Chủ đề nóng

Một xã NTM nâng cao ở Bắc Giang có thu nhập bình quân đầu người đạt gần 60 triệu đồng/năm

PV Chủ nhật, ngày 24/09/2023 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa qua xã Phúc Hoà (huyện Tân Yên) đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022 với thu nhập bình quân đạt gần 60 triệu đồng/người/năm. Đây là kết quả của sự cố gắng phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã.
Bình luận 0

Sau khi đạt chuẩn xã NTM vào năm 2016, địa phương, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phúc Hoà xác định không là dừng lại ở đó, mà đặt ra mục tiêu tiếp tục hành trình "nâng cấp" các tiêu chí, quyết tâm xây dựng thành công NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Xã NTM nâng cao nào ở Bắc Giang có thu nhập bình quân đầu người đạt gần 60 triệu đồng/năm - Ảnh 1.

Một góc xã Phúc Hòa (Tân Yên, Bắc Giang).

Ông Ngô Văn Tiệp, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Từ khi triển khai xây dựng NTM nâng cao đến nay, bộ mặt nông thôn tiếp tục có nhiều đổi mới rõ nét. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, hoàn thiện

Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao. Đến hết 2022, thiết chế văn hoá đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, giải trí của hơn 7.000 nhân khẩu trong xã. 11/11 thôn có sân vận động, điểm vui chơi, lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời. Trạm y tế, nhà văn hóa xã khang trang. Trường học 3 cấp đều đạt chuẩn quốc gia. Phúc Hòa còn được lựa chọn là xã điểm thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đặc biệt, xã Phúc Hoà là một trong những địa phương điển hình của huyện Tân Yên trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Toàn xã có gần 900 ha vải thiều sớm, ổi lê, bưởi đào đường, hình thành các vùng, khu vực sản xuất tập trung. Vải thiều sớm Phúc Hòa nổi tiếng cả nước, được công nhận là sản phẩm tiêu biểu tỉnh, đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, EU...

Nhờ đó, nhập bình quân đầu người toàn xã đã đạt 54,522 triệu đồng/người/năm, tăng gấp gần hai lần so với năm 2016 (sau khi đạt chuẩn NTM). Tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 5%.

Có được kết quả như ngày hôm nay, phải kể đến phong trào "Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu" xã Phúc Hòa đã lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Chi hội phụ nữ chủ động phối hợp với các đoàn thể trong thôn tổ chức các chương trình truyền thông, vận động phụ nữ và nhân dân mở rộng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương; tích cực bảo vệ môi trường sống, xây dựng các tuyến đường hoa kiểu mẫu sáng – xanh – sạch – đẹp, xây dựng nếp sống văn minh…

Xã NTM nâng cao nào ở Bắc Giang có thu nhập bình quân đầu người đạt gần 60 triệu đồng/năm - Ảnh 2.

Mô hình chăn nuôi lợn thịt đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình chị Nguyễn Thị Mai.

Chị Nguyễn Thị Mai (thôn Đìa) chia sẻ: Thực hiện chủ trương xây dựng NTM nâng cao của xã, cùng với chính sách hỗ trợ của nhà nước chị đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, chị xây dựng chuồng trại chăn nuôi với mô hình 40 con lợn nái và 50 con lợn thịt và ngan, gà thịt.

Đồng thời chị còn chuyển đổi diện tích cấy lúa, trồng ngô, khoai, chuyển sang trồng vải sớm với diện tích 2 mẫu trồng 500 cây vải. Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật từ những buổi đi tập huấn cùng với kinh nghiệm làm vườn mà vải của gia đình đạt năng suất và chất lượng cao, mỗi vụ vải mang về  thu nhập cho gia đình 400 triệu đồng/năm.

Trao đổi với chúng tôi, chị Hoàng Thị Nhường - Chi hội trưởng Hội phụ nữ thôn Cạng (xã Phúc Hòa), cho biết. Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và đặc biệt là  thôn nông thôn mới  kiểu mẫu, Chi hội phụ nữ thôn đã tích cực tuyên truyền vận động chị em tham gia các phong trào, các hoạt động do các cấp Hội phát động như: Tổ chức trồng và chăm sóc con đường hoa, đoạn đường phụ nữ tự quản và thực hiện tốt phong trào 5 không, 3 sạch, duy trì đường điện thắp sáng".

Bên cạnh đó, chi hội phụ nữ đã phát động phong trào hội viên xây dựng mô hình phát triển kinh tế, mở rộng diện tích các loại cây ăn quả, vận động các gia đình hội viên tham gia chỉnh trang nhà cửa, đường làng ngõ xóm, tạo quang cảnh của thôn ngày càng sạch, đẹp.

Ngoài ra, chi hội phụ nữ còn phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức truyền thông phụ nữ với vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa tới môi trường sống và sức khỏe con người; vận động cán bộ, hội viên hạn chế sử dụng túi ni lông, sử dụng rác hữu cơ làm phân bón cho cây trồng…

"Đặc biệt, vừa qua chi hội phụ nữ thôn cũng đã góp công, góp của, với trị giá trên 200 triệu đồng làm đường bê tông xi măng và xây dựng các công trình phúc lợi khác" chị Nhường cho biết thêm.

Từ các phong trào này, diện mạo nông thôn Phúc Hòa ngày càng khởi sắc, các tiêu chí NTM nâng cao đều đạt và vượt. Đường trục thôn, ngõ xóm đâu đâu cũng được mở rộng, đổ bê tông, cảnh quan - môi trường xanh-sạch - đẹp.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem