Chủ đề nóng

Xây dựng trái phép Khu kinh tế Nhơn Hội: Cán bộ, Đảng viên tham gia vào hành vi lấn chiếm đất đai?

Dũ Tuấn Thứ hai, ngày 11/01/2021 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Về tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép Khu kinh tế Nhơn Hội, UBND tỉnh Bình Định đã báo Thường vụ Tỉnh ủy, kiên quyết xử lý các trường hợp là cán bộ, Đảng viên tham gia vào hành vi lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà trái phép, nếu phát hiện.
Bình luận 0

"Trên nóng… dưới lạnh"

Tình trạng "xâu xé", xâm chiếm đất đai xây dựng trái phép ở Khu kinh tế Nhơn Hội (tỉnh Bình Định) là vấn đề nhức nhối, gây bức xúc dư luận thời gian dài.

Mặc dù lãnh đạo tỉnh Bình Định trực tiếp chỉ đạo quyết liệt, đôn đốc các địa phương xử lý dứt điểm, thế nhưng mọi yêu cầu chỉ dừng lại trên giấy tờ, còn thực tế lại diễn ra theo kiểu "trên nóng, dưới lạnh".

Thời điểm việc làm trái pháp luật diễn ra công khai và có biểu hiện lây lan diện rộng, người đến xâm chiếm "xẻ thịt" Khu kinh tế Nhơn Hội ngày một gia tăng, tháng 3/2019, lần đầu tiên chính quyền tỉnh Bình Định chủ trì tổ chức cưỡng chế quy mô lớn với 39 trường hợp lấn chiếm đất, xây dựng trái phép.

Trong chuyến cưỡng chế lần này, có mặt Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng (nay là Bí thư Tỉnh ủy Bình Định), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long (nay là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định) trực tiếp đến hiện trường thị sát và chỉ đạo xử lý rốt ráo, dẹp nạn "xâu xé" đất công.

Trong khi chính quyền cấp xã, huyện buông lỏng quản lý thì đây là quyết định mạnh mẽ được dư luận địa phương hoan nghênh, thể hiện động thái quyết liệt từ chính quyền cấp tỉnh.

Phó ban Quản lý Khu kinh tế Bình Định: “Tỉnh chỉ đạo huyện, huyện chỉ đạo xã, xã chỉ thấy hứa” - Ảnh 1.

Cưỡng chế nhà xây dựng trái phép Khu kinh tế Nhơn Hội ở xã Nhơn Hội, TP.Quy Nhơn.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định, tất cả các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trong Khu kinh tế Nhơn Hội đều phải được xử lý dứt điểm trước thời hạn ngày 31/12/2020.

Tuy nhiên, theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, đến nay trong khu kinh tế này vẫn còn 48 trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép vẫn chưa được xử lý, thậm chí có cả những trường hợp mới phát sinh.

Trong đó, 22 trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép ở xã Cát Chánh thuộc thẩm quyền xử lý của UBND huyện Phù Cát, 15 trường hợp thuộc thẩm quyền xử lý của UBND xã Cát Tiến, 11 trường hợp vi phạm ở xã Phước Hòa thuộc thẩm quyền xử lý của UBND huyện Tuy Phước.

Có tình trạng Đảng viên lấn chiếm xây dựng trái phép Khu kinh tế Nhơn Hội?

Phó ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định Nguyễn Thanh Nguyên cho biết, Tổ công tác liên ngành chống lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trong Khu kinh tế Nhơn Hội thường xuyên tuần tra, nhất là tuyến dọc tỉnh lộ ĐT639, qua đó kịp thời phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Vì vậy, tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép Khu kinh tế Nhơn Hội có giảm so với năm trước, tuy nhiên vẫn phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới.

Phó ban Quản lý Khu kinh tế Bình Định: “Tỉnh chỉ đạo huyện, huyện chỉ đạo xã, xã chỉ thấy hứa” - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ông Thanh Nguyên cho rằng, việc tổ chức cưỡng chế xử lý vi phạm lấn chiếm, xây dựng trái phép Khu kinh tế Nhơn Hội là trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, việc hoàn thiện thủ tục cũng như thực hiện cưỡng chế ở một số địa phương làm rất chậm. Trong đó, đặc biệt là huyện Phù Cát, mặc dù đã vượt quá thời gian yêu cầu của UBND tỉnh Bình Định nhưng đến nay, vẫn chưa hoàn thành.

"Tại huyện Phù Cát, xã Cát Chánh còn hàng chục trường hợp cũ chưa xử lý, năm 2020 lại phát sinh vi phạm mới. Tại xã Cát Tiến, Chủ tịch xã nói thì rất kiên quyết nhưng chúng tôi năn nỉ vẫn chưa làm. Tỉnh chỉ đạo huyện, huyện chỉ đạo xã, còn xã chỉ thấy hứa", ông Thanh Nguyên nói và khẳng định: "Nếu không xử lý kiên quyết thì sẽ có sự so bì giữa người dân, không răn đe được sai phạm".

Phó ban Quản lý Khu kinh tế Bình Định: “Tỉnh chỉ đạo huyện, huyện chỉ đạo xã, xã chỉ thấy hứa” - Ảnh 3.

Nhà dân xây dựng trái phép ở xã Cát Tiến, huyện Phù Cát. Ảnh: Dũ Tuấn.

Thời điểm giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định kiêm Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế, là người trực chỉ đạo xử lý rốt ráo, dẹp tình trạng "xâu xé" Khu kinh tế Nhơn Hội, ông Nguyễn Phi Long thừa nhận, chính quyền tỉnh này đã có quá nhiều bài học trong việc buông lỏng quản lý đất đai và khi công an điều tra thì chắc chắn sẽ "lộ" ra nhiều câu chuyện phải xử lý.

Trách nhiệm chính để xảy ra tình trạng trên, vẫn là tổ chức chính quyền, quản lý đất đai thuộc Chủ tịch xã.

UBND tỉnh Bình Định đã báo Thường vụ Tỉnh ủy, kiên quyết xử lý các trường hợp là cán bộ, Đảng viên tham gia vào hành vi lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà trái phép, nếu phát hiện.

Ngoài ra, cần làm rõ có hay không việc đất mang tiếng người dân lấn chiếm nhưng đằng sau là cán bộ mua, dùng ảnh hưởng của mình để xây dựng nhà trái phép?.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem