Mỹ quay lưng với Ukraine, NATO oằn mình gánh trách nhiệm
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tòa nhà siêu cao tầng MPlaza Saigon, tính chất hoạt động phức hợp "Văn phòng - Trung tâm thương mại – Khách sạn, căn hộ", có tổng diện tích 146.000m2, nơi tập trung đông người, giờ cao điểm có thể lên đến 6.000 người.
Tình huống giả định được đặt ra, vào lúc 9 giờ ngày 4/10, bất ngờ một ô tô đậu tại tầng hầm B2 - Tòa nhà MPlaza Saigon bị rò rĩ nhiên liệu gặp do sự cố chạm chập điện bên trong xe gây cháy. Do chất cháy là nhiên liệu xăng nên bức xạ nhiệt lớn dẫn đến cháy lan truyền rất nhanh sang các phương tiện đậu liền kề, hình thành đám cháy lớn.
Tại thời điểm cháy, trong khu vực tầng hầm có một số tài xế đang tìm chỗ đỗ xe bị hoảng loạn, mất kiểm soát và đánh lái va vào tường, cùng lúc này 2 xe ô tô khác trong tầng hầm đang tìm lối thoát ra ngoài, do lượng khói mù mịt làm hạn chế tầm nhìn đã va chạm nhau làm 2 phương tiện bị hư hỏng, biến dạng, không thể di chuyển, gây tắc nghẽn tại khu vực đường dẫn của tầng hầm.

Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM đang diễn tập xử lý tình huống cháy, nổ và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà MPlaza Saigon sáng 4/10
Trong thời gian chuông báo cháy vang lên và loa phát thanh thông báo di tản khẩn cấp ra khỏi tòa nhà, các nhân viên đang chế biến thức ăn tại nhà hàng X – khu vực tầng 2 - khối trung tâm thương mại vội vàng chạy thoát nạn không khóa van gas trung tâm và bỏ lại bếp gas đang cháy, các van gas đang rò rỉ với áp suất lớn gây nổ hỗn hợp khí gas làm đổ sập cấu kiện công trình phụ tại khu vực nhà hàng X.
Khi phát hiện sự cố cháy, nổ, người có mặt tại hiện trường nhanh chóng báo ngay cho các lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH và báo cho chính quyền địa phương sở tại và cơ quan công an trên địa bàn quận 1 và Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM - đơn vị trực tiếp quản lý theo dõi công tác PCCC và CNCH.

Nhiều xe cứu hoả thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM đang phun nước chửa cháy trong tình huống diễn tập
Lực lượng cảnh sát chữa cháy triển khai ngay các hoạt động chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, hướng dẫn thoát nạn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên, khách hàng... gần khu vực có sự cố cháy, nổ, tai nạn và các vị trí khác trong tòa nhà đến vị trí tập kết an toàn.
Cùng lúc này tại tầng 10, hệ thống điện khu vực khối văn phòng bị sự cố chạm chập phát sinh tia lửa bắt trúng vào các vật liệu dễ cháy và gây cháy lan toàn bộ mặt sàn văn phòng Y tại tầng 10.
Tại thời điểm xảy ra cùng lúc 3 sự cố liên hoàn, Toà nhà mPlaza có khoảng 3.000 người đang làm việc, tham quan mua sắm và lưu trú. Việc thoát nạn trên tầng cao của tòa nhà gặp nhiều khó khăn do lượng khói khí độc lan tuyền theo các hệ thống kỹ thuật và buồng thang bộ lên các tầng phía trên, gây ngạt khói khó thở cho dòng người đang người thoát nạn.

Lực lượng Cảnh sát PCCC triển khai các hoạt động chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, hướng dẫn thoát nạn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên, khách hàng... Tình huống diễn tập vụ cháy xảy ra cùng lúc 3 sự cố liên hoàn, Toà nhà mPlaza có khoảng 3000 người đang làm việc, tham quan mua sắm và lưu trú...
Trong thực tế khi triển khai chữa cháy, Tòa nhà Mplaza Saigon các cấu kiện công trình có thể bị biến dạng và sụp đổ, các nạn nhân mắc kẹt ở các tầng trên. Bên cạnh việc triển khai đường vòi phun nước trực tiếp chữa cháy thì việc sử dụng xe CNCH, xe thang với ưu thế tầm cao có thể đưa đường vòi phun nước chữa cháy, làm mát đồng thời sử dụng máy hút, đẩy khói để thoát khói, tăng tầm nhìn cho các chiến sĩ tham gia chữa cháy.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đang tiếp cận cứu người ở tầng cao toà nhà
Khi nhận được tin báo cháy nổ, sự cố tai nạn tại Tòa nhà mPlaza Saigon, Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng phòng PC07 chỉ đạo Trung tâm chỉ huy nhanh chóng kiểm tra thông tin, thông báo nhanh cho Công an Quận 1 và các đội nghiệp vụ trực thuộc phối hợp với công an địa phương đến nắm tình hình, điều động các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH gần đám cháy xuất quân ngay, ra lệnh điều động tối đa lực lượng phương tiện thuộc quyền để nhanh chóng đến hiện trường tiến hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH điều động tối đa lực lượng phương tiện thuộc quyền để nhanh chóng đến hiện trường tiến hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
PC07 cho biết, cuộc diễn tập sáng 4/10 đã huy động 100 xe cứu hoả và 1.450 chiến sĩ của 15 cơ quan Cảnh sát PCCC trực thuộc Công an TP.HCM tham gia.

Sau 45 phút, với sự tham gia phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị, sự cố cháy, nổ tại tòa nhà siêu cao tầng MPlaza đã được dập tắt hoàn toàn. Cuộc diễn tập đã huy động 100 xe cứu hoả và 1.450 chiến sĩ của 15 cơ quan Cảnh sát PCCC trực thuộc Công an TP.HCM tham gia.
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
HLV Đoàn Minh Hải hiện đang được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá có thể dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam khi HLV Mai Đức Chung nhiều khả năng rời "ghế nóng".
Á khôi 2 Hoa khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam 2025 Đinh Thị Phương Anh sở hữu nhan sắc ngọt ngào, duyên dáng
Ngày 23/12, tại trụ sở UBND xã Mường É, tỉnh Sơn La, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty Ty DVL Ventures – Hà Vy và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ yêu thương vùng cao Mường É”. Tham dự chương trình có lãnh đạo xã Mường É, đại diện các trường học trên địa bàn cùng đông đảo bà con các dân tộc trong xã.
Ngày 11/12/2025 tại Hà Tĩnh - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.984 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Mùa lễ hội cuối năm mang đến không khí rộn ràng của mua sắm, gặp gỡ và những chuyến đi nối tiếp nhau. Đây cũng là lúc những người tiêu dùng thông thái lên kế hoạch để chi tiêu hợp lý và “tận dụng” tối đa các ưu đãi từ các ngân hàng hay các thương hiệu, cho trải nghiệm mua sắm trong giai đoạn cao điểm thêm trọn vẹn.
Theo các nguồn tin, mâu thuẫn giữa Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Đặc phái viên Steve Witkoff đang ngày càng sâu sắc, khi hai bên bất đồng gay gắt về cách thức chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine, theo Intellinews.
Lãnh đạo LĐBĐ Malaysia xác nhận "đầu hàng" trước FIFA; HLV Thawatchai quyết “sửa sai” ở giải U23 châu Á; Ronaldo lọt Top 5 cầu thủ có thể gây thất vọng ở World Cup 2026; Disasi sắp chia tay Chelsea; Bruno Fernandes đi ăn tối cùng gia đình.
SEA Games 33 đã chính thức khép lại, đánh dấu một kỳ đại hội nhiều cảm xúc và dấu ấn đáng nhớ của thể thao Việt Nam. Những tài năng thể thao đang được Quỹ Phát triển Tài năng Việt tài trợ học bổng Đại học đã thi đấu đầy nỗ lực và giành được những tấm huy chương giá trị.
“Khu vực kinh tế tư nhân không chỉ dừng ở mong muốn tham gia, mà đã bắt đầu chuyển động thực chất, tìm kiếm đối tác, chuẩn bị nguồn lực để bước vào đảm nhận những dự án mang tầm quốc gia”, TS Nguyễn Minh Phong nhận định.
Nhiều ngôi sao hàng đầu trong showbiz Việt bị bắt giam trong năm qua như Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Trương Ngọc Ánh, Công Trí...
Sư thầy chủ trì hôn lễ đã hé lộ hành động xúc động khi Shin Min Ah từng đội gạo lên núi cầu nguyện cho Kim Woo Bin vượt qua bạo bệnh khiến quan khách rơi nước mắt.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, yếu tứ chi, tăng phản xạ gân xương và phân ly cảm giác, không tự sinh hoạt được, ăn qua sonde dạ dày.
Với việc chơi xuất sắc tại SEA Games 33, góp công lớn giúp U22 Việt Nam giành HCV, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đã vinh dự nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an.
Tại kỳ họp thứ 35, HĐND tỉnh Hưng Yên đã thực hiện quy trình cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Quốc Vương - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh do được điều động, phân công công tác khác.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp dũng cảm tiến về phía trước, tài lộc liên tục đổ về, có cơ hội thoát nghèo trở nên giàu có vào dịp Giáng sinh.
Tỉnh Đồng Tháp mới (sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang) tập trung tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025, thúc đẩy tăng trưởng GRDP trên 8%.
Thất bại của châu Âu trong việc sử dụng tài sản Nga bị phong tỏa để tài trợ cho Ukraine không chỉ phơi bày sự chia rẽ nội khối, mà còn đẩy Kiev vào thế ngày càng khó trụ vững trong cuộc chiến tiêu hao với Moscow, theo Politico.
Về nhà sau khi cùng U22 Việt Nam giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, trung vệ Phạm Lý Đức đã giao lưu bóng đá và phát quà từ thiện cho bà con tại quê nhà Long Thuận, Tây Ninh.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Triệu Lộ Tư vực dậy sự nghiệp rực rỡ nhờ tác phẩm thành công vang dội trong khi Ngu Thư Hân đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ vì hàng loạt bê bối đời tư cùng dự án phim thua lỗ nặng nề.
Chính phủ quần đảo Marshall bắt đầu giải ngân khoản trợ cấp 200 USD mỗi quý cho mọi công dân cư trú trên lãnh thổ nhằm giảm bớt áp lực tài chính và ngăn chặn làn sóng di cư.
Không khí Giáng sinh 2025 đang "bùng nổ" tại khu vực Nhà thờ Lớn. Toạ độ "sống ảo" này đang thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về chụp ảnh, check-in.
Công an TP Đà Nẵng cho biết đang khẩn trương truy bắt nghi phạm dùng hung khí tấn công một người phụ nữ trên địa bàn phường An Khê, hiện đối tượng vẫn đang bỏ trốn.
Trung ương biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, để trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Với kinh nghiệm 30 năm trồng sầu riêng, ông Nguyễn Hoàng Anh ở ấp 4, xã Đại Hải, TP Cần Thơ giờ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Khi thị trường ngày càng có nhu cầu cao về sản phẩm sầu riêng sạch, ông Hoàng Anh nhanh chóng chuyển hướng trồng sầu riêng hữu cơ...
Sau khi gia nhập Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, TP.HCM lên kế hoạch số hóa dữ liệu học tập cá nhân và đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.
Đề án sản xuất 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long sau 2 năm triển khai đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, trong năm 2025, 500 tấn gạo Japonica mang nhãn hiệu “Gạo Việt xanh, phát thải thấp” lần đầu tiên xuất khẩu đến thị trường Nhật Bản, tiếp tục khẳng định vị thế gạo Việt trong phân khúc thị trường cao cấp.
Nằm sâu trong những khu rừng ở phía đông nam Siberia, miệng núi lửa Patomisky là một gò đá vôi vỡ vụn bí ẩn nhô ra từ thảm thực vật trên sườn đồi. Cho đến nay, người ta vẫn không thể xác định được nguồn gốc rõ ràng của nó.
Từ tháng 7 đến tháng 11/2025, chương trình khai quật khảo cổ hợp tác giữa Ban quản lý Di sản văn hóa Thế giới Mỹ Sơn và Viện Khảo cổ học đã làm xuất lộ dấu tích của một công trình kiến trúc chưa từng được ghi nhận: con đường thiêng-con đường cổ dẫn từ tháp K vào khu trung tâm Thánh địa Mỹ Sơn, xã Thu Bồn, TP Đà Nẵng (địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trước đây).