Chủ đề nóng

WHO tuyên bố về sự kết thúc của đại dịch Covid-19

Lê Phương (RT) Thứ hai, ngày 24/01/2022 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức y tế cho biết, biến thể Omicron có thể là sự kết thúc của đại dịch Covid-19 ở châu Âu.
Bình luận 0
WHO tuyên bố về sự kết thúc của đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Số ca mắc Omicron đang gây quá tải cho hệ thống y tế châu Âu. Ảnh: Getty

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố vào Chủ nhật (23/1) sự lây lan nhanh chóng của Omicron có thể sẽ là kết thúc của đại dịch Covid-19 ở châu Âu. Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge nói với hãng tin AFP: "Châu Âu đang tiến gần đến sự kết thúc của đại dịch".

Ông cảnh báo rằng mọi người vẫn nên đề phòng khả năng đột biến của SARS-CoV-2. Kluge cho biết: "Chúng tôi dự đoán sẽ có một khoảng thời gian dịch Covid-19 tạm lắng trước khi có thể quay trở lại vào cuối năm, nhưng có lẽ cũng sẽ không phải là đại dịch".

Kluge nhấn mạnh khả năng "miễn dịch toàn cầu" có thể đạt được trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng tới. Đó là nhờ sự kết hợp giữa số lượng ca bệnh đang ở mức cao, việc triển khai tiêm vaccine diện rộng và đặc tính giảm độc lực theo mùa của virus.

Khu vực Châu Âu của WHO, bao gồm 53 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã chứng kiến sự gia tăng đột biến các trường hợp Omicron, giống như nhiều nơi trên thế giới. Theo các quan chức y tế, trong một tuần tính đến ngày 18/1, tỷ lệ ca nhiễm mới của Omicron đã tăng hơn gấp đôi, từ 6,3% lên 15%.

Vào đầu tháng này, WHO cho biết trong vài tháng tới hơn một nửa dân số châu Âu có thể sẽ xét nghiệm dương tính với Omicron, tổ chức mô tả sự lây lan như một "làn sóng thủy triều mới từ tây sang đông".

Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nói rõ rằng đại dịch "chưa thể kết thúc". Phát biểu vào tuần trước, ông cho biết Omicron là nguyên nhân của 18 triệu ca lây nhiễm mới trên toàn cầu chỉ trong vòng bảy ngày, nhiều quốc gia châu Âu chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số ca mắc.

Ông nói: "Làm ơn đừng nhầm, Omicron vẫn đang hoành hành và gây khó khăn cho các hệ thống y tế".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem