Chủ đề nóng

Xuất hiện vệt dầu lớn trên sông Nho Quế, đoạn qua hẻm vực Tu Sản, nhìn thấy được từ đèo Mã Pì Lèng

Hoàng Chiên- Quang Minh Chủ nhật, ngày 28/11/2021 11:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân phản ánh đến Báo Điện tử Dân Việt về việc xuất hiện vệt dầu lớn trên sông Nho Quế đoạn qua hẻm vực Tu Sản, từ trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) cũng có thể quan sát thấy.
Bình luận 0

Báo Điện tử Dân Việt nhận được phản ánh của một số người dân xã Pả Vi (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), mấy ngày nay, trên sông Nho Quế xuất hiện một vệt dầu lớn kéo dài khoảng vài trăm mét, đoạn qua hẻm vực Tu Sản. Đứng từ khu vực quán cà phê Panorama, đỉnh Mã Pì Lèng cũng nhìn thấy vệt dầu này. 

"Vệt dầu xuất hiện từ ngày hôm 27/11. Thời gian gần đây có nhiều tàu thuyền chạy qua khu vực này nên có thể lượng dầu rò rỉ từ các thuyền này ra", một người dân ở xã Pả Vi thông tin.

Xuất hiện vệt dầu lớn trên dòng sông Nho Quế, gần tòa nhà Panorama Mã Pì Lèng - Ảnh 1.

Đứng từ Mã Pì Lèng cũng có thể quan sát được vệt dầu loang lớn. Ảnh Bạn đọc cung cấp

Sáng 28/11 trao đổi với phóng viên, ông Đặng Văn Thủy - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang cho biết, đến thời điểm hiện tại, ông chưa chưa nắm được thông tin về vụ việc này. Tuy nhiên, ông sẽ cho phòng chuyên môn liên quan kiểm tra, xác minh ngay.

Cùng ngày, trao đổi thêm với Dân Việt, ông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) cho biết, ông đã nhận được thông tin phản ánh từ người dân về việc xuất hiện vệt dầu trên dòng sông Nho Quế. Hiện tại, ông đã cử cán cán bộ xuống hiện trường kiểm tra xem mức độ như thế nào, lượng dầu trên dòng sông Nho Quế nhiều hay ít.

Xuất hiện vệt dầu lớn trên dòng sông Nho Quế, gần tòa nhà Panorama Mã Pì Lèng - Ảnh 2.

Vệt dầu loang lớn trên mặt sông Nho Quế. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

"Vết dầu này có khả năng là do tàu thuyền đi qua gây rò rỉ dầu ra dòng sông. Chúng tôi sẽ kiểm tra và xác định nguyên nhân chính xác", ông Cường nói.

Theo ông Cường, khi xác định được lượng dầu cụ thể ông sẽ họp bàn với các đơn vị liên quan đưa ra phương án vớt các vệt dầu này đi. Bước đầu xác định, vệt dầu này chưa ảnh hưởng nhiều đến dòng sông Nho Quế.

Xuất hiện vệt dầu lớn trên dòng sông Nho Quế, gần tòa nhà Panorama Mã Pì Lèng - Ảnh 3.

Vệt dầu trên sông Nho Quế cách bờ khoảng 2m. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Sông Nho Quế là một phụ lưu của sông Gâm, sông chảy qua thung lũng dạng hẻm vực. Đoạn sông chảy qua hẻm vực Tu Sản được coi là một trong những điểm du lịch được nhiều người yêu thích.

Từ trên đèo Mã Pì Lèng đã quan sát được vẻ đẹp của sông Nho Quế đoạn qua hẻm vực Tu Sản. Hẻm vực Tu Sản là hẻm vực trên sông sâu nhất Việt Nam.

Khu vực Mã Pì Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xếp hạng hồi tháng 11/2009. Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng bao gồm đèo Mã Pì Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Ngoài ra, khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở nước ta..

Mã Pì Lèng còn được du khách gọi một cách không chính thống là một trong "tứ đại đỉnh đèo" tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem