Chủ đề nóng

Xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài: Luật sư đề nghị miễn hình phạt cho một bị cáo

Quang Phương Thứ sáu, ngày 18/09/2020 18:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một bị cáo trong vụ án sai phạm liên quan đến giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn, gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng, đã được các luật sư bào chữa đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét miễn hình phạt.
Bình luận 0

Chiều 18/9, phiên tòa xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài cùng 4 đồng phạm tiếp tục với phiên bào chữa của các luật sư. Các bị cáo bị đưa ra xét xử vì liên quan đến giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn (phường Bến Nghé, quận 1), gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng.

Xét xử nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài: Luật sư đề nghị miễn hình phạt cho một bị cáo - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Quang Phương

Trong phần bào chữa, các luật sư đề nghị HĐXX phải xem xét rõ hành vi của các bị cáo liên quan đến hai khu đất nói trên như các quyết định giao đất, cho thuê đất…

Luật sư Võ Phi Long cho rằng cơ quan tố tụng đang nhập nhằng giữa hai khu đất là khu số 8 và khu số 12 Lê Duẩn. Hai khu đất riêng biệt nhưng cơ quan tố tụng lại gộp chung lại, từ đó các hành vi của các bị cáo liên quan đến 2 khu đất này cũng gộp chung. HĐXX cần xem tính đúng đắn trong phần kết luận của cáo trạng.

Luật sư Võ Phi Long cũng đề nghị HĐXX cần xem xét bối cảnh thời điểm xảy ra hành vi sai phạm của các bị cáo. "Trong cáo trạng không hề nói đến bối cảnh vì sao để các bị cáo có những hành vi sai phạm đó. Trong bối cảnh lúc đó là hàng chục dự án bất động sản bị đóng băng, suy thoái kinh tế đang diễn ra. Vậy xem động cơ của các bị cáo làm vì mục đích chung là để giảm suy thoái kinh tế thì có được xem xét không?", luật sư Long nói.

Các bị cáo được đưa vào phòng xét xử chiều nay (18/9). Clip: Quang Phương

Tại tòa, luật sư Nguyễn Thị Thanh Tú (Đoàn luật sư TP.HCM) đề nghị HĐXX xem xét miễn hình phạt đối với bị cáo Trương Văn Út - nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.HCM. Cũng bào chữa cho bị cáo Út, luật sư Nguyễn Sa Linh (Đoàn luật sư TP.HCM) đề nghị HĐXX cân nhắc yếu tố về nhân thân, quá trình công tác của bị cáo Út để miễn hình phạt cho bị cáo Út. Luật sư Sa Linh cho rằng vai trò của bị cáo Út trong vụ án này chỉ là "người đánh máy". Bị cáo Út có nhân thân tốt, quá trình công tác có nhiều thành tích tốt nên cần xem xét miễn hình phạt.

Trước đó, trong chiều 17/9, Đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án đối với các bị cáo: Nguyễn Thành Tài là từ 8-9 năm tù; Lê Thị Thanh Thúy từ 7-8 năm tù; Đào Anh Kiệt từ 6-7 năm tù; Nguyễn Hoài Nam từ 5-6 năm tù; Trương Văn Út từ 3 – 4 năm tù.

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và 4 đồng phạm được TAND TP.HCM mở từ sáng 16/9. Phiên tòa sẽ kéo dài tới ngày 21/9.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử vì liên quan đến giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn (phường Bến Nghé, quận 1), gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng. 4 đồng phạm trong vụ án gồm: Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue), ông Đào Anh Kiệt (63 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TNMT TP.HCM), ông Nguyễn Hoài Nam (55 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy quận 2) và ông Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TNMT TP.HCM).

5 bị cáo bị đề nghị xét xử vì những sai phạm nghiêm trọng trong việc giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn, theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem