"Xì xụp" bát phở buổi sáng, một thói quen khó bỏ của rất nhiều người
"Xì xụp" bát phở buổi sáng, một thói quen khó bỏ của rất nhiều người bởi vì quá ngon
Thứ năm, ngày 15/08/2024 07:00 AM (GMT+7)
Phở không chỉ là một món ăn, mà còn là một phần của Hà Nội. Phở đi cùng với cuộc sống hàng ngày của người dân, từ những quán phở ven đường cho đến những nhà hàng sang trọng, từ những bữa sáng cho đến bữa đêm muộn. Mới đây, phở Hà Nội được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.
Phở trở thành biểu tượng của sự thanh lịch và tinh tế trong văn hóa ẩm thực Hà Nội. Mỗi bát phở là sự phối hợp hài hòa giữa hương vị và màu sắc, phản ánh sự tỉ mỉ và tâm huyết của những người làm ra chúng. Mỗi một bát phở là sự hòa quyện của nước dùng trong vắt, bánh phở mềm mại, thịt bò, thịt gà thơm ngon, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đầy màu sắc và hương vị. Điều này không chỉ làm hài lòng về thị giác mà còn là sự tôn vinh nghệ thuật ẩm thực và văn hóa Việt Nam.
5h sáng, chiếc nồi nước dùng của một quán phở ở Phú Thượng sôi sùng sục, bốc khói nghi ngút. Chủ quán và nhân viên tất bật dọn hàng, người dao thớt rộn ràng, người bê bát đũa chuẩn bị phục vụ khách.
Dù không nằm ở khu vực trung tâm phố cổ Hà Nội nhưng quán phở này trở thành quán quen của nhiều thực khách. Quán thường xuyên quá tải, khách ngồi kín chỗ, xếp hàng dài chờ gọi món.
Quán bán rất nhiều món khác nhau từ tái, chín, nạm, gầu tới sốt vang, xào lăn, phở lõi, sườn nhừ. Giá mỗi bát phở dao động từ 40.000-80.000 đồng, tất cả đều được niêm yết cụ thể để thực khách dễ dàng lựa chọn.
Theo chủ quán cho biết, để làm ra nồi nước dùng phở, xương được ngâm 4- 5 tiếng với gừng, chanh, muối, sau đó rửa sạch và chần với nước sôi pha rượu, gừng để khử mùi hôi. Tiếp đó, xương được ninh 18 tiếng. Nước dùng cũng được thêm gừng nướng, hành nướng, các loại thảo quả, quế, hồi với tỉ lệ phù hợp. Thịt bò được chủ quán nhập từ một cơ sở quen. Còn phần sườn bò, lõi bò được chị tìm kiếm từ các vùng quê, nơi thường có loại bò ta ngon, chất lượng.
Anh Nguyễn Hoàng Anh (quận Bắc Từ Liêm) cho biết, phở ở đâu cũng có nhưng có lẽ đối với anh Phở Hà Nội đặc biệt hơn cả. "Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng đối với tôi phở Hà Nội luôn làm tôi kích thích vị giác. Đã thành thông lệ, gần như sáng nào tôi cũng có mặt tại quán phở này bởi mùi vị của thịt và nước dùng ở đây hợp khẩu vị với tôi”.
Không chỉ có người dân khu vực, rất đông người lặn lội cả chục cây số tìm đến để thưởng thức vị phở Hà Nội tại đây.
21h tối hàng ngày, một quán phở gà nằm trên đường Võ Chí Công luôn tấp nập khách ra, vào. Theo chủ quán, mỗi ngày tại đây bán trung bình gần 1.000 bát. Giá phở tại đây dao động từ 40.000-50.000 đồng/bát, khá đầy đặn.
Dù chỉ là một quán ăn đơn sơ với những chiếc bàn nhỏ, tủ kính đựng nguyên liệu, thế nhưng quán phở gà này là địa điểm quen thuộc đối với nhiều người dân quanh khu vực suốt 10 năm qua.
Khu bếp đặt hai nồi nước dùng lớn, luôn sôi sùng sục, tỏa hơi nghi ngút. Nước dùng tại quán được ninh nhiều giờ bằng toàn bộ xương và ức gà.
Chị Thanh Thảo (quận Tây Hồ), một thực khách quen của quán chia sẻ, Hà Nội có hàng chục, hàng trăm món ăn ngon, nhưng chẳng có món nào tuyệt vời như phở. Phở là sự hòa quyện của những gì được coi là tinh túy nhất, từ xương, thịt, hành thơm, gia vị cho tới bánh phở vốn được làm từ hạt gạo.
“Hà Nội có thể nói đi đâu cũng thấy phở cùng tiếng dao thớt rộn ràng từ sáng sớm đến đêm khuya. Có thể thấy, Phở thân thuộc tới mức, người ta có thể ăn vào bất kì thời điểm nào trong ngày, từ bữa sáng cho tới bữa trưa, rồi bữa tối”, chị Thảo cho biết thêm.
Phở Hà Nội có hương vị đậm đà, đặc trưng của nước dùng thơm béo, hòa quyện cùng hương vị của gia vị, thịt và bánh phở mềm mịn. Một bát phở Hà Nội nóng hổi không chỉ đem lại cảm giác ấm áp mà còn kích thích vị giác cùng sự hài hòa của từng hương vị. Phở không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều biến thể độc đáo, phản ánh sự sáng tạo và linh hoạt của ẩm thực Việt Nam.
Trước đó, ngày 9/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng ban hành Quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL về việc công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với phở Hà Nội.
Khổng Chí
Vui lòng nhập nội dung bình luận.