Chủ đề nóng

WSJ: Quân đội Ukraine đang vật lộn với khó khăn chưa từng có

Tuấn Anh (Theo Business Insider) Chủ nhật, ngày 26/03/2023 09:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ The Wall Street Journal (WSJ) đưa tin Ukraine đang gặp khó khăn trong việc tuyển mộ binh lính khi nước này chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống lại Nga, bởi một số thanh niên đã chi số tiền tương đương hàng nghìn đô la để chạy trốn khỏi đất nước.
Bình luận 0
WSJ: Quân đội Ukraine đang vật lộn với khó khăn chưa từng có - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine ở Chasiv Yar. Ảnh AP

Theo Tạp chí Journal, ngày càng có nhiều thanh niên Ukraine cố gắng tránh bị kêu gọi tham gia chiến đấu chống lại Nga, mặc dù sự ủng hộ dành cho nỗ lực quân sự của nước này vẫn chưa giảm.

Báo cáo cho biết, ngay từ đầu cuộc chiến, mọi người đã sẵn sàng phục vụ trong quân đội, nhưng ở thời điểm hiện tại nhiều người trong số những người ở lại đã không sẵn sàng đăng ký để tham gia chiến đấu.

Tình trạng này diễn ra trong bối cảnh Ukraine chuẩn bị tiến hành một cuộc phản công mới nhằm đẩy lùi Nga sau nhiều tháng bế tắc.

Chỉ huy lực lượng mặt đất hàng đầu của Ukraine cho biết rằng, Ukraine sẽ bắt đầu cuộc tấn công này "rất sớm".

Ukraine cấm đàn ông từ 18 đến 60 tuổi rời khỏi đất nước ngay sau khi Nga tiến hành cuộc chiến nhưng cho đến nay vẫn chưa có điều khoản bắt buộc. Và giờ đây, ngày càng có nhiều nam giới tìm cách trốn tránh chiến đấu, kể cả bằng cách chạy trốn khỏi đất nước.

Một người đàn ông 38 tuổi nói với The Wall Street Journal rằng anh ta đã chi gần 10.000 đô la cho ba kế hoạch rời đi khác nhau, với kế hoạch cuối cùng – nơi anh ta đóng giả là một nhân viên cứu trợ – đang làm việc. Cuối cùng, anh ấy đã vượt qua biên giới đến Ba Lan, rồi đến Canada.

Các nhà chức trách ở Ukraine cho biết hơn 9.000 nam giới đã rời Ukraine vào năm 2022 bằng cách sử dụng các tài liệu dành cho tình nguyện viên và nhân viên cứu trợ mà không quay trở lại trong khoảng thời gian cho phép, theo The Wall Street Journal.

Các báo cáo khác đã chỉ ra cách những thanh niên Ukraine đã rời đi bằng cách cố gắng đi bộ qua biên giới, đăng ký vào một trường đại học bên ngoài Ukraine hoặc tìm việc làm tài xế tình nguyện cứu trợ khẩn cấp.

Đồng thời, Ukraine đã bắt đầu dựa nhiều hơn vào các sĩ quan nhập ngũ để đăng ký. Những sĩ quan này mặc quân phục và phát lệnh triệu tập ở những nơi công cộng.

Một thanh niên 25 tuổi nói với The Wall Street Journal rằng anh ta đã dành nhiều tháng để tránh mọi không gian công cộng, bao gồm cả quán cà phê và nhà hàng, để tránh bị gọi lên. Anh ấy nói thêm rằng anh ấy đang đưa một phần tiền lương của mình mỗi tháng cho quân đội Ukraine và tin rằng những người khác có thể chiến đấu giỏi hơn anh ấy.

Những thách thức của Ukraine đang trở nên trầm trọng hơn bởi quy mô tương đối của hai quốc gia. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới năm 2021, trong khi Nga đang chịu thiệt hại lớn, thì nước này có dân số hơn 143 triệu người trong khi Ukraine chỉ có hơn 43 triệu.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã nói rằng Ukraine không thể buộc người dân phải chiến đấu bằng bạo lực, như Nga đã bị cáo buộc đã làm, The Wall Street Journal lưu ý.

Quân đội Nga đã gặp khó khăn kể từ khi họ tiến hành cuộc tấn công mới nhất vào đầu năm nay, và quân số của Ukraine sẽ được tăng cường khi quân đội được huấn luyện bởi các nước đồng minh tham gia cuộc chiến.

Nhưng khi chiến tranh không có hồi kết, không rõ Ukraine sẽ nỗ lực đến mức nào để bổ sung hàng ngũ của mình trong tương lai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem