Chủ đề nóng

Xây dựng nông thôn mới Quảng Nam: Quế Xuân 2 tiến chắc, thắng chắc

Trần Hậu – Trương Hồng Thứ năm, ngày 28/05/2020 04:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), từ một xã thuần nông còn nhiều khó khăn, Quế Xuân 2 (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã từng bước “thay da đổi thịt”, kết cấu hạ tầng và đời sống người dân vùng nông thôn đã được cải thiện đáng kể.
Bình luận 0

Làng quê "thay áo mới"

Về Quế Xuân 2 mới cảm nhận được bước chuyển mình của địa phương này. Nhà cửa khang trang, những con đường xanh - sạch - đẹp, trường học, trạm y tế, đường, điện nông thôn được nâng cấp, không gian ruộng đồng, vườn tược đều được chỉnh trang xanh - sạch - đẹp. Tất cả tạo nên bức tranh Quế Xuân 2 ngày càng tươi mới, sung túc hơn.

Xây dựng Nông Thôn Mới Quảng Nam:  Quế Xuân 2 tiến chắc, thắng chắc - Ảnh 1.

Quế Xuân 2 đã cán đích xã NTM năm 2018 trong niềm vui của Đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây. Ảnh: CTV

Bà Dương Thị Kim Huệ - Bí thư Đảng ủy xã Quế Xuân 2 cho biết, xây dựng NTM là công việc thường xuyên, lâu dài của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, của từng hộ dân. Trong đó, từng người dân phải biết "làm" NTM là làm cho mình, để mình hưởng lợi chứ không phải để lấy thành tích, để được khen…

Ông Nguyễn Hữu Sơn - Chủ tịch UBND xã Quế Xuân 2 cho biết, là xã có xuất phát điểm thấp, thế nhưng với sự vào cuộc quyết liệt và nhiều cách làm hiệu quả, xã Quế Xuân 2 đã cán đích NTM vào cuối năm 2018. 

Thời gian qua, địa phương tiếp tục tập trung các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ đó, Quế Xuân 2 không những giữ vững thành quả đã đạt được mà chất lượng các tiêu chí ngày được nâng cao.

Phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM, người dân Quế Xuân 2 đã tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc, góp công, góp của làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, xây dựng hệ thống thủy lợi, chỉnh trang đồng ruộng, dồn điền đổi thửa... 

Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả được nhân dân áp dụng và nhân rộng ngày càng nhiều như: Mô hình chăn nuôi lợn, gà theo hướng thâm canh, mô hình cánh đồng kỹ thuật... Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 38,1 triệu đồng (năm 2019), hộ nghèo giảm còn 2,35%.

Theo ông Sơn, nhận thức rõ phát triển cơ sở hạ tầng đóng vai trò then chốt và giao thông chính là "xương sống" đối với tăng trưởng kinh tế, nên từ khi có chủ trương xây dựng NTM, xã đã huy động tối đa mọi nguồn lực để đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, nhất là giao thông. 

"Đến nay, đường trục xã được đầu tư bê tông hóa là 3,05km (đạt 100%); đường trục thôn, xóm được cứng hóa đạt chuẩn 10,689km; đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa 22,336km; đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện 16,743km..." - ông Sơn chia sẻ.

Ngoài ra, công tác giáo dục cũng được địa phương chú trọng, xã Quế Xuân 2 cũng hoàn thành phổ cập giáo dục các cấp học, trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, môi trường nông thôn được bảo vệ....

Không có điểm dừng

Ông Sơn cho biết, xác định xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, vì vậy, xã cần phải duy trì và nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Nhiều năm qua, bên cạnh việc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, Đảng ủy, UBND xã chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, nhờ đó đã tạo sự chuyển biển mạnh mẽ trên lĩnh vực nông nghiệp.

Bên cạnh đó, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ trên địa bàn xã ngày càng phát triển; nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả của người dân đã góp phần tăng trưởng kinh tế cho địa phương. Các cơ sở may gia công, mộc dân dụng, cơ khí, chế biến thực phẩm, dịch vụ vận tải… hoạt động khá hiệu quả, góp phần giải quyết công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động.

"Xây dựng NTM phải gắn liền với nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, NTM phải đảm bảo thực chất, hiệu quả bền vững. NTM phải do cộng đồng dân cư làm chủ, huy động nội lực chính trong nhân dân với sự hỗ trợ một phần của Nhà nước thì mới thành công và bền vững…" - ông Sơn chia sẻ cách làm NTM hiệu quả.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem