Lịch thi đấu bảng G World Cup 2026: ĐT Bỉ thẳng tiến
Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi, Dân Việt xin đăng tải lịch thi đấu bảng G World Cup 2026.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Năm 2004, cựu chiến binh Trần Văn Định là người đứng ra vận động nông dân địa phương thành lập HTX Nam Hà. Năm 2010, sau quá trình tìm hiểu tài liệu và trên các phương tiện thông tin đại chúng về sản phẩm quả gấc, ông Định lúc bấy giờ là Giám đốc HTX Nam Hà quyết định bỏ tiền cá nhân đi tham quan các mô hình ở các tỉnh phía Bắc và làm việc với Công ty Vina Gấc.
Ông Định nhận thấy tiềm năng của cây gấc và quyết định mua giống từ Hưng Yên về trồng trên đất Cư Jút.
Ông thận trọng thí điểm mô hình, xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh, tính toán kỹ các yếu tố đầu vào, đầu ra của thị trường, áp dụng triệt để tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất. Khi mô hình bước đầu cho hiệu quả, ông thuyết phục thành viên, nông dân trồng với sự bảo đảm chắc chắn về đầu ra của sản phẩm.
Bước ngoặt mới cho cây gấc đến vào tháng 5/2023, khi Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông (cũ) phối hợp với Công ty Cổ phần GreenFeed Việt Nam, chính quyền địa phương và HTX Nam Hà triển khai dự án Gấc sinh kế giai đoạn 2023 - 2025, với mục tiêu hỗ trợ người dân tăng thu nhập bền vững. 30 hộ dân ở Cư Jút tham gia dự án với diện tích trồng gấc 9 ha.
Ông Lê Quý Cường - thành viên liên kết của HTX đã tận dụng đất và trụ tiêu cũ để trồng hơn 5 sào gấc, mỗi năm, gia đình thu về 100 triệu đồng.
Còn ông Nông Văn Luân - thành viên liên kết của HTX chia sẻ: “Tôi từng trồng nhiều loại cây, nhưng cuối cùng chọn gấc vì thu nhập cao hơn, công chăm sóc lại nhẹ nhàng”.
Theo ông Luân, từ năm thứ 2, mỗi sào gấc có thể thu 3 - 4 tấn quả/năm. Cây gấc dễ trồng, chủ yếu sử dụng phân chuồng, rất phù hợp với người nông dân có ít vốn. Các hộ tham gia dự án còn được vay vốn 25 triệu đồng trong 3 năm không lãi suất, được HTX Nam Hà cung cấp cây giống, hướng dẫn kỹ thuật tận vườn và bao tiêu sản phẩm.
Chia sẻ về việc chọn cây gấc trồng trên vùng đất Tây Nguyên, ông Định cho biết: “Gấc là cây “dễ tính”. Nó không chỉ phát triển tốt tươi ở những vùng đất bazan màu mỡ, mà còn cho năng suất khá trên những vùng đất khô cằn sỏi đá.
Kỹ thuật trồng gấc đơn giản, chi phí đầu tư thấp nên phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ nông dân. Nghĩ như vậy nên hồi đó, tôi đã mạnh dạn chọn cây gấc để triển khai cho thành viên và nông dân trồng để phát triển kinh tế”.

HTX Nam Hà, xã Cư Jút, tỉnh Lâm Đồng (Xã Cư Jút trước sáp nhập gồm 3 xã, thị trấn: xã Tâm Thắng, xã Trúc Sơn, xã Cư K'Nia và thị trấn Ea T'ling thuộc huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đã giúp hàng trăm hộ gia đình phát triển kinh tế với thu nhập từ 120 - 180 triệu đồng mỗi năm nhờ trồng gấc.
Từ những ngày đầu còn bỡ ngỡ, trong 8 năm qua, HTX Nam Hà đã xây dựng được vùng nguyên liệu gấc ổn định trên 100 ha với gần 200 hộ dân. Ngoài ra, HTX còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 30 lao động thường xuyên với thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng/người/tháng và hơn 150 lao động thời vụ với mức thu nhập khoảng 70 triệu đồng/người/năm.
Năm 2020, giữa đại dịch Covid-19, HTX Nam Hà đối mặt với khó khăn do hàng xuất khẩu bị đình trệ. Khi “đầu ra” cho màng gấc bế tắc, HTX đã tổ chức họp khẩn để tìm giải pháp tiêu thụ sản phẩm. “Cuộc họp ấy như một Hội nghị Diên Hồng thu nhỏ”, ông Định nhớ lại. Kết quả là sản phẩm bún gấc thiên nhiên được chọn làm hướng đi mới. Ban đầu, mọi người đều lạ lẫm.
Những mẻ bún đầu tiên bị gãy vụn, không dai, khiến cả tổ sản xuất nản lòng. Nhưng bằng quyết tâm và sáng tạo, sau vài chục lần thử nghiệm, HTX đã thành công với bún gấc làm từ gạo đặc sản ST24, ST25 và gấc tươi, vừa đẹp mắt vừa bổ dưỡng.
Tháng 7/2021, sản phẩm bún gấc thiên nhiên của HTX Nam Hà được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao, mở ra cơ hội tiêu thụ lớn hơn.
Từ vài tấn ban đầu, hiện, HTX sản xuất tới 12 tấn bún khô/tháng, với giá bán lẻ trên 100.000 đồng/kg, chủ yếu tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh. HTX đã đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng dây chuyền sản xuất, nhà máy, nhà kính phơi sấy… để tăng năng suất và bảo đảm chất lượng sản phẩm.
Không dừng lại ở thị trường nội địa, HTX Nam Hà đang tích cực nghiên cứu cách giảm khối lượng đóng gói bún khô để tiết kiệm chi phí vận chuyển và hướng tới xuất khẩu bún gấc trong tương lai.
Ông Định chia sẻ: “Bún gấc là sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng hiện đại, đặc biệt là nhân viên văn phòng, những người ưu tiên thực phẩm sạch, dinh dưỡng cao. Chúng tôi tin bún gấc sẽ sớm có chỗ đứng tại thị trường trong nước và quốc tế”.
HTX Nam Hà không chỉ dừng lại ở việc trồng trọt mà còn đầu tư mạnh vào chế biến sâu, đặc biệt là màng gấc, phần chứa dinh dưỡng cao nhất trong quả gấc. Tính từ năm 2018 đến nay, HTX xuất khẩu khoảng 120 tấn màng gấc sang thị trường Đài Loan và Hàn Quốc. Cùng với màng gấc, HTX đã chào hàng và xuất khẩu tinh dầu gấc sang một số nước.
Tuy số lượng xuất khẩu tinh dầu gấc mỗi năm khoảng 1 - 2 tấn, nhưng đang mở ra cơ hội đa dạng sản phẩm xuất khẩu từ gấc.
Ở tuổi 70, ông Định hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nam Hà. “Chúng tôi đầu tư máy móc, công nghệ sấy khô, đóng gói để sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Dự báo năm 2025, xuất khẩu gấc sẽ tăng mạnh so với 2 năm trước, mở ra triển vọng lớn cho sản phẩm”, ông Định chia sẻ.
Bên cạnh các kênh truyền thống, HTX Nam Hà còn chủ động ứng dụng mạng xã hội, website, sàn thương mại điện tử… để quảng bá sản phẩm. Nhờ đó, nhiều đối tác quốc tế đã đến tận nơi để khảo sát và ký hợp đồng.
Hiện tại, HTX Nam Hà đang đẩy mạnh mở rộng diện tích trồng gấc sang các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai. Với năng suất trung bình 20 tấn/ha, có nơi đạt 40 tấn/ha, chi phí đầu tư chỉ khoảng 40 triệu đồng/ha/năm, người trồng gấc có thể lãi 120 - 180 triệu đồng/ha/năm.
Chính cây gấc đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên khá, giàu. Nhiều hộ từ bỏ những cây trồng kém hiệu quả để chuyển sang trồng gấc, một phần vì dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí thấp, phần khác vì có đầu ra ổn định từ HTX Nam Hà.
Trong tương lai, với chiến lược phát triển bền vững, đa dạng sản phẩm và đầu tư chế biến sâu, mở rộng thị trường, ứng dụng công nghệ số, HTX Nam Hà sẽ tiếp tục là điểm sáng của nông nghiệp Tây Nguyên, nơi “quả gấc đỏ” mang lại giấc mơ xanh cho hàng trăm hộ nông dân.
Tép dầu Đầm Vạc-Món quà từ hồ nước tự nhiên diện tích mặt nước lớn nhất ở phường Vĩnh Yên, tỉnh Phú Thọ mới (địa phận thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cũ). Vậy, con tép dầu là con gì?
Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi, Dân Việt xin đăng tải lịch thi đấu bảng G World Cup 2026.
Sầu riêng xuất khẩu đang gặp nghịch lý, vùng nguyên liệu tỷ đô khát phòng lab, trong khi doanh nghiệp muốn chi 20 tỷ giải cứu lại chùn bước vì rủi ro.
Thực hiện chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố, xã Tuyên Phú (tỉnh Quảng Trị) đang xây dựng phương án tổ chức lại các đơn vị dân cư trên địa bàn. Theo phương án dự kiến, số lượng thôn của địa phương sẽ giảm từ 22 xuống còn 9, tương đương giảm hơn một nửa so với hiện nay.
Tại Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5 khóa VI tháng 1/2015, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đưa ra 10 tiêu chí để thực hiện "người nông dân 5 mới": Tư duy mới, nhận thức mới, kiến thức mới, đời sống văn hóa mới, quyết tâm mới. Hôm nay, một thế hệ những người nông dân mới đã hình thành, được kỳ vọng trở thành những doanh nghiệp, doanh nhân nông nghiệp.
Ngoài các sản phẩm thạch rau câu truyền thống, Công ty TNHH Long Hải vừa cho ra đời sản phẩm mới Thạch Kem tươi sữa chua, một sản phẩm không chỉ các bạn nhỏ mà cả người lớn cũng luôn chào đón.
Một trong các yêu cầu của Tỉnh ủy Quảng Ninh đối với các xã, phường, đặc khu cụ thể hóa phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố phù hợp thực tiễn địa phương; xây dựng đề án, tổ chức lấy ý kiến nhân dân đúng quy định, bảo đảm công khai, minh bạch và đồng thuận cao. Người dân phải được thông tin đầy đủ, tham gia thực chất vào quá trình xây dựng phương án...
Một cây Săng Đào khoảng 100 năm tuổi tại khu vực bến nước buôn Ky, phường Thành Nhất, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ ngã đổ và đè trúng một người đàn ông.
Giá vàng hôm nay trưa 7/6, vàng SJC và nhẫn duy trì mức thấp nhất trong năm. Người mua bất ngờ đi xếp hàng kín nhà vàng trong ngày nghỉ cuối tuần.
Dù cơ quan chức năng kết luận không có dấu hiệu vi phạm hình sự và không phát hiện hành vi tư lợi cá nhân, dự án "Nuôi Em" vẫn công bố lời xin lỗi rộng rãi tới cộng đồng.
Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị đã xác lập vị thế, sứ mệnh và không gian phát triển mới cho TP.HCM. Theo TS Trần Hoàng Ngân, Thành phố được định vị trở thành đầu tàu dẫn dắt, biểu tượng năng động, sáng tạo trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước.
Cẩu đầu đao, Hổ đầu đao và Long đầu đao hóa ra chứa đựng câu chuyện thú vị về nguồn gốc, nhiệm vụ và mối liên hệ mật thiết tới Bao Thanh Thiên.
Sáng nay 7/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, gần 600 đại biểu đại diện cho hơn 10 triệu hội viên, nông dân cả nước đã có mặt để tham dự ngày làm việc đầu tiên của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Không có gì để nghi ngờ, tâm điểm chú ý của vòng đấu cuối cùng (diễn ra đồng loạt lúc 18h ngày Chủ Nhật – 7/6) chính là 3 trận đấu được “nối mạng” có sự hiện diện của SHB Đà Nẵng, Becamex TP.HCM và PVF-CAND – 3 đội cùng 21 điểm đang trong khu vực nguy hiểm. Đội nào sẽ trụ hạng, đội nào phải đá play-off để giữ hạng, và đội nào sẽ phải nhận tấm vé xuống hạng Nhất mùa sau ngay sau vòng đấu cuối cùng?
Lượng lớn đất, bùn thải rơi vãi trên đường Võ Chí Công, Hà Nội, rạng sáng 7/6 khiến 2 người đi xe máy bị ngã. Cảnh sát giao thông đang truy tìm tài xế liên quan.
Một nguồn tin thân cận với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết với đài CBS News hôm thứ Bảy rằng Bộ Tài chính Mỹ sẽ sử dụng tài sản của Iran để giúp các đồng minh vùng Vịnh của Mỹ khắc phục thiệt hại do chế độ Tehran gây ra trong cuộc chiến tranh Iran.
Đề thi tốt nghiệp THPT tiếng Anh 2026 được ôn tập đúng trọng tâm, nắm chắc các dạng câu hỏi thường gặp và xây dựng chiến lược làm bài phù hợp sẽ giúp thí sinh tối đa hóa điểm số, hướng tới mục tiêu đạt điểm cao nhất trong kỳ thi quan trọng này.
Mặc dù Bộ Công Thương cho biết xăng E5RON92 sẽ được bán đến năm 2030 và nhiều chuyên gia, hãng xe khuyến cáo xe cũ nên sử dụng xăng E5RON92 thay vì xăng E10 RON95… Tuy nhiên, việc tìm kiếm xăng E5 cho phương tiện khá khó khăn.
Liên quan đến vụ tại nạn giao thông xảy ra rạng sáng 7/6, trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, đoạn Km30 thuộc thôn Tân Hòa, xã Tân Lập, tỉnh Lâm Đồng, giữa xe giường nằm và xe đầu kéo, trao đổi với Dân Việt, đại diện Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận (khu vực Phan Thiết) cho biết, trong số 19 chuyển đến bệnh viện kiểm tra, có 2 người bị thương trong tình trạng dập lá lách và chấn thương cột sống, 1 người chuyển vào TP.HCM. Những người còn lại bị nhẹ và đã xuất viện…
Việc liên tiếp xuất hiện flycam, UAV xâm nhập bất hợp pháp vào không phận sân bay Nội Bài thời gian qua đã đặt an ninh hàng không vào mức báo động. Theo luật sư, đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật hàng không dân dụng nghiêm trọng mà tùy theo mức độ, người điều khiển thiết bị bay hoàn toàn có thể đối mặt với án tù.
12 gương mặt BLV giọng Nam Bộ hứa hẹn sẽ mang đến một luồng gió mới cho các trận đấu của World Cup 2026 trên VTV nhờ sự đa dạng trong phong cách.
Loại cá này tốt cho tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho mắt, da và tóc, hỗ trợ giảm stress, giảm viêm khớp, và có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
Là người vợ đầu tiên của vua Ung Chính, bà không chỉ được phong Hoàng hậu ngay khi ông lên ngôi mà còn nhận được sự tôn kính đặc biệt suốt cuộc đời.
Taylor Swift cùng Travis Kelce chuẩn bị làm lễ cưới tại Madison Square Garden ở New York. Hôn lễ hoành tráng này dự kiến đón tiếp dàn khách mời danh tiếng cùng hệ thống bảo mật tối đa.
Trước chuyến công du Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bà Kim Yo Jong, nhân vật được xem là có ảnh hưởng lớn trong giới lãnh đạo Bình Nhưỡng, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã một lần nữa khẳng định Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và sẽ tiếp tục củng cố năng lực răn đe hạt nhân của mình.
Ông Lê Văn Bon, nông dân giỏi ở khu vực Bình Thường B, phường Long Tuyền, TP Cần Thơ quyết định đào các ao trong vườn cây ăn trái để phát triển nuôi thêm các loại cá, trong đó có cá vồ đém-1 loại cá đặc sản có hai vết đốm (bớt) màu đen nổi bật ở hai bên "mang tai" trên hệ thống sông Mê Kông. Đồng thời, tận dụng các khoảng đất trống quanh nhà và trong vườn cây để nuôi gà.
Kịch bản đang được coi là gần thực tế nhất là cả 3 đội cuối bảng cùng thắng nên SHB Đà Nẵng trụ hạng trực tiếp, PVF-CAND đá play-off với Bắc Ninh FC (á quân giải hạng Nhất 2025/2026) và Becamex TP.HCM ngậm ngùi xuống hạng.
Hưởng ứng phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”, xã Bảo Thắng (Lào Cai) đã đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn. Sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng tinh thần hưởng ứng tích cực của người dân đã tạo nên khí thế sôi nổi, góp phần xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng.
Đoàn công tác của Bộ Y tế vừa tiến hành thẩm định thực tế tại Trung tâm Y tế khu vực Bảo Thắng (Lào Cai) nhằm đánh giá khả năng triển khai hai kỹ thuật loại đặc biệt trong cấp cứu và điều trị đột quỵ não. Đây là bước quan trọng để nâng cao năng lực khám, chữa bệnh chuyên sâu ngay tại tuyến cơ sở, giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.
Chủ tịch UBND phường Sóc Trăng (TP Cần Thơ) cho biết, công an phường đã làm việc với nhóm người khiêng quan tài có người sống bên trong đi giữa phố. Bước đầu xác định, vụ việc có dấu hiệu gây rối trật tự công cộng.
Là đại biểu ít tuổi nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, Hù Thu Hằng (23 tuổi), hội viên nông dân Chi hội bản Sì Thâu Chải, xã Bum Tở, tỉnh Lai Châu bày tỏ sự vinh dự, tự hào khi được dự ngày hội lớn của nông dân cả nước. Vừa tốt nghiệp chuyên ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Hằng cho biết, sẽ trở về quê hương tìm hướng phát triển du lịch nông nghiệp.