Thứ Hai, ngày 27/05/2019 08:52 AM (GMT+7)

Đề nghị dừng bàn giao đất cho DN khai thác cát “phá” đất nông dân

authorDũ Tuấn Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 17:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc khai thác cát của Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc (Công ty Phúc Lộc) đã khiến nhiều diện tích đất canh tác bị sạt lở, cuốn trôi hoa màu của người dân huyện Tây Sơn (Bình Định). Chính quyền địa phương đã đề nghị ngành chức năng, tạm dừng việc bàn giao đất thực địa cho doanh nghiệp này.

   

Liên quan đến bài viết: "Khai thác cát “ngoạm” bờ sông, nhà nông khốn đốn"như Dân Việt phản ánh, ông Đỗ Văn Sỹ - Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn (Bình Định) đã có văn vản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định đề nghị tạm dừng việc bàn giao đất trên thực địa cho Công ty Phúc Lộc để khai thác cát.

Theo ông Sỹ, ngày 26.2, đoàn Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Định, đã kiểm tra và xác định bờ phía Nam sông Kôn dọc khu vực mỏ Công ty Phúc Lộc có hiện tượng xói lở, xâm thực sâu vào đất với chiều rộng lên đến 50m.

Nguyên nhân xói lở được xác định là do phía Tây Bắc thượng lưu của mỏ cát có 1 bãi bồi chắn giữa dòng sông làm chuyển hướng dòng chảy (hiện tượng này xuất hiện từ năm 2016 khi Công ty Phúc Lộc tiến hành khai thác cát).

 de nghi dung ban giao dat cho dn khai thac cat “pha” dat nong dan hinh anh 1

Việc khai thác cát khiến dòng sông Kôn "nổi giận", nhiều diện tích đất, hoa màu của nông dân trôi xuống lòng sông

Ngày 14.3, UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc phải thực hiện việc khắc phục hậu quả của việc khai thác cát làm xói lở bờ sông, xâm thực đất canh tác của các hộ dân và bồi thường, hỗ trợ trước ngày 30.4.

Ông Sỹ cho rằng, hiện nay tình trạng sạt lở đất đang diễn ra nghiêm trọng, phát sinh rất nhiều đơn phản ánh của người dân được gửi đến chính quyền để bày tỏ bức xúc. UBND huyện Tây Sơn đã yêu cầu Công ty Phúc Lộc khắc phục tình trạng sạt lở đất nhưng Công ty vẫn chưa tiến hành khắc phục triệt để.

“Vì vậy, UBND huyện Tây Sơn (Bình Định) đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Định tạm thời dừng việc bàn giao đất trên thực địa cho Công ty Phúc Lộc. Đến khi nào, Công ty thực hiện đầy đủ theo yêu cầu khắc phục của UBND tỉnh Bình Định thì mới tiến hành bàn giao đất trên thực địa cho Công ty tiếp tục khai thác”, ông Sỹ đề nghị.

 de nghi dung ban giao dat cho dn khai thac cat “pha” dat nong dan hinh anh 2

Sạt lở nghiêm trọng, nhiều lá đơn "cầu cứu" của nông dân đã được gửi đến bàn làm việc của lãnh đạo địa phương

Trước đó, Dân Việt đã đăng tải bài viết Bình Định: Khai thác cát "ngoạm" bờ sông, nhà nông khốn đốn, phản ánh tình trạng khai thác cát của Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc trên lưu vực sông Kôn đoạn chảy qua huyện Tây Sơn (Bình Định) làm thay đổi dòng chảy và lưu lượng nước, khiến nhiều diện tích đất canh tác bị sạt lở, hoa màu của người dân ở quanh khu vực này bị cuốn trôi.

Theo thống kê sơ bộ của UBND thị trấn Phú Phong, đã có gần 4,5 ha đất canh tác có hoa màu của hơn 30 người dân ở khối Hòa Lạc bị cuốn trôi. UBND huyện Tây Sơn cho rằng, tình trạng sạt lở đất ảnh hưởng đến hoa màu của người dân, có trách nhiệm từ hoạt động khai thác cát của Công ty Phúc Lộc.

Vì vậy, ông Đỗ Văn Sỹ - Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, đã chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, xác định cụ thể diện tích đất và hoa màu của người dân bị thiệt hại do việc khai thác cát của Công ty Phúc Lộc gây ra tại khu vực phía Nam bãi bồi sông Kôn để làm cơ sở, yêu cầu công ty này bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND TP Hải Phòng vừa có thông báo không được tổ chức kinh doanh...
Bản dự thảo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng các điều 141, 142, 143,...