×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Góc khuất SEA Games
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Chiến dịch Quang Trung
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    SEA Games 33
    Độc - lạ SEA Games, bi - hài SEA Games
    Văn hóa - Giải trí
    • Chuyện của Sao
    • Thời trang
    • Phim ảnh
    • Âm nhạc
    • Đời sống văn hóa
    • Danviet.vn
    • Văn hóa - Giải trí
    • Chuyện của Sao
    • Thời trang
    • Phim ảnh
    • Âm nhạc
    • Đời sống văn hóa
    Thứ sáu, ngày 12/07/2019 11:39 GMT+7

    Xót xa di chỉ nghìn năm bị "lãng quên" ở Phú Thọ

    + aA -
    Ngô Hùng Thứ sáu, ngày 12/07/2019 11:39 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Hàng chục đoàn khảo cổ đã về xóm Rền (khu 4, xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) để tiến hành khai quật trên một diện tích rộng. Tại đây, các đoàn khảo cổ đã tìm thấy rất nhiều vật dụng, xương cốt, thành quách được xác định có niên đại cách ngày nay khoảng trên dưới 3.500 năm, thuộc văn hoá Phùng Nguyên - giai đoạn chuẩn bị cho sự hình thành nhà nước của các vua Hùng trong lịch sử nước ta.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  

    Xóm Rền xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh - nơi phát hiện những vật dụng, mộ cổ, di cốt có niên đại hàng nghìn năm. Ảnh Ngô Hùng

    Sau nhiều lần tiến hành khai quật, các nhà khảo cổ phát hiện trong tầng văn hoá của các hố đào đã phát hiện được một số di tích, di vật của người xưa như: Những dấu vết than tro, cục đất sét, vỏ nhuyễn thể, xương động vật, vùng đất cháy cứng và nhiều cụm đồ gốm.

    Các tiêu bản đồ đá đã được phát hiện như: Rìu bôn tứ giác, rìu có vai, cuốc, đục, mũi tên, mảnh vòng, khuyên tai, chày nghiền, bàn mài… Trong đó bàn mài chiếm số lượng nhiều nhất. Đồ gốm với hàng nghìn tiêu bản còn nguyên vẹn hoặc gần nguyên vẹn như: Nồi, bình, chạc gốm, dọi se sợi, bi gốm, cùng hàng vạn mảnh gốm.

    Đặc biệt, đoàn khảo cổ đã phát hiện được 8 ngôi mộ cổ, trong đó có 4 ngôi mộ còn di cốt người Việt cổ.

     Nha Chương to đẹp nhất Việt Nam được tìm thấy tại xóm Rền. Ảnh Đ.M.T

    Sau những cuộc khai quật rầm rộ với cả đoàn ở trong và ngoài nước, ngày 18/10/2007, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch đã có quyết định số 12/2007/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng di tích quốc gia: Di tích khảo cổ xóm Rền xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

    Ngày 15/11/2010, UBND tỉnh Phú Thọ có văn bản số 3997/UBND-VX2 về việc chấp thuận chủ trương lập dự án đầu tư xây dựng Khu di tích khảo cổ xóm Rền, xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di tích khảo cổ xóm Rền - di tích tiêu biểu của giai đoạn văn hóa Phùng Nguyên đã được xếp hạng cấp quốc gia.

    Tiếp đến, ngày 7/8/2012, UBND tỉnh Phú Thọ tiếp tục có Quyết định số 2124/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích khảo cổ xóm Rền, xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh với mục tiêu xây dựng khu di tích thành điểm đến của du lịch về cội nguồn, gắn kết với Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các di tích quan trọng khác trong TP.Việt Trì.

    Theo quyết định này, dự án sẽ có tổng diện tích là 42,5ha với Khu bảo tàng tại chỗ, Khu du lịch sinh thái, các công trình công cộng, sửa chữa cải tạo các khu dân cư, các công trình hạ tầng kỹ thuật trong khu di tích... với tổng mức đầu tư dự án là hơn 610 tỷ đồng, thời gian hoàn thành dự án chậm nhất không quá ngày 31/12/2020.

    Quyết định số 2229/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích khảo cổ xóm Rền, xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh. Ảnh: Ngô Hùng

    Ngày 22/8/2012, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định số 2229/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích khảo cổ xóm Rền, xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh. 

    Theo quyết định này, dự án sẽ được chia ra thành 3 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 (từ 2012 - 2014) sẽ đầu tư xây dựng khu bảo tàng tại chỗ, khu tiếp đoàn và trưng bày cổ vật; giai đoạn 2 (từ 2013 - 2015) là đầu tư xây dựng công trình liên quan đến di tích gồm khôi phục chùa Lọc, xây dựng bãi đỗ xe, chợ quê và khu dịch vụ, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật toàn khu; giai đoạn 3 (từ 2015 - 2020) sẽ đầu tư xây dựng công trình phát triển du lịch gồm hồ nước, tạo cảnh quan xung quanh hồ và các công trình phục vụ du lịch.

    Tuy nhiên, đầu tháng 7/2019, ghi nhận thực tế của Dân Việt, hiện tại dự án vẫn chưa được triển khai bất kỳ hạng mục nào. Không những thế, cuộc sống của nhiều hộ dân ở đây vẫn rơi vào cảnh "treo" cùng dự án.

    "Từ ngày có dự án, việc xây dựng ở đây rất khó khăn. Không những thế với gia đình đông con, muốn làm sổ đỏ cũng không được hoặc vô cùng khó khăn khiến cuộc sống của người dân cũng bị "treo" theo dự án", ông H. V. T, một người dân xóm Rền bức xúc.

    Nơi phát hiện mộ cổ và di cốt được cho có niên đại hàng nghìn năm. Ảnh: Ngô Hùng

    Theo ông Hán Văn Luận, người được giao trong nom khu di chỉ xóm Rền cho biết, năm 1968, khi ông Hán Văn Cẩn, một nhà khảo cổ về đây chơi thì thấy phát lộ nhiều rìu đá, búa đá, bùa trời... giống với vật dụng của người Việt cổ. Từ đó, hàng năm, nhiều đoàn khảo cổ, sinh viên khoa sử về đây tiến hành đào thăm và phát hiện hàng nghìn, hàng vạn dụng cụ lao động, đồ thờ bằng đá, bằng gốm.

    "Đặc biệt, năm 2004, có đến gần 20 đoàn khảo cổ, chuyên gia cả trong nước và ngoài nước như Nga, Mỹ, Pháp, Trung Quốc... về đây tiến hành nghiên cứu, khai quật. Trong những lần này, các đoàn khảo cổ đã phát hiện cả Nha Chương (kiếm giá bằng đá ngọc) hay những ngôi mộ cổ và di cốt của người Việt cổ", ông Luận cho biết.

    Cũng theo ông Luận, sau khi phát hiện di chỉ mang nhiều giá trị lịch sử của văn hóa Phùng Nguyên, khu vực xóm Rền này đã được công nhận là di tích quốc gia và có quy hoạch xây dựng.

    Di cốt sau khi được khai quật, nghiên cứu chỉ được lấp khoảng 20cm cát vàng sau đó phủ bạt sơ sài. Ảnh: Ngô Hùng

    "Việc nằm trong quy hoạch, người dân cũng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống vì không được thay đổi mặt bằng tại khu 1, việc tách khẩu, tách "bìa đỏ" khó khăn. Không những thế, nếu dự án "treo", không thực hiện được thì những nơi đã khai quật, đặc biệt là phát hiện mộ cổ, các di cốt sau khi nghiên cứu xong thì nên lấp lại để tránh bị ảnh hưởng, xuống cấp. Đằng này có ngôi mộ sau khi khai quật, nghiên cứu xong thì chỉ đổ 1 lớp cát vàng khoảng 20cm, sau đó phủ bạt lên. Thấy vậy, tôi bỏ tiền ra để xây tạm cái mái che, nhưng mỗi khi nhìn thấy tôi đều cảm thấy rất chạnh lòng, xót xa ", ông Luận bày tỏ.

    Ngoài ra, ông Luận cũng đề xuất, trong khi chưa thực hiện được tổng thể của dự án, các cơ quan chức năng cũng nên quan tâm, xây dựng trước các lăng tẩm hay khu vực kiên cố cho những nơi đã phát hiện mộ cổ và di cốt.

    Trao đổi với Dân Việt, ông Hà Xuân Huấn, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phù Ninh cho biết, dự án này do UBND huyện Phù Ninh làm chủ đầu tư. Tuy nhiên do chưa có kinh phí nên dự án chưa được triển khai thực hiện. UBND huyện Phù Ninh cũng đã có những văn bản báo cáo lên lãnh đạo cấp trên để báo cáo những khó khăn trong việc thực hiện triển khai dự án này.

    Popup Image
    ×
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • di chi xom ren
    • di chi Phung Nguyen
    • di chi co
    • di cot nguoi Viet co
    • nguoi Viet co
    • lich su Viet Nam
    • phat hien khao khao
    • nha chuong
    • di chi Phu Ninh
    • di chi Phu Tho
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Pianist Nguyễn Việt Trung lần đầu biểu diễn cùng Giáo sư Đặng Ngọc Long

    Pianist Nguyễn Việt Trung lần đầu biểu diễn cùng Giáo sư Đặng Ngọc Long

    Tin showbiz 24h: Hình ảnh mới nhất của Tấn Beo sau đột quỵ, MC Thùy Linh – diễn viên Đức Hiếu đón con gái đầu lòng

    Tin showbiz 24h: Hình ảnh mới nhất của Tấn Beo sau đột quỵ, MC Thùy Linh – diễn viên Đức Hiếu đón con gái đầu lòng

    'Nữ hoàng sân khấu' thân thiết với Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy, được khán giả tặng tiền, bật khóc vì nhớ quê

    "Nữ hoàng sân khấu" thân thiết với Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy, được khán giả tặng tiền, bật khóc vì nhớ quê

    Nhan sắc gây sốc của 'Võ Tắc Thiên' Lưu Hiểu Khánh ở tuổi 75

    Nhan sắc gây sốc của "Võ Tắc Thiên" Lưu Hiểu Khánh ở tuổi 75

    “Mong ngày mai đến” - bộ phim Hàn Quốc gây chú ý cuối năm 2025

    “Mong ngày mai đến” - bộ phim Hàn Quốc gây chú ý cuối năm 2025

    Nhà Beckham cắt đứt với Brooklyn

    Nhà Beckham cắt đứt với Brooklyn

    Kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du: Khẳng định sức sống vĩnh cửu của Truyện Kiều

    Kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du: Khẳng định sức sống vĩnh cửu của Truyện Kiều

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Người đóng thuế ở châu Âu sẽ phải gánh 3 tỷ euro mỗi năm cho khoản vay của Ukraine
    Thế giới

    Người đóng thuế ở châu Âu sẽ phải gánh 3 tỷ euro mỗi năm cho khoản vay của Ukraine

    Thế giới

    Theo báo cáo của Politico, dẫn lời các quan chức cấp cao của khối, người đóng thuế EU sẽ phải trả 3 tỷ euro mỗi năm chi phí vay mượn để tài trợ cho nền kinh tế và quân đội đang sụp đổ của Kiev theo một kế hoạch cho vay mới được phê duyệt.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Khi một tờ giấy trở thành 'mảnh đất' màu mỡ cho tham nhũng
    Tin tức

    Khi một tờ giấy trở thành "mảnh đất" màu mỡ cho tham nhũng

    Tin tức

    Vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, với những khoản hối lộ bằng các “ám hiệu” gắn với mã hồ sơ quảng cáo, đã gây bức xúc lớn khi số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Sơn mài Tương Bình Hiệp và hành trình giữ nghề, giữ môi trường cho làng nghề truyền thống
    Chuyển động Sài Gòn

    Sơn mài Tương Bình Hiệp và hành trình giữ nghề, giữ môi trường cho làng nghề truyền thống

    Chuyển động Sài Gòn

    Giữa nhịp đô thị hóa nhanh chóng, làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp đang đứng trước ngã rẽ lớn. Giữ nghề gắn với bảo vệ môi trường không chỉ là yêu cầu trước mắt mà là điều kiện sống còn để di sản này tiếp tục hiện diện bền vững.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đà Nẵng: Hơn 800 công nhân, người lao động hào hứng tham gia DSEZA Marathon 2025
    Thể thao

    Đà Nẵng: Hơn 800 công nhân, người lao động hào hứng tham gia DSEZA Marathon 2025

    Thể thao

    Sáng 21/12, tại khuôn viên BQL Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (DSEZA), Giải chạy bộ DSEZA MARATHON 2025 với chủ đề “Bước chạy kết nối – Chung tay chia sẻ” chính thức diễn ra với hơn 800 công nhân tham gia.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giá vàng hôm nay mới nhất (21/12): Vàng nhẫn bất ngờ giảm, người mua tranh thủ cuối tuần tới xếp hàng
    Kinh tế

    Giá vàng hôm nay mới nhất (21/12): Vàng nhẫn bất ngờ giảm, người mua tranh thủ cuối tuần tới xếp hàng

    Kinh tế

    Giá vàng hôm nay trưa 21/12, vàng nhẫn giảm nhẹ còn vàng SJC bất động so với hôm qua. Người dân tới mua vàng vẫn duy trì ở mức cao, trong khi, khách bán đã giảm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bộ Y tế nói gì trước kiến nghị trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 60 tuổi?
    Xã hội

    Bộ Y tế nói gì trước kiến nghị trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 60 tuổi?

    Xã hội

    Trước việc cử tri đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ chính sách để người từ đủ 60 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng, Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tổng Bí thư Tô Lâm: Quân đội Nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh
    Tin tức

    Tổng Bí thư Tô Lâm: Quân đội Nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

    Tin tức

    Báo Dân Việt trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương: "Quân đội Nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh".

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chính sách tăng lương áp dụng từ 1/1/2026, những điều lao động cần lưu ý
    Xã hội

    Chính sách tăng lương áp dụng từ 1/1/2026, những điều lao động cần lưu ý

    Xã hội

    Từ 1/1/2026 lương tối thiểu vùng áp dụng cho khu vực tư tăng. Vậy đối tượng được tăng lương tối thiểu từ 1/1/2026 là ai?

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trang trại cá rồng “khủng” ở TP.HCM, dân chơi khắp nơi đều tìm đến mua
    Chuyển động Sài Gòn

    Trang trại cá rồng “khủng” ở TP.HCM, dân chơi khắp nơi đều tìm đến mua

    Chuyển động Sài Gòn

    Dưới bàn tay dày dạn kinh nghiệm của ông Hoàng Mạnh Long, trang trại Cá Rồng Hồng Anh không chỉ là điểm cung cấp cá rồng chất lượng mà còn đang mở rộng quy mô để thu hút khách tham quan, trở thành một mô hình du lịch sinh thái độc đáo tại TP.HCM.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nhan sắc gây sốc của 'Võ Tắc Thiên' Lưu Hiểu Khánh ở tuổi 75
    Văn hóa - Giải trí

    Nhan sắc gây sốc của "Võ Tắc Thiên" Lưu Hiểu Khánh ở tuổi 75

    Văn hóa - Giải trí

    Ở tuổi 75, Lưu Hiểu Khánh trở thành tâm điểm bàn tán sau khi xuất hiện tại một sự kiện, bà được khen vẫn giữ vững dáng đi thẳng và sự tươi trẻ so với độ tuổi.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Video: Nông nghiệp TP.HCM sau sáp nhập: Thêm nhiều lời thế xây dựng nông thôn mới
    Chuyển động Sài Gòn

    Video: Nông nghiệp TP.HCM sau sáp nhập: Thêm nhiều lời thế xây dựng nông thôn mới

    Chuyển động Sài Gòn

    Sau quá trình sáp nhập, nông nghiệp TP.HCM có quy mô lớn hơn, đa dạng hơn. Không chỉ còn là nông nghiệp đô thị đơn thuần, nông nghiệp TP.HCM hôm nay đang từng bước khẳng định vai trò là một trụ cột kinh tế quan trọng, gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới bền vững, theo tinh thần Nghị quyết số 19 của Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nghe tin bố chồng định chia tài sản, cả nhà xôn xao, đến lượt tôi mở phong bì mình được nhận thì đứng tim
    Gia đình

    Nghe tin bố chồng định chia tài sản, cả nhà xôn xao, đến lượt tôi mở phong bì mình được nhận thì đứng tim

    Gia đình

    Mỗi người được phát một phong bì, không ai mở ngay.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Loại chim xuất xứ từ Pháp, nuôi thành công ở Lạng Sơn, ham đẻ hiếm thấy, trai làng tự trả lương cao cho chính mình
    Nhà nông

    Loại chim xuất xứ từ Pháp, nuôi thành công ở Lạng Sơn, ham đẻ hiếm thấy, trai làng tự trả lương cao cho chính mình

    Nhà nông

    Với tinh thần dám nghĩ dám làm, anh Trương Đình Tuấn (sinh năm 1990) thôn Nà Nùng, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn (thời điểm trước sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất) đã lập nghiệp thành công từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Những lò gốm từng đỏ lửa ngày đêm nay chuyển mình xanh hóa để cứu môi trường trong sản xuất gốm
    Chuyển động Sài Gòn

    Những lò gốm từng đỏ lửa ngày đêm nay chuyển mình xanh hóa để cứu môi trường trong sản xuất gốm

    Chuyển động Sài Gòn

    Dưới sức ép đô thị hóa và các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe, ngành gốm TP.HCM buộc phải tự đổi mới để tồn tại, trong đó môi trường trong sản xuất gốm trở thành trọng tâm, từ cải tiến công nghệ đến di dời, tái cấu trúc không gian làng nghề theo hướng bền vững.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Một người đàn ông bị đóng băng suốt 28 năm, rồi tảng băng đột nhiên 'nhả' ông ra và cái kết không thể tin nổi
    Thế giới

    Một người đàn ông bị đóng băng suốt 28 năm, rồi tảng băng đột nhiên "nhả" ông ra và cái kết không thể tin nổi

    Thế giới

    Tháng 6/1997, một người đàn ông Pakistan 31 tuổi tên là Naseeruddin, khi đang du lịch ở thung lũng Supat thuộc vùng núi phía bắc Pakistan gọi là Kohistan, đã biến mất vào một hang động và không bao giờ được tìm thấy nữa. Ông để lại vợ và hai con, và trong nhiều năm, gia đình người đàn ông mất tích đã tìm kiếm khắp khu vực để tìm bất kỳ dấu vết nào của ông, cuối cùng đều vô ích.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế
    Kinh tế

    Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế

    Kinh tế

    Sáng 21/12, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Báo Dân Việt xin trích đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng về sự kiện quan trọng này.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phường Phủ Lý (Ninh Bình): Đang cháy lớn tại tòa nhà Bưu điện tỉnh Hà Nam cũ, cột khói đen bốc cao
    Bạn đọc

    Phường Phủ Lý (Ninh Bình): Đang cháy lớn tại tòa nhà Bưu điện tỉnh Hà Nam cũ, cột khói đen bốc cao

    Bạn đọc

    Khoảng 12h15 trưa nay, tại khu vực trụ sở Bưu điện tỉnh Hà Nam cũ (nay là phường Phủ Lý, Ninh Bình) bất ngờ xảy ra hỏa hoạn lớn. Ngọn lửa bùng phát dữ dội ở tầng trên cùng của tòa nhà, khói đen bốc cao hàng chục mét, bao trùm khu vực trung tâm thành phố.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Gần 10.000 vận động viên tham gia giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ
    Thể thao

    Gần 10.000 vận động viên tham gia giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ

    Thể thao

    Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ có gần 10.000 vận động viên tham gia tranh tài. Đặc biệt mùa giải 2025 có số lượng vận động viên quốc tế tăng hơn gấp đôi so với mùa giải 2024, đến từ hơn 30 quốc gia.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Dự án Phân hiệu Kiên Giang - ĐH Nha Trang lãng phí gần 100 tỷ đồng, kiến nghị xử lý trách nhiệm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT
    Bạn đọc

    Dự án Phân hiệu Kiên Giang - ĐH Nha Trang lãng phí gần 100 tỷ đồng, kiến nghị xử lý trách nhiệm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

    Bạn đọc

    Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra đối với một số dự án có khó khăn, vướng mắc tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong đó có Dự án đầu tư xây dựng Phân hiệu Kiên Giang - Trường Đại học Nha Trang.

    Chia sẻ Chia sẻ
    “Mong ngày mai đến” - bộ phim Hàn Quốc gây chú ý cuối năm 2025
    Văn hóa - Giải trí

    “Mong ngày mai đến” - bộ phim Hàn Quốc gây chú ý cuối năm 2025

    Văn hóa - Giải trí

    Lịch chiếu phim "Mong ngày mai đến" (Surely tomorrow) trên Amazon Prime Video, mỗi tuần 2 tập thứ Bảy - Chủ Nhật, kết thúc ngày 11/1/2026.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bắt giam 2 mẹ con dựng hiện trường giả chết để ẵm trọn tiền tỷ từ bảo hiểm
    Tin tức

    Bắt giam 2 mẹ con dựng hiện trường giả chết để ẵm trọn tiền tỷ từ bảo hiểm

    Tin tức

    Một người phụ nữ đã được khai tử, tổ chức đám tang linh đình và chôn cất chu đáo cách đây 5 năm bỗng nhiên "đội mồ sống dậy", xuất hiện tại cơ quan công an xin... xóa khai tử. Từ đây, một kịch bản lừa đảo trục lợi bảo hiểm tinh vi "có một không hai" đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa lật tẩy.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tại sao Bạch Long Mã lại là nhân vật không hề đơn giản trong Tây du ký?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Tại sao Bạch Long Mã lại là nhân vật không hề đơn giản trong Tây du ký?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Bộ tiểu thuyết kinh điển Tây du ký đã gắn bó với nhiều thế hệ khán giả, nhưng có một chi tiết mà ít ai để ý, đó là sự hy sinh thầm lặng của Bạch Long Mã.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Quyết định mới của EU đối với Nga gây bất ngờ đối với phương Tây
    Thế giới

    Quyết định mới của EU đối với Nga gây bất ngờ đối với phương Tây

    Thế giới

    Quyết định của Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến tài sản Nga mới đây đã phơi bày sự yếu kém của khối này, Armando Mema, thành viên đảng bảo thủ dân tộc “Liên minh Tự do” của Phần Lan viết trên mạng xã hội X.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giá ca cao tăng, vì sao Đắk Lắk không trồng ồ ạt?
    Nhà nông

    Giá ca cao tăng, vì sao Đắk Lắk không trồng ồ ạt?

    Nhà nông

    Năm 2025, giá ca cao tăng mạnh so với những năm trước, có thời điểm giá hạt khô vọt lên 240.000 – 260.000 đồng/kg, mức cao nhất từ trước đến nay. Tuy vậy, tỉnh Đắk Lắk định hướng phát triển có kiểm soát, gắn sản xuất với doanh nghiệp thu mua - chế biến để hạn chế rủi ro và bảo đảm thu nhập ổn định cho nông dân.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vinh Quang ở Tuyên Quang
    Pháp luật

    Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vinh Quang ở Tuyên Quang

    Pháp luật

    Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vinh Quang (huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang cũ).

    Chia sẻ Chia sẻ
    Khu rừng này ngoài biển Quảng Ninh, rộng hơn 15.700ha mà có tới 156 cây cổ thụ hoành tráng, đó là loài cây gì?
    Nhà nông

    Khu rừng này ngoài biển Quảng Ninh, rộng hơn 15.700ha mà có tới 156 cây cổ thụ hoành tráng, đó là loài cây gì?

    Nhà nông

    Vườn Quốc gia Bái Tử Long có tổng diện tích 15.783ha với 6 hệ sinh thái tiêu biểu, là nơi cư trú của 2.421 loài sinh vật; có 106 loài được ghi nhận trong Sách đỏ Thế giới, Sách đỏ Việt Nam; có 156 cây cổ thụ hoành tráng là Cây Di sản Việt Nam...

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chân dung cầu thủ Việt kiều thi đấu xuất sắc bậc nhất V.League
    Thể thao

    Chân dung cầu thủ Việt kiều thi đấu xuất sắc bậc nhất V.League

    Thể thao

    Cao Pendant Quang Vinh là một trong những cầu thủ Việt kiều thi đấu xuất sắc nhất tại V.League 2025/2026.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trồng dễ, giá 'hạt rẻ', ăn ngon, xuất xứ từ Mexico, khi làm rau mì chính-rau Bina Chaya ngại nhất ở khâu nào?
    Nhà nông

    Trồng dễ, giá 'hạt rẻ', ăn ngon, xuất xứ từ Mexico, khi làm rau mì chính-rau Bina Chaya ngại nhất ở khâu nào?

    Nhà nông

    Rau mì chính-một trong số ít các loại rau mới toanh xuất hiện ở Việt Nam. Nhập ngoại, nhưng rau Bina Chaya-rau mì chính được cho là xuất xứ từ Mexico (Mê hi cô), khu vực Nam Mỹ dễ trồng, chăm nhàn, giá rẻ, ăn ngon. Ngại nhất khi làm rau mì chính đó là bẻ rau, nhặt rau...

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nông thôn Tây Bắc: Quảng Lâm tìm hướng thoát nghèo từ nông lâm nghiệp và chăn nuôi đại gia súc
    Điện Biên Hôm Nay

    Nông thôn Tây Bắc: Quảng Lâm tìm hướng thoát nghèo từ nông lâm nghiệp và chăn nuôi đại gia súc

    Điện Biên Hôm Nay

    Xã Quảng Lâm, tỉnh Điện Biên được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai xã Quảng Lâm (huyện Mường Nhé cũ) và Na Cô Sa (huyện Nậm Pồ cũ). Trước thời điểm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đây đều là những xã đặc biệt khó khăn của hai huyện vùng cao. Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, hạ tầng thiếu đồng bộ, sản xuất nông nghiệp chủ yếu dựa vào tập quán canh tác truyền thống khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đi bấm huyệt, châm cứu chữa liệt mặt suốt 10 năm, cô gái sững sờ khi biết 'thủ phạm'
    Xã hội

    Đi bấm huyệt, châm cứu chữa liệt mặt suốt 10 năm, cô gái sững sờ khi biết "thủ phạm"

    Xã hội

    Dù bị liệt mặt nhưng do chủ quan và tin tưởng vào điều trị dân gian, cô gái chỉ đi bấm huyệt và châm cứu, không khám tại chuyên khoa Tai Mũi Họng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Hơn 6 tòa nhà lừa đảo ở Campuchia đã bị quân đội Thái Lan phá hủy

    Hơn 6 tòa nhà lừa đảo ở Campuchia đã bị quân đội Thái Lan  phá hủy

    2

    Châu Âu chuẩn bị đối đầu Nga bằng "Hiệp định Schengen quân sự" - quân đội có thể vượt biên trong 24 giờ

    Châu Âu chuẩn bị đối đầu Nga bằng 'Hiệp định Schengen quân sự' - quân đội có thể vượt biên trong 24 giờ

    3

    Văn khấn mùng 1 tháng 11 Âm lịch 2025 đầy đủ, chính xác, cầu mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông

    Văn khấn mùng 1 tháng 11 Âm lịch 2025 đầy đủ, chính xác,  cầu mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông

    4

    Châu Âu lại bỏ rơi Ukraine một lần nữa

    Châu Âu lại bỏ rơi Ukraine một lần nữa

    5

    Giá vàng hôm nay 19/12: Thế giới lập đỉnh cao nhất mọi thời đại, trong nước tiếp đà tăng

    Giá vàng hôm nay 19/12: Thế giới lập đỉnh cao nhất mọi thời đại, trong nước tiếp đà tăng
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media