Chủ đề nóng

Yên Bái: Anh nông dân chia sẻ bí quyết chăm lúa năng suất cao, nhiều người trầm trồ

Thanh Hoa Thứ bảy, ngày 02/04/2022 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, câu chuyện thành công của anh Nguyễn Tuấn Cường, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái trong trồng lúa đã khiến bà con địa phương trầm trồ, khi năng suất lúa Bắc Thơm 7 đạt tới 3 tạo/sào.
Bình luận 0

Những năm qua, phân bón Lâm Thao đã đồng hành cùng bà con nông dân cả nước, tạo nên nhiều mùa vàng bội thu, qua đó có nhiều câu chuyện thành công của người nông dân trong sản xuất nông nghiệp được lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực cho bà con tích cực đẩy mạnh sản xuất.

Mới đây, câu chuyện thành công của anh Nguyễn Tuấn Cường, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái trong trồng lúa đã khiến nhiều nông dân địa phương "nức lòng", muốn học hỏi bí quyết chăm sóc lúa đạt năng suất tới 3 tạ/sào.

Yên Bái: Anh nông dân chia sẻ bí quyết chăm lúa năng suất cao, nhiều người trầm trồ - Ảnh 1.

Sử dụng phân bón Lâm Thao khép kín, mô hình trồng lúa tại Yên Bái cho năng suất cao. Ảnh: T.H

Anh Nguyễn Tuấn Cường có 12 năm gắn bó với nghề lúa, dù kinh nghiệm trồng lúa chưa nhiều so với người dân trong thôn nhưng anh yêu và gắn bó với cánh đồng như máu thịt. Hàng năm gia đình anh gieo trồng 5 sào lúa mỗi vụ. 

Với hiểu biết và kinh nghiệm tích lũy được về việc chọn giống, chăm sóc, gia đình anh luôn đi đầu trong xã về năng suất, chất lượng lúa.

Lâu nay, người trồng lúa thành hay bại đều phải dựa vào thời tiết, "ơn giời mưa nắng phải thì", tùy mưa thuận gió hòa hay không. Nhưng với anh Nguyễn Tuấn Cường, anh hiểu cây lúa của mình cần sức đề kháng nhiều hơn để chống chọi với thời tiết và các sâu bệnh thường gặp, đồng thời giữ được dinh dưỡng lâu hơn và bền màu cứng cáp đến khi thu hoạch. 

Theo anh, phân bón Lâm Thao là nguồn dinh dưỡng chính giúp cây lúa tăng sức đề kháng trước mọi tác động ngoại cảnh. Do đó, phân bón Lâm Thao luôn là lựa chọn hàng đầu của gia đình anh từ khâu gieo trồng lúa chăm sóc, cũng như trong việc trồng các cây rau màu, cây ăn quả khác…

Chia sẻ bí quyết trồng lúa cho năng suất cao, anh Cường cho biết: Vụ mùa năm 2021, gia đình anh trồng giống lúa thuần chất lượng cao là Bắc Thơm 7. Nhờ sử dụng giống lúa mới, chất lượng cao cùng với áp dụng đúng quy trình kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, bón phân NPK-S Lâm Thao khép kín nên cây lúa sinh trưởng, phát triển rất tốt.

"Mặc dù thời tiết có lúc bất lợi, song tôi thấy lúa vẫn đẻ nhánh khoẻ, xanh tốt, ít bị nhiễm bệnh khô vằn và đạo ôn hơn, năng suất vượt trội, đạt gần 3 tạ/sào" - anh Cường nói. 

Nếu tính trên 1ha, thì năng suất lúa anh Cường có thể đạt được lên tới hơn 80 tạ/ha. Trong khi năng suất trung bình của giống lúa Bắc Thơm 7 thường dao động từ 55-60 tạ/ha. 

Với kết quả đạt được trong vụ mùa vừa qua, gia đình anh hoàn toàn chủ động nguồn lương thực trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

"Văn Yên tuy là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Yên Bái, song trên địa bàn có nhiều đại lý bán sản phẩm phân bón Lâm Thao nên việc tìm mua phân bón không hề khó khăn đối với chúng tôi. Đặc biệt, nông dân được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh trên các loại cây trồng do các cơ quan chuyên môn tổ chức nên bà con nông dân vững vàng hơn trong sản xuất nông nghiệp", anh Cường cho biết thêm.

Được biết, Văn Yên là một trong những huyện đi đầu của tỉnh Yên Bái về diện tích trồng lúa cũng như về năng suất, chất lượng lúa hàng năm. Hội nông dân tỉnh Yên Bái đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa nông dân với Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp, hợp tác xã; tạo điều kiện để các địa phương trong tỉnh phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp. 

Đây là điều kiện thuận lợi để phát huy những cách làm hay, cách làm sáng tạo của người dân trong sản xuất nông nghiệp nói chung và trồng lúa nói riêng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem