bị cắt bởi một vật sắc nhọn.

Tại hiện trường, hàng trăm dây sắt buộc giàn bị kẻ gian phá hoại, cắt đứt. Nhiều gốc chanh dây bị bứng lên. Những quả chanh đang thời kỳ thu hoạch vung vãi, la liệt trên mặt đất.

Nghi vườn cây bị kẻ gian phá hại nên bà đã trình báo với chính quyền và công an.

Vườn chanh dây 1,5ha bị phá hại tan tành trong đêm - Ảnh 1.

Vườn chanh dây rộng hơn 1,5ha với 1.350 gốc chanh dây bị phá hại chỉ sau một đêm.

Bà Hương cho biết thêm, nhiều năm qua gia đình bà ở xã Đăk Ngọc đến thôn 1, xã Kon Đào, huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum) để thuê 1,5ha đất của ông Tống Đức Đại để sản xuất. Hợp đồng thuê đất từ đầu năm 2018 đến cuối năm 2020 hết hạn. Giá thuê toàn bộ lô đất là 36 triệu đồng/2 năm. Vừa qua, vì sợ hết thời hạn thuê nên bà đã gia hạn với chủ đất đến cuối năm 2021 và đưa trước 10 triệu đồng.

Vườn chanh dây 1,5ha bị phá hại tan tành trong đêm - Ảnh 2.

Những quả chanh dây đang tới kỳ thu hoạch đã bị héo vàng khi cây bị cắt gốc.

“Vào sáng 28/9, gia đình tôi đến rẫy làm cỏ chanh dây thì phát hiện vườn chanh dây của mình nằm bẹp hết dưới đất. Hàng trăm dây sắt buộc giàn bị kẻ gian phá hoại, cắt đứt. Nhìn chanh rụng la liệt, tôi xót xa quá”, bà Hương than.

Cũng theo bà Hương, vườn chanh dây của bà đã trồng được 5 tháng, đến nay chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch đầu tiên. Hiện, hơn 1 ha chanh dây này gia đình đã đầu tư 400 triệu đồng. Nếu tính giá thị trường hiện tại bình quân 30 nghìn đồng/kg (chanh chọn), thì ước tính thiệt hại do bị kẻ gian phá là hơn 200 triệu đồng.

Ông Dương Văn Dũng (Chủ tịch xã Kon Đào, huyện Đăk Tô) cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, lãnh đạo địa phương đã cử Công an xã phối hợp với Công an huyện đến hiện trường xác minh, điều tra làm rõ vụ việc. Từ trước đến nay, trên địa bàn chưa từng xảy ra sự việc phá hoại nông sản của người dân. Nếu điều tra được đối tượng, các cơ quan sẽ xử lý nghiêm theo đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật.

Phạm Hoàng (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem