Thứ Tư, ngày 20/03/2019 08:41 AM (GMT+7)

Đổi từ CMND sang thẻ căn cước có phải làm lại sổ BHXH không?

authorPV Thứ Hai, ngày 25/02/2019 22:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tôi vừa thực hiện đổi Chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân, vậy không biết tôi có phải làm lại sổ bảo hiểm xã hội không? (Bạn đọc Nguyễn Trung Kiên – Hà Đông, Hà Nội).

   

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thì các trường hợp cấp lại sổ BHXH bao gồm:

- Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do bị mất, hỏng;

- Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp này không ghi nhận cấp lại sổ BHXH khi thay đổi thẻ CMND sang thẻ căn cước công dân. Vì thế trong trường hợp này người lao động khi đổi từ thẻ CMND sang thẻ căn cước công dân không cần đổi lại sổ bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, theo Công văn 3835/BHXH-CST năm 2013 sai sót các tiêu thức giữa sổ bảo hiểm xã hội và Giấy chứng minh nhân dân do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành đã hướng dẫn việc thay đổi các nội dung trên thẻ CMND như sau: Nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi các nội dung như: số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH.

Như vậy, khi người lao động thay đổi từ CMND sang thẻ CCCD hoặc thay đổi thông tin trên các loại thẻ này đều không phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ BHXH.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng Thanh tra đã quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông...
"Vụ việc cô gái bị sàm sỡ, cưỡng hôn trong thang máy, đối tượng chỉ...
Xẻ núi mở đường ra cao tốc, lấp đất nông nghiệp làm nền bán hoặc...