Chủ đề nóng

Yên Bái: Cô trò trường Xà Hồ (Trạm Tấu) mong lắm một phòng học khang trang

Hoàng Hữu Chủ nhật, ngày 05/03/2023 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thiếu phòng học, thầy cô giáo và các em học sinh phải xuống nhà kho học bài. Đây là thực trạng tại Trường PTDTBT TH&THCS Xà Hồ của huyện vùng cao Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.
Bình luận 0

Khu nhà kho tối tăm của Trường TH&THCS Xà Hồ dùng để chứa đồ, nay đã phải san sẻ một phần diện tích để trở thành nơi diễn ra các tiết học chính khóa của 25 học sinh lớp 4B. Do không đủ ánh sáng cho cô, trò trong quá trình dạy và học nên nhà trường đã phải lắp thêm nhiều bóng đèn trong nhà kho.

Tuy vậy ánh sáng ở đây vẫn không thể đảm bảo chất lượng cho việc học tập cũng như sức khỏe của học sinh, đó là chưa kể tường lớp học được ngăn bằng các tấm tôn tận dụng, nhiều chỗ bị hở, rất nóng về mùa hè và rét buốt khi mùa đông đến. Bên cạnh đó, diện tích không đảm bảo do vậy việc đưa các trang thiết bị vào dạy học cũng rất khó khăn.

Yên Bái: Thiếu phòng học, học sinh phải xuống nhà kho học bài - Ảnh 1.

Bên trên là nhà ăn, bên dưới là nhà kho tuy nhiên nhà kho này cũng phải ngăn ra để sử dụng làm lớp học. Ảnh: Hoàng Hữu

Cô giáo Hoàng Thị Viên - Giáo viên Trường PTDTBT TH&THCS Xà Hồ, huyện Trạm Tấu cho biết: "Dạy lâu năm ở trường Xà Hồ tôi thấy với một lớp học tạm như thế này thì các em rất khó khăn trong việc hoạt động nhóm, hoạt động của cả lớp đều rất hạn chế. Không gian chật chội, nhỏ hẹp bất tiện mỗi khi tôi muốn xuống chỗ các em học sinh học lực yếu để hướng dẫn các em".

Yên Bái: Thiếu phòng học, học sinh phải xuống nhà kho học bài - Ảnh 2.

Vì được ngăn từ nhà kho nên phòng học không đủ diện tích, ánh sáng. Ảnh: Hoàng Hữu

Cũng ở Trường PTDTBT TH&THCS Xà Hồ, chỉ vì thiếu phòng học mà nhà trường đã phải tận dụng lại mặt bằng giữa hai dãy nhà hiệu bộ để làm lớp học tạm cho lớp 3B. Do tận dụng nên diện tích lớp học không đảm bảo, lại nằm giáp với các lớp học khác nên học sinh bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, tiếng giảng bài của lớp bên cạnh.

"Khi trời nắng, có gió Lào thì không khí trong lớp rất ồn và nóng do lợp mái bằng tôn. Khi chúng tôi cho các em học nhóm thì không có chỗ cho treo bảng phụ. Chúng tôi mong muốn có một lớp học mới, khang trang hơn cho các em học sinh" - Cô Hoàng Thị Huyện - Giáo viên Trường PTDTBT TH&THCS Xà Hồ huyện Trạm Tấu tâm sự.

Yên Bái: Thiếu phòng học, học sinh phải xuống nhà kho học bài - Ảnh 3.

Phần diện tích trống giữa 2 dãy nhà xây được nhà trường quây tôn tạm để thành lớp học. Ảnh: Hoàng Hữu.

Năm học 2022-2023, Trường PTDTBT TH&THCS Xà Hồ có tổng số 30 lớp với 895 học sinh, trong đó bậc tiểu học có 520 học sinh, bậc THCS có 375 học sinh.

Dù đã được đầu tư, Trường PTDTBT TH&THCS Xà Hồ vẫn còn rất thiếu thốn về cơ sở vật chất, chưa đáp ứng được sự phát triển quy mô trường lớp, phục vụ cho đổi mới phương pháp dạy học và học. Việc khắc phục sớm tình trạng này là đòi hỏi cấp thiết, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hiện nay, nhà trường có 3 phòng học lắp ghép đã xuống cấp, 3 phòng học tạm đã hết niên hạn sử dụng, thiếu 8 phòng học so với nhu cầu sử dụng, thiếu toàn bộ các phòng học bộ môn âm nhạc, mỹ thuật, ngoại ngữ, phòng chức năng của bộ môn hóa, sinh...

Không chỉ thiếu phòng học mà số phòng ở bán trú cũng thiếu. Với gần 600 học sinh bán trú nhưng trường chỉ có 8 phòng ở, có những phòng ở phải chứa đến gần 100 học sinh. 

Yên Bái: Thiếu phòng học, học sinh phải xuống nhà kho học bài - Ảnh 4.

Dãy nhà quây tôn tạm này vừa là nhà ăn, nhà bán trú, nhà kho và lớp học. Ảnh: Hoàng Hữu.

Thầy Lò Văn Liên - Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH&THCS Xà Hồ ngậm ngùi: "Sau khi thực hiện đề án sáp nhập các điểm lẻ về điểm chính, cơ sở vật chất nhà trường rất thiếu thốn. Chúng tôi phải khắc phục bằng nhiều biện pháp như tận dụng nhà kho, khoảng trống giữa các dãy nhà xây, các phòng ở của giáo viên cũng được sử dụng cho các lớp học, tránh gián đoạn việc học của các em".

Thầy Liên cũng mong muốn nhà trường được đầu tư cơ sở vật chất để các em học sinh có phòng học phòng ở khang trang hơn, các thầy cô giáo yên tâm công tác.

Một số hình ảnh do PV Dân Việt ghi nhận tại Trường PTDTBT TH&THCS Xà Hồ:

Yên Bái: Thiếu phòng học, học sinh phải xuống nhà kho học bài - Ảnh 5.

Lớp học trong nhà kho của Trường PTDTBT TH&THCS Xà Hồ (huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái). Ảnh: Hoàng Hữu

Yên Bái: Thiếu phòng học, học sinh phải xuống nhà kho học bài - Ảnh 6.

Lớp học dưới nhà kho ẩm thấp, thiếu ánh sáng, mùa hè thì nóng nực, mùa đông lại lạnh lẽo. Ảnh: Hoàng Hữu

Yên Bái: Thiếu phòng học, học sinh phải xuống nhà kho học bài - Ảnh 7.

Diện tích phòng học không đủ khiến việc dạy và học của cô trò gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Hoàng Hữu

Yên Bái: Thiếu phòng học, học sinh phải xuống nhà kho học bài - Ảnh 8.

Những khe hở đưa gió vào lớp. Ảnh: Hoàng Hữu

Yên Bái: Thiếu phòng học, học sinh phải xuống nhà kho học bài - Ảnh 9.

Tận dụng những tấm tôn cũ và khoảng trống giữa 2 dãy nhà xây, lớp 3B được dựng lên. Ảnh: Hoàng Hữu

Yên Bái: Thiếu phòng học, học sinh phải xuống nhà kho học bài - Ảnh 10.

Những phòng học tạm như thế này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng dạy và học. Ảnh: Hoàng Hữu

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem