Thứ Năm, ngày 19/07/2018 13:03 PM (GMT+7)

Dân “tố” công ty xây dựng nổ mìn khai thác đá làm nứt nhà

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 07/04/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo phản ánh của người dân thôn Phú Thuận Tây, xã Nghĩa Thuận (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi), hiện nay nhiều căn nhà ở thôn Phú Thuận Tây đã bị nứt với những vết nứt toác kéo dài từ trần xuống tường. Nguyên nhân, theo người dân là do ảnh hưởng của việc nổ mìn khai thác đá tại mỏ đá Hòn Gai.

   

Cuộc sống đảo lộn

Trưa 5.4, bức xúc trước việc ô tô chở đá từ mỏ Hòn Gai làm rơi vãi khắp nơi, một số hộ dân đã chặn xe lại và mời chính quyền xã và công an huyện lên kiểm tra, xử lý.

 dan “to” cong ty xay dung no min khai thac da lam nut nha hinh anh 1

Vết nứt trên tường nhà bà Lan được phản ánh là do Công ty Sông Vệ nổ mìn gây ra. Ảnh: C.X

Ông Trần Trung Trang ở thôn Phú Thuận Tây bức xúc: "Xe chạy làm đá rơi vãi đầy mặt đường, tung bụi mịt mù; tiếng ồn từ máy xay đá đinh tai nhức óc... Nghiêm trọng nhất là việc nổ mìn phá đá của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Sông Vệ (Công ty Sông Vệ) tại mỏ Hòn Gai, nằm cách khu dân cư này từ 300-700m, làm tường nhà dân bị rạn, nứt nặng".

Đưa tay chỉ vào 2 vết nứt toang hoác kéo dài gần như toàn bộ bức tường trước và sau của ngôi nhà, với chiều dài từ 2-3m, bà Trần Thị Lan cho biết: "Ban đầu thì nứt ngắn, nhưng sau nhiều đợt nổ mìn nên tường nhà mới ra như thế này”.

Người dân Phú Thuận Tây phản ánh: Kể từ khi Công ty Sông Vệ được quyền khai thác mỏ đá Hòn Gai năm 2012 đến nay, cuộc sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc hoạt động nổ mìn khai thác và máy xay đá của doanh nghiệp này. Nhiều hôm, chỉ trong khoảng thời gian từ 15-17 giờ, Công ty Sông Vệ đã cho nổ mìn đến 3 lần mà không báo cho người dân biết.

Theo đó, nhà nào ở thôn Phú Thuận Tây cũng bị nứt, chỉ khác nhau mức độ ít hay nhiều mà thôi. Vì vậy ít nhất đã có 20 hộ dân ở gần mỏ đá này ký đơn gửi đến các cấp ngành trong tỉnh kêu cứu.

Cùng với yêu cầu Công ty Sông Vệ có biện pháp giảm bớt tiếng ồn, gây bụi; đồng thời có sự hỗ trợ cho người dân... chính quyền xã cũng đã đề nghị huyện kiểm tra và xử lý nghiêm khắc nếu phát hiện vi phạm".

Ông Tôn Long Cần

Ông Trần Trung Trang kể: "Vào tháng 6.2015, huyện Tư Nghĩa đã cho đoàn thanh tra xuống tận nơi để đo đạc rung chấn, ảnh hưởng của việc nổ mìn tại đây, tôi đã lên tận nơi quan sát. Tuy nhiên họ lại yêu cầu tôi xuống, rồi cho nổ xong, ghi kết quả không ảnh hưởng gì và ra về".

Huyện nói không, xã nói có

Được biết, ngoài phản ánh tại nhiều cuộc họp và tiếp xúc cử tri huyện, tỉnh, người dân thôn Phú Thuận Tây đã gửi hàng chục văn bản lên các cấp ngành của Quảng Ngãi, thế nhưng gần đây nhất, ngày 23.9.2015 UBND huyện Tư Nghĩa có Văn bản số 1604/UBND, kết luận: "... theo kết quả kiểm tra của các đơn vị tư vấn độc lập, mức độ chấn động, mức độ ô nhiễm môi trường tại khu vực xung quanh mỏ đá Hòn Gai đều nằm trong giới hạn cho phép của Nhà nước...".

Tuy nhiên tại buổi làm việc với Báo NTNN/điện tử Dân Việt trưa 5.4, ông Tôn Long Cần - Bí thư xã Nghĩa Thuận xác nhận: Việc khai thác đá, hoạt động vận chuyển đá từ mỏ Hòn Gai gây ảnh hưởng đến cuộc sống mà người dân nơi đây đã phản ánh là đúng. "Cùng với yêu cầu Công ty Sông Vệ có biện pháp giảm bớt tiếng ồn, gây bụi; đồng thời có sự hỗ trợ cho người dân... chính quyền xã cũng đã đề nghị huyện kiểm tra và xử lý nghiêm khắc nếu phát hiện vi phạm"- ông Cần cho biết thêm.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng loạt bãi cát không phép ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi...
Sau khi Bộ GD&ĐT chính thức công bố có gian lận thi cử tại Hà...
Luật sư cho rằng, cơ quan chức năng cần phải làm rõ hành vi của...