Tiếng thánh ca vang vọng khắp các giáo đường TP.HCM đêm Giáng sinh
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tỉnh Đắk Lắk có gần 22.500 ha sầu riêng, chiếm 26,4% diện tích sầu riêng của cả nước. Hiện sầu riêng Đắk Lắk nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung đang vào chính vụ. Đây cũng là địa phương hiếm hoi còn sầu riêng tươi để bán nên nhiều vùng trồng ở đây nhộn nhịp kẻ mua, người bán.
Ông Nguyễn Văn Dũng - ngụ huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk - cho biết gia đình ông có 2,1 ha sầu riêng đang vào mùa thu hoạch với sản lượng ước khoảng 50 tấn.
Từ đầu mùa, có rất nhiều thương lái vào đặt cọc mua nhưng gia đình không nhận. Với giá sầu riêng trung bình hiện nay khoảng 80.000 đồng/kg, sau khi trừ tất cả các loại chi phí (khoảng 300 triệu đồng/ha), gia đình lãi gần 3,5 tỉ đồng. So với vụ trước, lợi nhuận tăng gần gấp đôi.

Sầu riêng Đắk Lắk vào chính vụ và chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc
Còn ông Nguyễn Văn Cường - ngụ huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk - cho biết tháng 6 vừa qua, nhiều thương lái đã đến vườn của gia đình đặt cọc sầu riêng non với giá 60.000 đồng/kg, trong khi năm ngoái giá cao nhất cũng chỉ 50.000 đồng/kg.
"Sau khi thỏa thuận, tôi đã chốt giá 63.000 đồng/kg. Đến nay, giá sầu riêng tiếp tục tăng vọt nên gia đình tiếc nuối nhưng không thể làm khác được" - ông Cường chia sẻ.
Theo một doanh nghiệp thu mua sầu riêng tại huyện Krông Pắk, sầu riêng hiện đã vào chính vụ nhưng giá cả lên xuống khá đột ngột. Cụ thể, ngày 2-9 giá thu mua tại kho là 98.000 đồng/kg, ngày 3-9 còn 92.000 đồng, đến ngày 4-9 tiếp tục giảm thêm 2.000 đồng nữa.
Cũng theo đại diện doanh nghiệp này, từ đầu vụ đã xảy ra tình trạng tranh mua, tranh bán, đẩy giá lên cao. Để có nguồn hàng, doanh nghiệp phải đặt cọc và cam kết thu mua tại vườn cho người trồng sầu riêng với giá từ 65.000 - 90.000 đồng/kg.
Với nguy cơ giảm giá trong những ngày tới, doanh nghiệp thu mua sầu riêng sẽ bị lỗ. "Giá sầu riêng tại chợ ở Trung Quốc cũng đang giảm mạnh, tính theo giá mới, doanh nghiệp xuất khẩu có thể lỗ hàng trăm triệu đồng/container" - đại diện doanh nghiệp này nói.
Một doanh nghiệp chuyên gia công sầu riêng xuất khẩu tại Đắk Lắk cũng xác nhận giá sầu riêng năm nay không ổn định. "Công ty chúng tôi đã liên kết với 80 hộ của 5 tổ hợp tác trên địa bàn các huyện.
Trước tình hình giá sầu riêng bị đẩy lên cao cũng như kỳ vọng của người trồng sầu riêng, doanh nghiệp buộc phải trả lại 3 tổ hợp tác, ảnh hưởng đến mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp" - đại diện doanh nghiệp này chia sẻ.
Huyện Krông Pắk là thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk với hơn 7.000 ha sầu riêng, trong đó có hơn 3.000 ha đang cho thu hoạch.
Với thương hiệu sầu riêng đi đầu của tỉnh, từ đầu năm đến nay, hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tới huyện Krông Pắk đầu tư xây dựng kho xưởng, chế biến phục vụ hoạt động xuất khẩu sầu riêng của huyện cũng như vùng lân cận.
Điều đáng nói là nhiều doanh nghiệp ngang nhiên vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng. Theo thống kê, tại xã Ea Kênh (huyện Krông Pắk), có hơn 40 kho, vựa sầu riêng nhưng có 20 kho chưa cấp giấy phép xây dựng.
Tương tự, tại xã Ea Knuếc (huyện Krông Pắk), trong tổng số gần 20 kho, vựa thu mua sầu riêng có 6 cơ sở xây dựng trên đất nông nghiệp, 9 cơ sở vi phạm hành lang giao thông và 1 cơ sở xây dựng sai giấy phép.
Bên cạnh đó, Quốc lộ 26 là tuyến giao thông huyết mạch nối Đắk Lắk với Khánh Hòa, mật độ giao thông đông đúc. Với lưu lượng xe container chở sầu riêng tăng đột biến và nhiều kho thu mua sầu riêng vi phạm hành lang an toàn giao thông, tuyến đường này đã thường xuyên bị ách tắc cục bộ, mất an toàn giao thông.
Tình trạng "cò", bảo kê thu mua sầu riêng cũng đã xuất hiện tại một số địa phương, gây mất an ninh trật tự. Ngày 3-9 vừa qua, Công an huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đã khởi tố và ra lệnh tạm giam Võ Minh Duy (43 tuổi; ngụ huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) khi người này yêu cầu các thương lái đến thu mua sầu riêng phải đưa số tiền 1.000 đồng/kg.
Ngoài ra, thời gian qua, trên địa bàn các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk còn liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp sầu riêng.
Tại Đắk Nông, lực lượng công an đã khởi tố ít nhất 2 vụ án với 4 đối tượng trộm cắp hơn 1 tấn sầu riêng. Thậm chí, khi giá sầu riêng tăng cao, 2 đối tượng Tống Văn Quý (SN 2005) và Đặng Trương Huy (SN 2001, cùng ngụ TP Gia Nghĩa) không ngần ngại thuê taxi để đi trộm sầu riêng.
Trước nạn trộm cắp sầu riêng ngày càng gia tăng, các hộ dân có vườn sầu riêng ở thôn Ea Me (xã Ea Sin, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) đã thành lập "xóm sầu riêng" gồm 30 - 40 hộ gia đình theo sự hướng dẫn của công an xã để luân phiên canh giữ vườn, kịp thời phát hiện, truy bắt đối tượng trộm sầu riêng.
Một lãnh đạo Công an huyện Krông Búk cho biết sắp tới, công an huyện sẽ phối hợp với liên ngành tư pháp đưa đối tượng trộm cắp sầu riêng ra xử án điểm để răn đe, phòng ngừa tội phạm sầu riêng trên địa bàn.
Còn ông Y Niêm Êban - ở xã Ea Hđing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk - đã đầu tư hơn 13 triệu đồng lắp camera giữa vườn để chống trộm.
Mới đây, đoàn liên ngành chống thất thu thuế trên địa bàn huyện Krông Búk và Ea H’leo đã kiểm tra xe tải chở sầu riêng của bà L.T.M - ngụ thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. Bà M. bức xúc khi cán bộ trong đoàn nói người ở địa phương nào thì thu mua sầu riêng ở địa phương đó nên bà đã dùng điện thoại livestream (quay video trực tiếp) toàn bộ sự việc trên tài khoản Facebook cá nhân. Mặc dù đoạn livestream không thể hiện việc “ngăn sông cấm chợ” nhưng một lãnh đạo UBND huyện Krông Búk cho biết quá trình làm việc với bà M. đã có những phát ngôn chưa chuẩn mực nên đã chấn chỉnh.
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ nghi phạm đâm người phụ nữ liên tiếp trên đường Trường Chinh khi đang lẩn trốn trong một hang đá tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Tiền vệ Nguyễn Đức Chiến “gây bão”, NHM lập tức gọi tên Văn Quyết; Neymar phẫu thuật đầu gối thành công; Chủ tịch LĐBĐVN thăm và động viên U23 Việt Nam hướng tới mục tiêu mới; Nhanh chân, Man City đặt lịch đàm phán mua Semenyo; Raphinha gây sốt với nghĩa cử đẹp nhân dịp Giáng sinh.
Các xuồng không người lái chỉ có giá khoảng 50.000 USD của Ukraine đang làm thay đổi cán cân sức mạnh trên Biển Đen, khi từng bước vô hiệu hóa ưu thế hải quân của Nga bằng những phương tiện không người lái rẻ tiền nhưng có sức sát thương cao, PBS NewsHour bình luận sau khi hiếm hoi được tiếp cận đơn vị vận hành UAV tuyệt mật của Ukraine - Nhóm 13.
Xưa nay rất nhiều người cho rằng Kỷ Hiểu Lam hay Lưu Dung chính là đối thủ đáng gờm của Hòa Thân, khi bao phen làm cho Hoà Thân điêu đứng chốn quan trường. Tuy nhiên, trên thực thì không phải như thế, mà là một nhân vật bí ẩn khác.
NHM bóng đá Việt Nam tiếp tục nhận thêm tin vui khi TP.HCM chuẩn bị khởi công Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, với sân vận động trung tâm có sức chứa 50.000 khán giả, với tổng mức đầu tư lên đến 7.000 tỷ đồng.
Thái Lan và Campuchia ngày 24/12 xác nhận các cuộc giao tranh mới đã nổ ra dọc biên giới chung, đúng thời điểm hai bên tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi làn sóng bạo lực mới bùng phát, theo Aljazeera.
Ngoài những đòn quyền cước mạnh mẽ và nhanh như chớp, huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long còn nổi tiếng với kỹ năng múa côn điêu luyện. Vậy nguồn gốc của tuyệt kỹ này bắt đầu từ đâu?
HLV Park Hang-seo tái xuất, dẫn dắt U22 Indonesia? M.U từ chối lời đề nghị dành cho Ugarte; Yotsakorn Burapha vắng mặt ở giải U23 châu Á 2026; Kim Dong-su sắp gia nhập Muangthong United; hé lộ mức đãi ngộ của Al-Nassr dành cho Ronaldo.
Hoa hậu Hà Kiều Anh, diễn viên Hứa Vĩ Văn, Hoa hậu Tiểu Vy, nghệ sĩ Vân Dung, ca sĩ Jun Phạm, Nghệ sĩ Ưu tú Quách Thu Phương… đã chia sẻ hình ảnh đón Giáng sinh 2025 với những lời chúc và dòng trạng thái đầy tâm trạng trên trang cá nhân.
Tối 24/12, không khí Giáng sinh rộn ràng bao trùm khu vực Nhà thờ Lớn Hà Nội khi hàng nghìn người dân, đặc biệt là các bạn trẻ và nhiều gia đình, đổ về đây vui chơi, chụp ảnh và tận hưởng khoảnh khắc an lành của đêm Noel.
Tọa đàm: "Phát triển vùng nguyên liệu nông sản - nền tảng cho nông nghiệp hiện đại và bền vững" nhằm đánh giá những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ chế biến và tiêu thụ giai đoạn 2022 – 2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đồng thời đề xuất các giải pháp để nhân rộng ra toàn quốc.
Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra 22 ngày, sẽ xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự.
Tằng Diễm Phân công khai tố cáo Siba Media ép buộc nghệ sĩ vị thành niên tiếp rượu trong khi Cúc Tịnh Y đối mặt với nguy cơ mất sự nghiệp vì những tranh chấp hợp đồng kéo dài.
Hai sĩ quan cảnh sát và một người khác đã thiệt mạng trong một vụ nổ xảy ra ở phía nam thủ đô Moscow của Nga hôm nay, gần khu vực nơi một tướng Nga bị giết bằng bom gài trên xe hơi hôm thứ Hai - vụ việc mà Moscow cáo buộc do tình báo Ukraine đứng sau, theo Aljazeera.
Chiều ngày 24/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan nhằm triển khai các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026, trong đó có nhiệm vụ phát triển công nghiệp quốc phòng.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp sẽ bước vào giai đoạn vận đỏ rực rỡ, công việc thuận lợi, cơ hội tài chính liên tiếp đổ về, hứng khởi chào đón năm mới.
Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh An Giang (trước đây rừng U Minh Thượng thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang) đang vào thời điểm có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Cá lóc đồng tự nhiên ở rừng U Minh Thượng nặng từ 4-5kg, cá lóc bông nặng 7-8kg không phải là cá hiếm thấy. Vào sâu bên trong, những vạt rừng tràm tự nhiên xanh mướt, nước kênh nâu đỏ đặc trưng.
Trao đổi với PV Dân Việt, nhiều người lao động, đại diện Công đoàn đồng tình với phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 4 ngày.
Trong bối cảnh HLV Mai Đức Chung rút lui khỏi cương vị thuyền trưởng, cái tên Hoàng Văn Phúc nổi lên như một ứng viên sáng giá cho chiếc ghế nóng của ĐT nữ Việt Nam. Vậy HLV Hoàng Văn Phúc là ai, ông có những điểm mạnh gì và vì sao được giới chuyên môn đánh giá cao trong vai trò kế nhiệm HLV Mai Đức Chung?
Ông Đỗ Văn Trường, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội và nhiều cán bộ vừa nhận nhiệm vụ mới ở cả cấp thành phố và cơ sở.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ dự thảo kế hoạch hòa bình 20 điểm của Kiev. Đề xuất này hình dung nhiều nhượng bộ từ phía Nga, đồng thời trao cho Ukraine các bảo đảm an ninh kiểu NATO.
Trò chuyện với MC Nguyên Khang, Nghệ sĩ Ưu tú Phi Điểu cho rằng mình đã là "nghệ sĩ của nhân dân từ lâu rồi, không cần tới các danh hiệu".
Từ khát vọng xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững, kỹ sư Lê Việt Trung cùng cộng sự đã nghiên cứu, phát triển các chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, góp phần giúp nông dân giảm phụ thuộc vào hóa chất, bảo vệ đất đai và nâng cao chất lượng nông sản.
IELTS Result Support vừa đưa ra thông tin chi tiết về mức độ ảnh hưởng bởi “sự cố kỹ thuật” diễn ra trong giai đoạn tháng 8/2023 đến tháng 9/2025, khiến nhiều thí sinh nhận kết quả không chính xác.
"Ông trùm" bán lẻ Thái Lan Central Retail vừa mới chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc chơi tại phân khúc điện tử và điện máy Việt Nam sau 10 năm gắn bó với chuỗi Nguyễn Kim với không ít kỳ vọng.
Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Bính Ngọ - 2026, thời điểm này các nhà vườn cây cảnh trồng nho kiểng (nho cảnh) ở phía nam tỉnh Khánh Hòa (địa phận tỉnh Ninh Thuận cũ) đang tất bật chăm sóc nho cảnh, để cho ra những chùm nho đỏ vào đúng đêm giao thừa để phục vụ nhu cầu của người phố thị.
Vùng chuối Liên Khê, nay là phường Lưu Kiếm (Hải Phòng) đang chuẩn bị vụ Tết với dự báo giá chuối sẽ tăng cao sau một mùa mất trắng vì bão Yagi.
Mức thưởng Tết 2026 cho giáo viên là chủ đề "nóng" khi bước vào giai đoạn cuối năm. Những con số được tiết lộ từ thực tế chi trả tại các trường học khiến nhiều người không khỏi tò mò.
Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12, HĐXX, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt 3 bị cáo, mỗi bị cáo 12 năm tù cùng về các tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” và “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.