Chủ đề nóng

Yên Bái: Nghe theo tin đồn, nhiều người vỡ mộng đá quý

Hoàng Hữu Thứ sáu, ngày 24/02/2023 15:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ giữa tháng 2/2023, xuất hiện tin đồn có người tìm thấy viên đá quý giá trị cao ở khu vực bãi cát sông Chảy thuộc địa phận xã Minh Chuẩn (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) khiến hàng trăm người dân trên địa bàn huyện Lục Yên đã đổ xô đi đào xới, mong tìm kiếm cơ hội đổi đời. Tuy nhiên, nhiều người đã phải “vỡ mộng”.
Bình luận 0

Trên bãi cát sông Chảy thuộc địa phận xã Minh Chuẩn (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) mới sáng sớm nhưng hàng trăm người kéo về đây đào xới, tìm kiếm cơ hội đổi đời mang tên "Đá đỏ". Tuy nhiên, đá quý thì chẳng thấy đâu mà chỉ thấy mệt, tốn công sức, thời gian bên cạnh đó còn tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự. Có người tưởng chừng may mắn khi tìm được viên giống đá quý, thế nhưng khi đập ra cũng chỉ là những cục đá thối.

Yên Bái: Nghe theo tin đồn, nhiều người vỡ mộng đá quý - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của PV những người đến đây tìm "vận may" hầu hết là người dân quanh vùng và một số xã của huyện Lục Yên và có cả những người vì hiếu kỳ mà tìm đến. Ảnh: Hoàng Hữu.

Một số người dân tham gia tìm đá ở đây cho biết, cũng chỉ nghe tin đồn thôi, chưa tận tai nghe mắt thấy nên cũng không biết thế nào. Nghe trên mạng nói là có đá (đá quý, ruby – PV) nên cũng thử vận may xem thế nào. Thấy mọi người đi thì cũng đi, nhưng chỉ toàn đá nhỏ nghe nói là bán được cho các xưởng làm tranh nhưng cũng chưa bán bao giờ.

Cũng theo người dân đi tìm "vận may" ở đây, khi nước sông Chảy xuống thấp do thủy điện phía đầu nguồn chưa xả nước, họ sẽ ra các bãi bồi giữa sông và cả các bãi dọc theo ven sông Chảy từ địa phận xã Tân Lĩnh lên xã Minh Chuẩn và một phần xã Tô Mậu để đào xới và đãi.

Yên Bái: Nghe theo tin đồn, nhiều người vỡ mộng đá quý - Ảnh 2.

Nghe theo lời đồn, nhiều người dân kéo nhau đến khu vực bãi giữa sông Chảy để tìm vận may "đá đỏ". Ảnh: Hoàng Hữu.

Sở dĩ có hiện tượng người dân đổ xô đến bãi cát sông Chảy này để đào xới, tìm đá quý là vì trên địa bàn xuất hiện tin đồn có người dân vô tình nhặt được viên đá quý bán được số tiền gần 300 triệu đồng, cùng với đó là nhiều người nhặt được những viên vài triệu, vài chục triệu đồng.

Theo tin đồn chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Văn Lấy, người địa phương vẫn gọi là bố São -  Người được cho là đổi đời nhờ vô tình tìm được viên đá có giá trị cao. Tuy nhiên, ông Lấy cũng bất ngờ, bức xúc với tin đồn này bởi nó hoàn toàn sai sự thật. Ông Lấy cũng từng ra bãi cát này tìm đá quý nhưng cũng chỉ nhặt được những viên sỉ không có giá trị.

Yên Bái: Nghe theo tin đồn, nhiều người vỡ mộng đá quý - Ảnh 3.

người dân đến đào, xới lấy cát, sỏi rồi mang ngay ra bờ sông để đãi tìm đá quý. Ảnh: Hoàng Hữu.

Ông Nguyễn Văn Lấy - xã Minh Chuẩn (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) chia sẻ: "Nói thật là tin đồn thôi cũng chẳng được viên đá nào đâu, không biết từ đâu nó ra (tin đồn – PV) mà gặp ai cũng hỏi, tôi bảo có được đâu. Người này, người kia đồn từ nhỏ đến to, bà con làng xóm đừng đồn thổi lên nữa, về canh tác ruộng đồng của mình, đừng đổ xô về đây vì chẳng được cái gì rồi lại về không".

Yên Bái: Nghe theo tin đồn, nhiều người vỡ mộng đá quý - Ảnh 4.

Tuy nhiên sản phẩm nhận được là những mạt đá, hoặc đá "mắt tôm" giá trị không cao. Ảnh: Hoàng Hữu.

Ông Đào Quang Dũng, Chủ tịch UBND xã Minh Chuẩn cho biết: "UBND xã đã tổ chức họp thôn, tuyên truyền cho người dân ở địa phương không tham gia vào việc khai thác khoáng sản trên dòng sông Chảy. Thành lập các tổ xuống trực tiếp điểm tụ tập để tuyên truyền, vận động người dân để làm sao đảm bảo tình hình an ninh tại địa phương".

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đinh Khắc Yên, Chủ tịch UBND huyện Lục Yên cho biết, khi có thông tin trên, huyện đã nắm bắt được tình hình, đồng thời UBND huyện Lục Yên đã nhanh chóng ban hành văn bản chỉ đạo kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm việc đào bới trái phép khoáng sản trên sông Chảy.

Yên Bái: Nghe theo tin đồn, nhiều người vỡ mộng đá quý - Ảnh 5.

Một người tìm được một viên có sắc đỏ, tưởng chừng có giá trị nhưng rồi cũng hụt hẫng vì nó cũng chỉ hơn viên sỏi một chút. Ảnh: Hoàng Hữu. Ảnh: Hoàng Hữu.

Theo đó, huyện giao cho Công an huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã Minh Chuẩn, Tô Mậu, Tân Lĩnh chủ trì, tổ chức tuyên truyền, vận động  người dân không tham gia đào bới khoáng sản trái phép trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm các quy định về bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem