Chủ đề nóng

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Nguyễn Ngọc Hà nói quanh co

PV Tây Bắc Thứ sáu, ngày 22/05/2020 10:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
HĐXX hỏi ông Nguyễn Ngọc Hà mục đích, động cơ gì ghi tổng điểm khi đưa cho Nga. Ông Hà cho biết: Nguyễn Yến Khanh là con gái tôi. Cháu có nói làm được 90% trở lên và khoảng 27,5 điểm...
Bình luận 0

Ngày 22/5, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo theo nhóm hành vi nâng điểm trong vụ án gian lận thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La Sơn La. 

Trước khi bước vào phần xét hỏi, thẩm phán Quản Hữu Chiến - chủ tọa phiên tòa thông tin về đề nghị của luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến cần phải có mặt ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La. 

CLIP: Bị cáo Trần Xuân Yến nói về lý do tiêu hủy đĩa CD tại nghĩa trang nhân dân tỉnh Sơn La.

Ông Nguyễn Ngọc Hà: Cháu nói làm được khoảng 27,5 điểm - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Điện khai chỉ nhờ bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga xem điểm.

Theo ông Chiến, kết quả xác minh, ông Hoàng Tiến Đức đang điều trị bệnh tại Hà Nội. Chiều qua (21/5), xác minh tại nơi cư trú, ông Hoàng Tiến Đức không có mặt. Còn bị cáo Nguyễn Minh Khoa - cựu Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La đề nghị có mặt bà Lê Thị Thanh Yến (vợ bị cáo Lò Văn Huynh).

Chủ tọa phiên tòa thông tin, bà Yến hiện đang điều trị tại khoa nội 2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La và được bệnh viện xác nhận. 

Ông Nguyễn Ngọc Hà: Cháu nói làm được khoảng 27,5 điểm - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga lại khai bị cáo Điện nhờ nâng điểm không phải xem điểm.

Mở đầu phiên xét hỏi, HĐXX hỏi bị cáo Trần Văn Điện về lời khai của bị cáo Nguyễn thị Hồng Nga, cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT tỉnh Sơn La nói Trần Văn Điện đến phòng Nga để nhờ nâng điểm. 

Trả lời trước tòa, bị cáo Trần Văn Điện không đồng tình với lời khai của Nga và nói bị cáo chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm. 

Ông Nguyễn Ngọc Hà: Cháu nói làm được khoảng 27,5 điểm - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Ngọc Hà - người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Bị cáo Trần Văn Điện khai: Do bị cáo quen biết bị cáo Nga nên nhờ xem điểm cho 4 thí sinh: Trần Ích Quân, Nguyễn Thanh Hưng, Ngần Văn Trung, Nguyễn Văn Mạnh. Cả 4 thí sinh này là con của bạn bè, anh em, đồng nghiệp, người thân của đồng nghiệp của bị cáo.

Vào thời điểm cuối tháng 6/2018, bị cáo Điện trên đường đi làm về gặp mẹ cháu Nguyễn Thanh Hưng là bà Thủy có nói em có con thi, anh quen ai thì xem điểm giúp em. 3 thí sinh còn lại cũng trình bày như thí sinh trên tại cơ quan của bị cáo. Bị cáo chuyển cho bị cáo Nga gồm những thông tin gì bị cáo không nhớ rõ. 

Khai trước HĐXX, bị Trần Văn Điện khẳng định chỉ nhờ Nga xem điểm giúp. Những người nhờ bị cáo cũng chỉ nhờ xem điểm trước. 

Hội đồng xét xử hỏi bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga trước lời khai của Trần Văn Điện. Bị cáo Nga khẳng định: Anh Điện nhờ bị cáo nâng điểm chứ không phải xem điểm. Bị cáo không có trao đổi hay thỏa thuận gì. Bị cáo nói với anh Điện cái này khó lắm. Việc này không biết có làm được hay không?

Tại phần xét hỏi này, HĐXX mời ông Nguyễn Ngọc Hà, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trả lời câu hỏi của HĐXX. 

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, con ông Nguyễn Ngọc Hà cùng 7 thí sinh khác được nâng điểm thi. Tuy nhiên, tại phiên tòa ông Hà khẳng định chỉ nhờ xem điểm thi cho con gái, bạn của con gái và 6 thí sinh là con em bạn bè, đồng nghiệp. 

Ông Nguyễn Ngọc Hà nói chỉ đặt vấn đề nhờ xem điểm thi trước. Có đưa danh sách cho bị cáo Nga có ghi họ tên, số báo danh, phòng thi, môn thi, mã đề thi, tổng điểm dự kiến. 

HĐXX hỏi ông Nguyễn Ngọc Hà mục đích, động cơ gì ghi tổng điểm khi đưa cho Nga. Ông Hà cho biết: Nguyễn Yến Khanh là con gái tôi. Cháu có nói làm được 90% trở lên và khoảng 27,5 điểm.

Tuy nhiên, HĐXX lập luận trong lời khai của con gái ông Hà với cơ quan điều tra cháu nói cháu không dự kiến chấm điểm. Trước thông tin này, ông Nguyễn Ngọc Hà quanh co, rồi nói con gái khi thi xong tôi hỏi có nói vậy. 

HĐXX cũng hỏi ông Nguyễn Ngọc Hà về động cơ, mục đích nhờ bị cáo Nga xem điểm. Ông Hà nói do phụ huynh có tâm lý mong ngóng muốn biết trước kết quả chứ không có động cơ gì.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, sau khi Tổ công tác của Bộ GDĐT chấm lại bài thi trắc nghiệm thì con gái của ông Nguyễn Ngọc Hà bị hạ 6,05 điểm ở 3 môn thi Toán, Tiếng anh, Ngữ văn.

Ông Nguyễn Ngọc Hà, thời điểm có con được nâng điểm là Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GDĐT tỉnh Sơn La. Sau đó, do có những vi phạm liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ông Nguyễn Ngọc Hà bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng và hiện đang làm việc tại Sở GDĐT tỉnh Sơn La.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem